Hôm nay Thứ 7, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2019 - Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, Địa chỉ: Đường Tân Trào - TP Tuyên Quang, Điện thoại: (027) 6 251 837, Email: Support@tuyenquang.gov.vn Trang chủ Liên hệ Gửi bài cho BBT Đăng nhập

TÌM KIẾM BÀI VIẾT
<Tháng Năm 2019>
HBTNSBC
293012345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789

[HyperLink11]
[HyperLink11]

HƯỚNG DẪN NỘI DUNG THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC CƯỚI, VIỆC TANG VÀ LỄ HỘI BỔ SUNG VÀO QUY ƯỚC THÔN, BẢN, TỔ DÂN PHỐ
Thứ 4, ngày 31 tháng 12 năm 2014 - 13:56
Thực hiện Quyết định số 28/2013/QĐ-UBND ngày 30/11/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Văn bản số 3349/BVHTTDL-GĐ ngày 13/9/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn bản số 3046/UBND-VX ngày 10/12/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, ngày 12/5/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành hướng dẫn bổ sung nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình vào quy ước thôn, xóm, bản, tổ dân phố (sau đây gọi là quy ước thôn), bao gồm các nội dung sau:

               

 

Việc thực hiện nếp sống văn hóa: Tuyệt đối không tin, theo các tổ chức trái pháp luật. Giữ gìn tín ngưỡng của dân tộc: Thờ cúng tổ tiên, để tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên (ông bà, cha mẹ...); thờ cúng các thần linh trong nhà và thần linh tự nhiên. Phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, chịu khó lao động; thực hiện các hành vi ứng xử văn minh trong giao tiếp...; giữ gìn gia phong, kính trên nhường dưới, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền. Duy trì, phát huy gia đình nhiều thế hệ; tôn trọng người cao tuổi, người có uy tín. Thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát triển các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc... Nơi ăn, chốn ở của mỗi gia đình, làng, bản phải sạch sẽ và hợp vệ sinh. Khi ốm đau phải đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh thay cho việc cúng tế, cầu nguyện.

                        Việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình: Nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh. Tránh phân biệt, có cách ứng xử phù hợp, tiến bộ đối với các gia đình sinh con gái hoặc sinh con một bề là con gái. Không phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong việc tham gia vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo, lao động việc làm và phân chia tài sản thừa kế. Đối với những địa bàn có nhiều biểu hiện tiêu cực, phức tạp trong vấn đề hôn nhân với người nước ngoài: Gia đình, dòng họ, cộng đồng cần tích cực tuyên truyền, giải thích cho nam, nữ trong độ tuổi kết hôn chủ động tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán, pháp luật của quốc gia nơi đối tượng định kết hôn, cư trú cũng như pháp luật của Việt Nam.

Nguyên tắc chung tổ chức việc cưới, việc tang: Không tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức. Không được dựng rạp dưới lòng đường để tổ chức việc cưới, việc tang. Không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Âm thanh trong tổ chức việc cưới, việc tang phải đảm bảo theo đúng quy định.

Tổ chức việc cưới: Tổ chức tiệc cưới (tiệc trà hoặc tiệc mặn) thực hiện trong một ngày, không tổ chức tiệc cưới nhiều ngày; không mời khách quá 500 người. Gia đình, cá nhân khi tổ chức cưới cho con hoặc bản thân phải thông báo với Trưởng thôn, bản, tổ dân phố về số lượng khách mời, địa điểm, thời gian tổ chức tiệc cưới. Các hình thức khuyến khích thực hiện trong việc cưới: Báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới. Tổ chức tiệc trà thay cho tiệc mặn. Không sử dụng thuốc lá. Cô dâu, chú rể mặc trang phục truyền thống của dân tộc trong lễ cưới; đặt hoa ở đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nhà thờ họ, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong ngày cưới hoặc tự nguyện đóng góp các loại quỹ từ thiện xã hội. Việc kết hôn phải thực hiện theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Nghiêm cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, ép duyên, thách cưới mang tính chất gả bán. Đối với phụ nữ góa chồng hoặc đã ly hôn có quyền tái giá, nuôi dưỡng con cái, thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật. Khuyến khích kết hôn với các dân tộc khác. Đối với các thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bổ sung thêm nội dung: Không được thách cưới bằng trâu và bạc trắng. Phần lễ vật của nhà trai đối với nhà gái, tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh gia đình chuẩn bị, trên tinh thần tiết kiệm, đôi bên vui vẻ, phù hợp với phong tục truyền thống của dân tộc, vào quy ước.

Tổ chức việc tang: Tổ chức tang lễ chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm; ăn uống trong lễ tang thực hiện trong nội bộ gia đình, dòng họ. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không rải tiền Việt Nam, các loại tiền của nước ngoài và rắc vàng mã trên đường đưa tang. Không lợi dụng việc tang để tự ý xây dựng các thiết chế phục vụ việc tang trái với quy định của Nhà nước. Thực hiện hình thức hỏa táng, điện táng, hung táng một lần vào khu vực nghĩa trang đã được quy hoạch. Xóa bỏ các hủ tục mê tín lạc hậu như yểm bùa, trừ tà, lăn đường, khóc mướn và những nghi thức rườm rà khác. Hạn chế phúng, viếng bằng vòng hoa và trướng để tránh lãng phí, phô trương. Sử dụng vòng hoa luân chuyển cho các đoàn đến viếng thay cho bức trướng và vòng hoa. Sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho đội nhạc tang. Không mở nhạc tang hoặc hát khóc qua tăng âm, loa phóng thanh. Thay phục tang (quần, áo, mũ tang) bằng băng vải đen đeo trên cánh tay áo hoặc miếng vải đen nhỏ hình chữ nhật gắn trên ngực áo. Thôn, bản, tổ dân phố nơi có người qua đời, thành lập Ban tổ chức lễ tang; Ban tổ chức lễ tang có trách nhiệm giúp gia đình có người qua đời tổ chức lễ tang. Cấm việc lợi dụng danh nghĩa bà cô, ông bác, họ hàng để đòi hỏi, yêu sách với tang chủ. Người chết phải được đưa vào áo quan và phát tang theo nghi thức truyền thống của dân tộc: Tổ chức cúng tế, lễ viếng, lễ mai táng... phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước. Huyệt đào sâu ít nhất từ 1,5 m trở lên. Người chết vì các nguyên nhân thông thường, mai táng chậm nhất không quá 48 giờ; người chết vì bệnh truyền nhiễm (theo xác định của cơ quan y tế), mai táng chậm nhất không quá 24 giờ, kể từ khi chết. Việc giết mổ gia súc, gia cầm để cúng tế trong đám tang phải phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, tiết kiệm và tránh lãng phí.

            Trong lễ hội: Nghiêm cấm việc lợi dụng lễ hội để tuyên truyền, thực hiện những hành vi theo các tổ chức trái pháp luật, trái với đạo lý truyền thống văn hóa của dân tộc, trái với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quy mô, mức độ, hình thức tổ chức lễ hội tuỳ thuộc vào thực tế nhu cầu tinh thần, điều kiện dân cư, sự hướng dẫn, giúp đỡ của chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương sở tại nhằm đạt mục đích, yêu cầu của lễ hội là: Vui khoẻ, lành mạnh, đoàn kết, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đối với các thôn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bổ sung thêm nội dung: Hàng năm vào dịp tết âm lịch hoặc ngày chợ phiên cuối năm, các dân tộc anh em trong vùng có thể cùng tổ chức những ngày lễ hội văn hoá dân tộc để gặp gỡ bầu bạn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, chú trọng khai thác các môn thể thao dân tộc như: Chọi gà, chọi chim, chọi bò, đua ngựa, đấu vật, đẩy gậy, đánh quay, ném còn, ném pao và nghe thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vào quy ước.

          Để nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình bổ sung vào quy ước thôn có hiệu quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình tham mưu với lãnh đạo Sở phối hợp với Sở Tư pháp, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tăng cường đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc bổ sung các nội dung nêu trên vào quy ước thôn; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố tham mưu với Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn hướng dẫn các thôn, bản, tổ dân phố bổ sung các nội dung nêu trên vào quy ước thôn, đảm bảo phù hợp với đặc điểm của từng thôn và theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với Phòng Tư pháp, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" cấp huyện, thành phố theo dõi, kiểm tra việc bổ sung các nội dung nêu trên vào quy ước thôn; hướng dẫn Trưởng thôn, xóm, bản, tổ dân phố lập sổ theo dõi việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

 

 HỒNG XIÊM

Lượt xem:   5158  views  Bản in

Các tin đã đăng

Xem tin theo ngày  tháng  năm   
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
[HyperLink11]
Nhà hàng Thành Tín
Online: 16
Truy cập: 1.138
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Vũ Phan, Q.Giám đốc Sở
Trụ sở:Đường 17/8, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 683
Email
: vanhoattdl@tuyenquang.gov.vn
Design by