Du lịch Na Hang “cất cánh”

 - Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện các giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế, huyện Na Hang đã đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói” và đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhắc đến Na Hang hôm nay là nhắc đến mảnh đất du lịch đang thu hút được đông đảo du khách tới tham quan, doanh thu xã hội từ dịch vụ du lịch tăng. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân.

 Huyện Na Hang tổ chức biểu diễn dù lượn tại xã Hồng thái thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Quang Minh.
            Huyện Na Hang tổ chức biểu diễn dù lượn tại xã Hồng thái thu hút đông đảo khách du lịch.
                                                                       Ảnh: Quang Minh.

Bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong những năm qua, huyện Na Hang đã xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng, là ngành kinh tế mũi nhọn góp phần nâng cao thu nhập và đời sống người dân. Huyện đã có những giải pháp nhằm phát triển du lịch như: Tăng cường quảng bá, giới thiệu về những danh thắng trên địa bàn, những nét đẹp về văn hóa, những sản vật của mảnh đất vùng cao… Nhiều chương trình đặc sắc quảng bá về du lịch do huyện phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông triển khai thực hiện đã được phát sóng, tạo kênh quảng bá rộng rãi trong cả nước và ra thế giới. Cùng với đó, UBND huyện còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, kết nối du lịch, trong đó phải kể đến như: “Hội thảo về thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch trên địa bàn” (năm 2018); Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao tổ chức tại xã Hồng Thái (năm 2018); Giải đua xe đạp địa hình mở rộng huyện Na Hang (năm 2019); lập hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới… Các hoạt động ý nghĩa trên được tổ chức đã góp phần nâng tầm du lịch của huyện.

Du khách tham quan Thác Mơ tại Khu du lịch sinh thái Na Hang.
                                      Du khách tham quan Thác Mơ tại Khu du lịch sinh thái Na Hang.

Với lợi thế mặt nước hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình hơn 8.000 ha, diện tích rừng nguyên sinh hơn 45.000 ha… cùng với những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện được bảo tồn, duy trì như: Nghi lễ hát Then, lễ hội Lồng tông của người Tày; nghi lễ Cấp sắc và hát Páo dung, lễ hội nhảy lửa của người Dao... đã và đang trở thành những thế mạnh để huyện tiếp tục khai thác và đẩy mạnh phát triển du lịch. Huyện đã huy động các nguồn lực để từng bước đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng du lịch, đến nay trên địa bàn huyện có 35 cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, 45 tàu thuyền du lịch. Huyện đã xây dựng thành công Làng văn hóa du lịch dân tộc Tày tại thôn Nà Khá, xã Năng Khả; làng văn hóa du lịch Dao tiền tại thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái; tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều xây dựng các sản phẩm đặc trưng theo hướng “mỗi xã, thị trấn một sản phẩm du lịch”…

Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2019 thu hút đông đảo vận động viên và du khách tham gia.

Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2019 thu hút đông đảo vận động viên và du khách tham gia.

Với sự năng động, phát triển đúng hướng, chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Na Hang đang ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Tính từ năm 2015 đến nay, lượng khách du lịch đến với huyện ngày càng tăng, đạt trên 700 nghìn lượt người, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 520 tỷ đồng. Những kết quả trên sẽ tạo đà để du lịch Na Hang tiếp tục “cất cánh”, dần được khẳng định, ghi nhớ trong bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới.

                                                                         

Theo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục