Sơn Dương phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở

- Nhằm đáp ứng nhu cầu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của các tầng lớp nhân dân, những năm qua huyện Sơn Dương đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở. Qua đó, góp phần phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhất là phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển.

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, những năm qua việc xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở trên địa bàn huyện được quan tâm, đầu tư xây dựng. Từ đó tạo nên diện mạo mới, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, huyện đầu tư xây mới và sửa chữa 21 nhà văn hóa, sân thể thao xã, thị trấn với tổng kinh phí 31 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 245 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố với tổng kinh phí trên 90 tỷ đồng. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có nhà văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện có 399/400 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa; 368 công trình thể thao thôn, tổ dân phố. Cùng với sự đầu tư của nhà nước, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, các công trình văn hóa theo phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao các cấp, nhất là các thiết chế văn hóa, thể thao ở thôn, bản, tổ dân phố đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Đồng thời, tạo diện mạo mới ở các khu dân cư, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương.

Một trận thi đấu bóng chuyền hơi nam tại sân nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).

       Một trận thi đấu bóng chuyền hơi nam tại sân nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Tân Trào là một trong những xã có hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đồng bộ,  khang trang. Ông Hoàng Cao Khải, Chủ tịch UBND xã nói, Tân Trào đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vì vậy 8/8 thôn có nhà văn hóa, sân thể thao đạt chuẩn. Riêng khu trung tâm văn hóa, thể thao xã có hội trường đa năng được xây dựng trên diện tích hơn 600 m2 với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động đảm bảo 350 chỗ ngồi, thuận lợi cho tổ chức hội nghị, hội thảo và các chương trình nghệ thuật. Sân thể thao có các dụng cụ thể thao chuyên dùng bảo đảm cho các môn thể thao chủ lực. Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động của 11 đội văn nghệ và 9 đội thể thao quần chúng, thu hút 1.650 vận động viên, thành viên tham gia. Xã đã thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Qua bình xét, hằng năm tỷ lệ thôn đạt danh hiệu "Làng văn hóa" đều đạt trên 75%; hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đều đạt trên 90%.

Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao được triển khai sâu rộng dưới cơ sở trên địa bàn huyện, đã tạo sức lan tỏa đến cả các thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Thôn Đồng Thanh, xã Đồng Quý hiện có 147 hộ với 584 nhân khẩu, 85% là đồng bào dân tộc Cao Lan. Sau khi được sáp nhập 3 thôn với nhau tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của bà con ngày càng được phát huy. Hiện thôn có 70%  số hộ tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ; 75% số dân tham gia hoạt động thể dục thể thao thường xuyên.

Có được kết quả này, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân trong thôn đã tích cực xây dựng, sửa sang hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Nhà văn hóa thôn hoàn thành cuối năm 2019, được đưa vào sử dụng với tổng trị giá trên 430 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ 135 triệu đồng và nhân dân đóng góp 352 ngày công lao động. Nhà văn hóa được trang bị hệ thống tăng âm, loa đài, bàn nghế đảm bảo 150 chỗ ngồi, là nơi sinh hoạt, hội họp, văn nghệ quần chúng... Thôn còn thành lập được 5 đội bóng chuyền hơi, 1 câu lạc bộ dưỡng sinh, 1 câu lạc bộ hát Sình ca Cao Lan.

Hiện nay, toàn huyện có 65 CLB thể dục thể thao, 881 đội thể thao cơ sở với trên 9.464 vận động viên tham gia. Cơ sở vật chất phục vụ cho nhân dân rèn luyện thể thao cũng từng bước được đảm bảo, huyện có 593 sân thể thao, gồm: 63 sân bóng đá, 212 sân bóng chuyền, 264 sân cầu lông, 54 sân thể thao khác. Đến năm 2016, huyện có 18 môn thể thao được phổ cập và đưa vào hệ thống luyện tập, thi đấu từ huyện đến cơ sở. Tỷ lệ người dân tập thể dục thường xuyên đạt 29%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 22,5%.

Nhờ phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở đã góp phần đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Sơn Dương ngày càng phát triển. Từ đó, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.             

                                                                                                          


 

Theo Tuyên Quang online

Tin cùng chuyên mục