Thể thao phong trào ngày càng phát triển

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ, ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân, thu hút nhiều đối tượng tham gia tập luyện...

Chiều nào cũng vậy, tại nhà văn hóa xã, phường; các thôn, tổ dân phố; khuôn viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều nhộn nhịp, đông vui, với tiếng hò reo của những vận động viên quần chúng. Mọi người ở đủ các lứa tuổi tích cực tham gia vào các câu lạc bộ thể dục, thể thao như: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá, thể hình, khiêu vũ, đạp xe đạp, đi bộ... Ai cũng chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện và thư giãn sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Bà Phạm Thị Xuân, thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) tâm sự, năm nay đã gần 70 tuổi, nên bà chọn tập dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe. Các bài tập phối hợp những động tác di chuyển giữa tay chân, nhịp thở, liên hoàn không nhanh không chậm, rất phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người cao tuổi, giúp cho khí huyết lưu thông, cơ thể ngày càng khỏe mạnh. Sau mỗi buổi tập về, bà cảm thấy thoải mái về tinh thần, sức khỏe được cải thiện rõ rệt nên ngày nào mà không được luyện tập cảm thấy khó chịu, bức bối trong người.

Hiện nay, phong trào tập luyện TDTT phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh, thu hút không chỉ người dân mà đội ngũ cán bộ, công chức cũng tham gia tích cực. Anh Hứa Văn Ngoạn, giáo viên trường Tiểu học Bằng Cốc (Hàm Yên) chia sẻ, sau những giờ làm việc tinh thần mệt mỏi, để giải tỏa căng thẳng, giải trí và rèn luyện sức khỏe, anh cùng mọi người trong thôn đến sân nhà văn hóa cùng đánh bóng chuyền hơi. Chơi thể thao không chỉ giúp anh theo đuổi niềm đam mê, rèn luyện thể lực dẻo dai, mà còn tạo cơ hội cho anh được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người bạn mới.


Người dân thôn 2, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) chơi bóng chuyền hơi.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hàm Yên cho biết, để phong trào TDTT phát triển rộng khắp, hàng năm, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động TDTT như: Giải thể thao “Mừng Đảng, mừng xuân” vào dịp đầu năm mới; các hoạt động TDTT kỷ niệm những ngày lễ lớn; hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... đã thu hút hàng nghìn vận động viên quần chúng, người dân tham gia. Đồng thời, huyện cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia các câu lạc bộ TDTT, rèn luyện thân thể, phòng chống các loại bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh. 

Hiện toàn tỉnh có 320 câu lạc bộ thể thao, 4.015 đội thể thao cơ sở, 44.000 vận động viên tham gia rèn luyện TDTT. Tỷ lệ người thường xuyên tập luyện TDTT đạt 30% dân số. Để nâng cao chất lượng, số lượng người tham gia thể dục thể thao, hàng năm, toàn tỉnh đã tổ chức gần 600 giải thi đấu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; cơ sở hạ tầng dành cho thể thao được tỉnh quan tâm chú trọng đầu tư. Ngoài ra, tỉnh còn huy động nguồn lực xã hội hóa của các cá nhân, đơn vị đầu tư xây dựng nhà tập, sân thể thao, như: Sân bóng đá cỏ nhân tạo, võ thuật, thể hình, quần vợt, bóng bàn, bể bơi... Đến nay, toàn tỉnh có 1.679 sân thể thao, trong đó có 572 sân bóng chuyền, 686 sân cầu lông, 305 sân bóng đá, 27 bể bơi, 29 sân quần vợt; 60 sân tập dưỡng sinh, võ thuật. Các sân chơi thể thao này đã đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao của người dân. Từ đó, chất lượng phong trào TDTT quần chúng ngày càng được nâng lên.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thời gian tới, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân hiểu được ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Trong đó, thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư cho thể thao, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT ngày càng phát triển...

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục