Thể thao thành tích cao “bội thu”

Năm 2019, thể thao thành tích cao Tuyên Quang đã có một mùa “bội thu” với 70 huy chương các loại. Thành tích đạt được không chỉ thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của ngành thể thao tỉnh nhà mà còn từng bước khẳng định vị thế trong nước và khu vực.

Dù gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, sân bãi, phòng tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu tập luyện của các bộ môn, song với quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực của các huấn luyện viên, VĐV, năm 2019, 14 lần Tuyên Quang đã được xướng tên trên bục cao nhất trong lễ trao giải, tự tin sánh vai cùng với các trung tâm thể thao mạnh của cả nước như: Công an, Bắc Giang, Quân đội, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Thành tích mà các đội tuyển đã đạt được trong một năm qua là hết sức ấn tượng. Tham gia thi đấu 22 giải thể thao ở khu vực và toàn quốc giành được 70 Huy chương các loại (đạt 318% kế hoạch). Trong đó, có 14 Huy chương Vàng (HCV), 15 Huy chương Bạc (HCB), 41 Huy chương Đồng (HCĐ); có 6 vận động viên (VĐV) kiện tướng và 21 VĐV cấp 1.


Huấn luyện viên môn vovinam của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao hướng dẫn các vận động viên tập luyện.

Huấn luyện viên môn Pencak silat Trần Quốc Tuấn, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi phải đi khắp nơi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để tìm VĐV tiềm năng. Vài chục thậm chí cả vài trăm em mới tìm được một VĐV có tố chất. Tìm được các em đã khó, nhưng thuyết phục gia đình hiểu và đồng ý cho con mình theo nghiệp VĐV, xa nhà đi đào tạo lại là cả câu chuyện dài”.

Bước ra sân chơi lớn hơn, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng góp phần mang vinh quang về cho tỉnh nhà và cho đất nước, giúp Quốc ca Việt Nam tiếp tục vang lên trên đấu trường khu vực. Điển hình như tại Giải vật trẻ Đông Nam Á năm 2019 tại Thái Lan, VĐV Nguyễn Công Hiếu đã thi đấu xuất sắc, mang về 1 HCV, 2 HCB; tại giải Pencak silat trẻ toàn quốc, giải wushu trẻ, giải wushu vô địch, giải kích boxing trẻ, giải vô địch vật dân tộc… đoàn tỉnh ta đều giành được thứ hạng cao nhất.

Nhiều gương mặt nòng cốt và những gương mặt trẻ bước đầu khẳng định được mình, như: Trần Quốc Toản (wushu), Nguyễn Công Hiếu (Vật), Phạm Linh Chi (Vovinam), Vương Quốc Bảo (Pencak Silat)… tạo ra nhiều hy vọng cho người hâm mộ trong những giải đấu quan trọng sắp tới.

Ông Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết: “Những thành tích đạt được là do đơn vị đã chủ động xây dựng một chiến lược đúng đắn từ sự chỉ đạo của ngành. Trong đó tập trung đầu tư nguồn lực cho các môn thể thao trọng điểm, thể thao mũi nhọn và thế mạnh của tỉnh như: Wushu, pencak silat, vật, vovinam, kích boxing… Trung tâm cũng yêu cầu Ban huấn luyện các đội tuyển chủ động lên kế hoạch, phương án tập luyện sớm nên các VĐV thuộc các đội tuyển có nhiều thời gian để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, chiến thuật thi đấu, tạo tâm lý chủ động và thoải mái cho bản thân”.

 “Cao hơn, xa hơn” 

Bước sang năm mới, mục tiêu của thể thao thành tích cao tỉnh nhà vẫn hướng đến các giải thi đấu trong nước và khu vực với quyết tâm giành thêm những thành tích ấn tượng. Trong đó, tham gia thi đấu 15-20 giải thể thao trong nước và khu vực, phấn đấu giành được trên 50 huy chương các loại; 20 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia. 


Vận động viên Trần Quốc Toản giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch wushu toàn quốc năm 2019.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đặt ra, xa hơn là vươn tới tầm khu vực Đông Nam Á, thể thao thành tích cao Tuyên Quang còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là rất cần sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm giành thành tích cao ở những môn thể thao thế mạnh. Để làm được điều đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đổi mới công tác tổ chức, quản lý thể thao thành tích cao; đổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ, VĐV tuyến đội tuyển theo hướng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cần cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác huấn luyện; cải tiến chế độ dinh dưỡng cho HLV - VĐV… 

Bảng thành tích của thể thao thành tích cao đang ngày càng dày lên, đơm hoa cho trái ngọt. Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tuyên Quang giờ đây luôn tự tin để đăng cai tổ chức nhiều giải đấu toàn quốc, đó là cơ hội để các VĐV thành tích cao được va chạm và cọ xát. Thành tích trong năm qua sẽ tạo nên bước đà vững chắc để thể thao thành tích cao Tuyên Quang vươn xa hơn nữa.

Theo báo Tuyên Quang online.

Tin cùng chuyên mục