Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quyết tâm cao, sức bật mới, triển khai công việc thuận lợi nhất, đạt hiệu quả cao, đưa ngành VHTTDL tiếp tục khẳng định vị thế

Bộ trưởng mong muốn, trong không khí mùa xuân, đội ngũ cán bộ, công chức ngành VHTTDL với chiến lược dài hạn sẽ có quyết tâm cao, sức bật mới, triển khai công việc thuận lợi nhất, đạt hiệu quả cao, đưa ngành tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chiều 7/2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chủ trì buổi gặp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 với cấp trưởng và cấp phó các đơn vị thuộc khối quản lý Nhà nước của Bộ. Cùng dự buổi gặp mặt có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.

Trong không khí những ngày đầu xuân mới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc khối quản lý nhà nước của Bộ và gia đình năm mới bình an, may mắn và thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022

Bộ trưởng cho biết, nhìn lại năm 2021, ngành đã đạt được những thành quả được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, được nhân dân đánh giá cao. Mặc dù còn những trăn trở, nhưng ngành văn hóa đã khẳng định vị thế và đó là điều thành công nhất, hạnh phúc nhất cho những người đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này của Đảng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mặc dù phía trước còn nhiều việc phải làm, còn nhiều khó khăn, nhưng năm 2022, toàn ngành sẽ được củng cố hơn nữa, các lĩnh vực công tác sẽ được đẩy mạnh, xác lập nhiều thành tích hơn nữa.

Năm 2022, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm "Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến", Bộ trưởng đề nghị, thứ nhất, các đơn vị tập trung công tác quản lý cán bộ, công chức. Động viên đội ngũ cán bộ, công chức xây dựng kỷ luật đơn vị từ đầu năm mới với nét riêng, dấu ấn riêng trên trục xuyên suốt là chuyển tư duy từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa.

Thứ hai, Bộ trưởng yêu cầu, chú trọng việc xây dựng cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn. Theo Bộ trưởng, để làm văn hóa phải có nguồn lực, nhưng chỉ cậy nhờ nguồn lực nhà nước thì khó thực hiện hết nhiệm vụ. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức phải suy nghĩ, vận dụng, khai thác nguồn lực xã hội. "Chúng ta cần tính đến phương án doanh nghiệp đầu tư cho văn hóa, thể thao thì được cơ chế gì? Giống như các doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục được chính sách gì. Giáo dục đã đi trước chúng ta. Mong các đồng chí ở tầm cao phải suy nghĩ để làm, thấy khó ở đâu thì gỡ ở đó. Nguồn lực đầu tư cho các đoàn nghệ thuật, các hoạt động của năm 2022 không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ nhà nước. Chúng ta tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho họ hoạt động. Đây không phải là cơ chế xin- cho, không làm giàu cho cá nhân nào, chúng ta kêu gọi được nguồn lực đầu tư cho đoàn nghệ thuật để có tác phẩm đỉnh cao, để nhân dân được thụ hưởng. Cần tiếp cận theo hướng đó"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Thứ ba, Đảng, Nhà nước đã cho phép ngành VHTTDL xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia, đây là tin vui của ngành. Bộ trưởng yêu cầu, trong Quý 1 phải thực hiện được.

Thứ tư, với chủ đề công tác của năm 2022 là "Môi trường văn hóa và công tác cán bộ", cần tập trung cho công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ đi vào thực chất, sử dụng cán bộ đúng sở trường, không để ai ngồi nhầm chỗ. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, tất cả các cơ quan đều phải đoàn kết, phối hợp.

Thứ năm, về Thể thao, Bộ trưởng yêu cầu sớm hoàn thành Chiến lược phát triển Thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030. Theo Bộ trưởng, chiến lược xác định chúng ta đang ở vị trí nào, sau 5 năm, 10 năm đạt được gì, thể thao thành tích cao phát triển như thế nào? Công tác đào tạo nguồn vận động viên ra sao? Theo Bộ trưởng, đây cũng là những câu hỏi mà lĩnh vực văn hóa, du lịch cần đặt ra và tìm giải pháp. Bộ trưởng cũng yêu cầu, năm 2022 toàn ngành phải thực hiện bằng được sứ mệnh với tư cách chủ nhà để SEA Games 31 được tổ chức thành công, mang lại nhiều dấu ấn và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.

Thứ sáu, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực về kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế. Đề xuất những vấn đề nằm trong nhiệm vụ của Bộ và những vấn đề cần sự phối hợp với các Bộ, ngành khác để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ tin tưởng, khởi đầu năm mới 2022, ngành đã có những chiến lược dài hạn, cộng với quyết tâm cao, sức bật mới, sẽ triển khai công việc thuận lợi nhất, đạt hiệu quả cao, đưa ngành đạt được vị thế xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo Cổng TTĐT Bộ VHTT&DL.

Tin cùng chuyên mục