Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Sáng 16-9, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Royal Center (TP Tuyên Quang), UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000 - 2020.
Video không hợp lệ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; Ma Thị Thúy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH; lãnh đạo Văn phòng Thường trực BCĐ Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"; lãnh đạo các sở, ban ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào.

Trải qua 20 năm qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả thiết thực, từng bước đi vào chiều sâu và trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng lớn. Phong trào đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao vai trò, vị trí của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Chất lượng cuộc sống của các gia đình được nâng lên rõ rệt, hộ nghèo giảm đáng kể. Các giá trị truyền thống, nếp sống văn hóa ngày càng được coi trọng. Ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình ngày càng được nâng cao, vai trò của gia đình từng bước được khẳng định.

Đến năm 2020, toàn tỉnh có 189.571 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 91,3%; 1.602 thôn bản, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, đạt 92,1%; 1.107 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, chiếm 97%; 3.376 tổ, nhóm tự quản, trong đó có 1.402 tổ, nhóm tự quản nông thôn mới tại các khu dân cư; 100 thôn, xóm, tổ dân phố có tổ hòa giải hoạt động;…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đến phong trào nên việc triển khai thực hiện phong trào còn mang tính hình thức; phong trào xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị" chưa được quan tâm, chú trọng...

Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của
Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích thực hiện phong trào. Ảnh: Thanh Phúc

 

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen
 cho các thôn, tổ dân phố có thành tích trong phong trào. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cùng những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Để tiếp tục thực hiện hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào trong giai đoạn phát triển mới; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với phong trào, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; xác định xây dựng đời sống văn hóa là việc làm của toàn dân, là nhiệm vụ toàn diện và lâu dài, phải huy động được sức mạnh tổng hợp trong triển khai thực hiện. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ đàn hát dân ca và bảo tồn văn hóa dân tộc…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 31 tập thể; 80 thôn, tổ dân phố; 129 hộ gia đình và 29 cá nhân đã có thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020.
                                                                                                                                   Theo Tuyên Quang online.

 


Ông Nguyễn Văn Hòa
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Nâng cao hơn nữa chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết
xây dựng đời sống văn hóa"

Để chất lượng phong trào ngày càng được nâng lên, Sở sẽ tiếp tục bám sát và triển khai đầy đủ, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương; tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn việc lồng ghép, gắn kết chặt chẽ các nội dung cụ thể của phong trào với các nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua của từng địa phương, đơn vị để tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện đạt kết quả. Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, không ngừng nâng cao chất lượng của phong trào. Tăng cường công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, duy trì và tổ chức các hoạt động ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, nhân rộng các điển hình văn hóa, tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, gắn kết việc phát triển phong trào với xây dựng nông thôn mới.


Bà Lê Thị Thanh Tâm
Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Chiêm Hóa

Hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở

Thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các thiết chế văn hóa ở cơ sở được huyện chú trọng đầu tư xây dựng bằng nhiều nguồn vốn lồng ghép. Hiện toàn huyện có 26/26 nhà văn hóa xã; 270/317 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa kiên cố; 348 sân chơi bãi tập thể thao cơ sở. Toàn huyện thành lập được 45 câu lạc bộ hát Then; 7 câu lạc bộ Páo dung; 91 câu lạc bộ thể thao. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì nhiều cơ sở vật chất, thiết bị văn hóa đầu tư còn thiếu. Việc đầu tư và hoạt động các thiết chế văn hóa vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Do đó, trong thời gian tới huyện cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp để đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Ông Nguyễn Thanh Giang
 Bí thư chi bộ, trưởng thôn Làng Chùa, xã Lăng Can (Lâm Bình)

Phong trào có sự hưởng ứng tích cực của người dân

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được bà con thôn Làng Chùa tích cực hưởng ứng. Hằng năm, bà con trong thôn đều tự nguyện đóng góp cải tạo nâng cấp đường sá, lắp đèn chiếu sáng, đảm bảo an toàn và an ninh trật tự. Đến nay, bộ mặt của thôn hiện nay đã khang trang hơn nhiều. Phong trào ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn khi gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và xây dựng gia đình khá giả, hạnh phúc. Đồng thời, chú trọng việc giáo dục truyền thống gia đình, bảo vệ, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; thực hiện nếp sống mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy tình làng, nghĩa xóm và các phong tục tập quán tốt đẹp.

 

Tin cùng chuyên mục