Kiến Thức - Chia Sẻ

14 tháng 2 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 14 tháng 2

Xếp hạng bài viết

14 tháng 2 là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Theo đó, 14/2 được coi là ngày đẹp và lãng mạn nhất trong năm. Cùng chung tôi đi tìm hiểu thông tin chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa ngày 14 tháng 2 dưới đây.

Ngày 14 tháng 2 là ngày gì? 

Giải đáp ngày 14 tháng 2 là ngày gì
Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ Tình Nhân – dành cho các cặp đôi yêu nhau

Ngày 14 tháng 2 được biết đến như Ngày Lễ Tình Nhân, hay còn gọi là ngày Valentine. Đây trở thành dịp quan trọng để các đôi tình nhân thể hiện tình cảm đặc biệt của họ. Những món quà độc đáo như hoa hồng Valentine thơm ngát, hộp socola ngọt ngào, hay một tấm thiệp ẩn chứa những lời yêu thương sẽ được trao tặng.

Ban đầu, Valentine chỉ là một ngày lễ quan trọng tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, nó đã lan rộng trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tại nhiều quốc gia, ngày 14 tháng 2 không chỉ là dịp cho các cặp đôi yêu nhau mà còn là ngày để tôn vinh tình bạn và tình thân.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 14 tháng 2

Kể từ khoảng thế kỷ thứ III, Claudius II – Hoàng đế của Đế Quốc La Mã đã phát động nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và thiếu sự ủng hộ từ nhân dân. Đặc biệt, việc huy động binh lính gặp nhiều khó khăn khiến ông nghĩ rằng, các chàng trai trẻ không muốn tham gia vào quân đội là vì họ không muốn xa gia đình và người yêu.

Tình yêu chỉ là thứ khiến đàn ông La Mã trở nên yếu đuối. Sau đó, Claudius II đã ban hành sắc lệnh cấm lễ đính hôn và đám cưới để tập trung tài nguyên cho cuộc chiến tranh.

Trước sự cấm đoán vô lý này, những người dũng cảm như linh mục Valentine và Thánh Marius không chấp nhận. Họ tiếp tục tổ chức lễ kết hôn cho các cặp đôi trẻ trong bí mật. Khi bí mật này bị phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình vào ngày 14/2/273. Trước khi đối diện với án tử, ông đã kịp gửi đi tấm thiệp Valentine đầu tiên dành cho con gái của người cai tù Asterius. Trên tấm thiệp đó, linh mục Valentine đã ký tên “dal vostro Valentino” (có nghĩa là From your Valentine – “Từ Valentine của em”).

Kể từ đó, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành thời điểm để thể hiện tình yêu bằng cách trao đi những thông điệp tình cảm qua những tấm thiệp hoặc món quà đặc biệt. Ngày Lễ Tình Yêu 14/2 mang ý nghĩa đại diện cho tình yêu trong sáng và thơ ngây của tuổi trẻ.

Mặc dù đã có nhiều sự thay đổi trong cách tổ chức, nhưng vẫn có nhiều cặp tình nhân duy trì nét truyền thống bằng cách ký tên “From your Valentine” trên các thiệp thay vì viết tên riêng lẻ.

Ngày 14 tháng 2 ai tặng quà ai? 

14 tháng 2 là ngày gì - ai tặng quà cho ai?
Những chàng trai sẽ tặng quà cho người mình yêu trong ngày 14 tháng 2

Bên cạnh thắc mắc: “14 tháng 2 là ngày gì?” thì ai tặng quà cho ai trong dịp này cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo câu chuyện về Valentino, trước khi bị tử hình, ông đã gửi một tấm thiệp đặc biệt cho cô con gái mù lòa của cai ngục. Sau đó, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (Từ Valentine của em).

Đây được cho là tấm thiệp Valentine đầu tiên trong lịch sử. Từ câu chuyện này có thể thấy được, người nên tặng quà trong ngày Valentine không ai khác chính là bạn trai.

14 tháng 2 là ngày Valentine gì?

Bên cạnh ngày Valentine 14/2, Thế giới còn có 2 ngày Valentine khác. 2 ngày này được tổ chức lần lượt vào ngày 14 tháng 3 và 14 tháng 4, cụ thể:

  • Valentine Đỏ: Diễn ra vào ngày 14 tháng 2. Đây là ngày lễ Valentine truyền thống. 14/2 là thời điểm đặc biệt để các cặp đôi tình nhân trên khắp thế giới có cơ hội thể hiện tình cảm với đối phương bằng những món quà hoặc lời nói chân thành.
  • Valentine Trắng: Đây là một ngày lễ có nguồn gốc từ Nhật Bản và diễn ra vào ngày 14 tháng 3. Tại ngày Valentine Đỏ, người con gái sẽ thể hiện tình cảm của mình đến chàng trai mà họ yêu. Đây cũng là sự trả lời của các cô gái nếu chàng trai đã bày tỏ tình cảm trong ngày Valentine Đỏ – cách đó 1 tháng.
  • Valentine Đen: Đây là một ngày lễ thú vị được xuất phát từ Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 14 tháng 4. Đây là dịp đặc biệt dành riêng cho những người đang độc thân. Trong ngày này, những ai chưa có “nửa kia” sẽ tụ họp lại và đi ăn mì đen.

Một số hoạt động trong ngày 14 tháng 2 

Hoạt động 14 tháng 2 là ngày gì
Có nhiều hoạt động dành cho các cặp đôi trong ngày 14 tháng 2

Trong dịp 14/2 có rất nhiều hoạt động mà các cặp đôi có thể thực hiện cùng nhau, như đi du lịch, tặng quà,…

Viết thư tay

Nhờ sự bùng nổ của Internet, các thiết bị như điện thoại di động và máy tính trở nên phổ biến hơn. Do vậy, việc viết và gửi thư tay dường như đã trở nên hiếm hoi. Nếu bạn dành thời gian và tâm huyết để viết những dòng chữ cẩn thận trong một lá thư, “nửa kia” sẽ cảm thấy vô cùng cảm động.  

Tặng quà

Tặng quà là một hoạt động thường ngày, diễn ra bất kể dịp nào đối với những người yêu nhau. Chỉ cần bạn cảm thấy món quà đó phù hợp hoặc muốn đối phương được vui vẻ, hãy mua và tặng cho họ.

Tuy nhiên, vào ngày Valentine, món quà đó sẽ trở nên đặc biệt hơn. Bởi nó mang theo thông điệp chân thành để bày tỏ tình yêu của bạn. Một số ý tưởng món quà bạn có thể tham khảo như: một chú thú cưng đáng yêu, một bộ quần áo hay phụ kiện có màu sắc mà đối phương yêu thích,…

Kết luận

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc: “14 tháng 2 là ngày gì?”. Nắm rõ thông tin liên quan về ngày 14 tháng 2 giúp bạn có thêm ngày kỉ niệm đáng nhớ bên người thân yêu của mình.