Kiến Thức - Chia Sẻ

17 5 là ngày gì? Sự kiện trong ngày đặc biệt của cộng đồng LGBT

Xếp hạng bài viết

17 5 là ngày gì mà lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cộng đồng LGBT như vậy? Không chỉ mọi người ở Việt Nam mà trên cả thế giới đều rất quan tâm đến ngày này. Các sự kiện trong ngày được diễn ra vô cùng hấp dẫn và thú vị. Nếu bạn chưa biết về ngày đặc biệt này thì hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Giải đáp 17 5 là ngày gì?

Giải đáp 17 5 là ngày gì?
Ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử dựa trên tình dục và giới tính

Nguồn gốc ngày 17 5 là ngày gì?

Chắc hẳn trong chúng ta có rất ít ai biết đến ngày 17 5 là ngày gì. Vì vậy khi nghe đến không ít người tò mò về ngày này. Nếu không để sẽ không nhận ra trong ngày này cũng có những sự kiện rất hấp dẫn.

Vậy 17 5 là ngày gì? Ngày 17/5 chính là ngày Quốc tế chống lại phân biệt đối xử dựa trên tình dục và giới tính. Đây là một ngày đặc biệt với nhiều sự kiện diễn ra trên toàn thế giới. Qua đó nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền lợi của cộng đồng LGBT. Đồng thời chống kỳ thị, phân biệt giới tính, chống bạo hành những người trong cộng đồng đó.

Nguồn gốc ngày 17/5 xuất phát từ sự kiện WHO tuyên bố loại homosexuality ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Điều này đồng nghĩa với việc đồng tính luyến ái không còn được coi là một căn bệnh. Đây được xem là một sự kiện quan trọng trong năm 1990. Vì vậy, việc đồng tính dần được mọi người trên khắp thế giới chấp nhận và đón nhận hơn.

Từ đó, ngày 17/5 được coi là một dấu mốc để mọi người nhớ về cộng đồng LGBT. Trong ngày này mọi người luôn nhắc nhở nhau về tôn trọng quyền con người, chống phân biệt giới tính. Đồng thời tuyên truyền đến mọi người khắp năm châu bốn bể để không ai phải hỏi 17 5 là ngày gì.

Ý nghĩa ngày 17/5

Ngoài câu hỏi 17 5 là ngày gì thì có rất nhiều người cũng tò mò về ý nghĩa của nó.

Đây chính là một cột mốc chói lọi, đại diện cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng LGBT. Họ không chỉ kiếm tìm quyền lực và sự tự do mà còn đấu tranh cho sự bình đẳng của cộng đồng. Từ đó thúc giục con người hãy nâng cao quyền con người và những giá trị tốt đẹp.

Hàng năm, ngày 17/5 được kỷ niệm rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều sự kiện thú vị. Nó tạo ra cơ hội để nhiều người biết đến ngày 17 5 là ngày gì. Từ đó tuyên truyền đến họ thông điệp về sự công nhận, bình đẳng và tôn trọng quyền con người. Trên thế giới có rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này như triển lãm, diễu hành…

Ngày nay, ngày 17/5 vừa là một ngày để tưởng nhớ vừa là ngày để chúng ta hành động. Với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ thì cộng đồng LGBT họ xứng đáng được đón nhận. Tất cả mọi người sinh ra trên thế giới đều có quyền được sống, được tự do. Hãy yêu thương, bình đẳng, công bằng với tất cả mọi người mà không để tình dục, giới tính xen vào.

Hiểu về cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT
Cộng đồng LGBT

Giải nghĩa cụm từ LGBT

Nếu đã đọc phần “Giải đáp 17 5 là ngày gì” hẳn có nhiều người thắc mắc về cụm từ LGBT.Ngày nay cụm từ này đã được nhiều người biết đến và sử dụng rất phổ biến. 

Nói nhiều về cụm từ này nhưng chưa chắc bạn đã hiểu về ý nghĩa thật sự của nó. Đây là viết tắt của 4 từ “Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender”. Bốn từ này để mô tả về cộng đồng những người có giới tính khác giới tính nam hay nữ. Họ thường có xu hướng tình dục khác biệt với thông thường.

Trong đó, “Lesbian” để chỉ những người phụ nữ yêu phụ nữ. “Gay” là chỉ những người đàn ông yêu đàn ông. “Bisexual” là chỉ những người song tính, bị thu hút bởi cả hai giới. Còn “Transgender” là chỉ những người chuyển giới, giới tính sinh học không giống giới tính sinh lý.

Sứ mệnh của cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT ra đời với sứ mệnh là đấu tranh cho chính quyền lợi của họ. Họ nỗ lực chiến đấu để có một cuộc sống tự do, được yêu thương và đối xử công bằng. Dù giới tính của họ là gì họ vẫn mong được xã hội công nhận và tôn trọng. Tuy việc này còn vấp phải nhiều khó khăn nhưng họ đã không bỏ cuộc, luôn chiến đấu hết mình. Chắc chắn họ sẽ nhận được trái ngọt.

Xã hội ngày càng hiện đại nên ngày nay con người cũng mở lòng hơn với người đồng tính luyến ái. Đó là bước tiến lớn, khích lệ tinh thần và động lực cho những nỗ lực không ngừng nghỉ. Tuy nhiên vẫn cần thêm rất nhiều thời gian để có được sự bình đẳng hoàn toàn. Do vậy việc hiểu biết về LGBT là rất quan trọng. Nó thúc đẩy sự công nhận của cả xã hội, để không ai còn phải hỏi “17 5 là ngày gì?”

Những sự kiện tiêu biểu trong ngày 17/5

Các hoạt động sôi nổi
Các hoạt động sôi nổi trong dịp 17/5

Nếu đã biết 17 5 là ngày gì thì hãy tìm hiểu xem trong ngày đó có những hoạt động gì nhé.

Nhằm nâng cao nhận thức về cộng đồng LGBT, sẽ có rất nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức. Các sự kiện diễn ra với rất nhiều màu sắc, thể hiện tinh thần, màu cờ của cộng đồng này. Nó giúp cho những ai không biết 17 5 là ngày gì có thêm kiến thức về ngày đặc biệt này.

Các sự kiện thường diễn ra như hội thảo, nói chuyện công khai, triển lãm, hội chợ, văn nghệ…Các hoạt động này đều hướng đến sự giao lưu, kết nối những người trong cộng đồng. Đồng thời cũng tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi đến mọi người hiểu biết về LGBT. Tất cả đã góp phần thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng đồng tính luyến ái. Bên cạnh đó kích thích mọi người mở lòng đón nhận và yêu thương họ.

Trên thế giới

Trên thế giới, các hoạt động  diễn ra sôi nổi ở các nước châu Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu. Họ giương cao thông điệp chống kỳ thị, phân biệt, luôn đối xử công bằng và tôn trọng người LGBT. Điệu này có ý nghĩa khích lệ tinh thần rất lớn đối với cộng đồng của họ. Cụ thể:

  • Các cuộc diễu hành ở Cuba,Chile thu hút hàng chục ngàn người tham gia. Đây là một hoạt động được tổ chức thường xuyên trong ngày 17/5 với ý nghĩa vô cùng to lớn.
  • Năm 2013 diễn ra sự kiện Global Rainbow Flashmob với sự tham gia của hơn 50 quốc gia
  • Cũng vào năm 2013, tại Albania đã diễn ra lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” rất sôi nổi.
  • Sự kiện đạp xe qua các đường phố của Thủ đô Tirana được đông đảo người dân tham gia.

Tại Việt Nam

Dù chỉ mới hưởng ứng một vài năm gần đây nhưng những sự kiện tại Việt Nam cũng diễn ra rất sôi nổi. Các sự kiện như triển lãm, hội thảo… đã tuyên truyền đến người dân Việt Nam về cộng đồng này. Điều này cũng phần nào giải đáp thắc mắc “17 5 là ngày gì?’’ của mọi người.

Một số dấu mốc đặc biệt thể hiện sự đón nhận của Việt Nam như:

  • Quốc tế chống phân biệt đối xử dựa trên tình dục và giới tính đã lần đầu được tổ chức năm 2011. Sự kiện này đã được đông đảo người dân hưởng ứng, sự tham gia của những người trong cộng đồng. Bên cạnh đó đã thu hút được sự quan tâm của truyền thông báo chí
  • Năm 2018, việc tham gia vào “Liên minh đoàn kết IDAHOT”  đã đánh dấu cột mốc lớn của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Họ đã tổ chức ra rất nhiều hoạt động để chia sẻ, ủng hộ và chống kỳ thị tại Việt Nam. Điều này đã góp phần rất lớn làm thay đổi cái nhìn về cộng đồng LGBT.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp kỹ giúp mọi người biết 17 5 là ngày gì. Đồng thời cung cấp cho mọi người về ý nghĩa cũng như các hoạt động xoay quanh ngày 17/5. Hy vọng sau khi đọc bài viết mọi người sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về cộng đồng LGBT.