Kiến Thức - Chia Sẻ

20 6 Là ngày gì? Tại sao lại lấy ngày 20/6 là ngày tị nạn Thế Giới?

Xếp hạng bài viết

Chúng ta vẫn thường biết đến tháng 6 với ngày lễ thiếu nhi 1/6, song ít ai biết đến ngày 20/6 hàng năm cũng là 1 trong những ngày lễ lớn trên quốc tế. Mang tên Ngày tị nạn Thế Giới, đây chính là ngày mà Liên Hợp Quốc chọn ra để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề này.

Để tìm hiểu sâu hơn về “20 6 là ngày gì?” chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

20 6 Là ngày gì? Nguồn gốc ra đời của ngày này

Giải đáp 20 6 là ngày gì?
Giải đáp thắc mắc 20 6 là ngày gì?

Tại đất nước Việt Nam chúng ta, những người dân tị nạn hầu như không xuất hiện, hoặc rất ít. Song, trên Thế giới vấn đề người dân tị nạn lại diễn ra khá nhiều, nhất là đối với những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh. Đây là hiện tượng đã trở nên phổ biến trong suốt lịch sử loài người. Vậy thì ngày 20 6 là ngày gì? Có liên quan gì đến vấn đề này?

Giải đáp 20 6 là ngày gì?

Đầu tháng 12/2000 Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 20/6 hàng năm để làm Ngày Tị nạn Thế Giới. Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân trên toàn Thế Giới và cảnh báo về tình trạng dân tị nạn đang diễn ra từng năm.

Hàng năm các sự kiện và hoạt động sẽ diễn ra vào ngày 20/6 trên hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại sự kiện đó có sự tham gia của đầy đủ mọi tầng lớp trong xã hội: chính phủ, các tổ chức lãnh đạo, những người nổi tiếng, thường dân và cả dân tị nạn.

Bên cạnh đó, vào đúng ngày 20/6 này, Liên Hợp Quốc sẽ công bố báo cáo về số lượng dân tị nạn trên toàn thế giới. Những người đã phải rời bỏ quê hương, nhà cửa vì chiến tranh, khủng bố, xung đột tôn giáo và khủng hoảng kinh tế.

Nguồn gốc ra đời của ngày 20/6

Ngày Tị nạn Thế Giới 20/6
Ngày Tị nạn Thế Giới 20/6 mang nhiều ý nghĩa nhân văn

Câu hỏi “20 6 là ngày gì?”đã được giải đáp, vậy bạn có thắc mắc tại sao Liên Hợp Quốc lại lấy ngày đó làm ngày Tị nạn không? 

4/12/2000 Liên Hợp Quốc đã tuyên bố chính xác ngày Tị nạn Thế Giới sẽ chính thức bắt đầu vào 20/6/2001. Đây là thời khắc kỉ niệm cột mốc 50 năm ngày Công ước vị thế của người tị nạn ra đời.

Năm 1951, Liên Hợp Quốc đã miêu tả người tị nạn là những người dễ thị thương tổn. Bởi vậy tất cả các nước thành viên phải tôn trọng và tuân thủ về các quyền cũng như trách nghiệm của người tị nạn.

Một trong những đặc quyền mà người tị nạn được hưởng đó chính là: 

  • Không phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi 1 quốc gia an toàn.
  • Không phải chịu bất cứ hình phạt nào vì nhập cảnh trái phép.
  • Quyền cơ bản của con người: nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ, chỗ ở, công tác cứu trợ và giáo dục. 
  • Trong công ước có ghi rõ việc nghiêm cấm những hành động sử dụng hình thức đe dọa để đưa người tị nạn về nước. Song điều này có thể bị bác bỏ khi người tị nạn trở thành mối đe dọa với quốc gia hiện tại, hoặc nếu người đó là tội phạm nguy hiểm ở nước nhà.

Ý nghĩa của ngày 20/6 hàng năm trên Thế Giới

Ngày 20/6 mang rất nhiều ý nghĩa đối với người dân trên toàn Thế giới, đặc biệt là người dân tị nạn. Không những là ngày kỷ niệm ý nghĩa đối với người dân, đây cũng chính là ngày nhắc nhở Liên Hợp Quốc không được lơ là về việc bảo vệ quyền lợi của những người tị nạn.

Đồng thời đây cũng là ngày mà các quốc gia chia sẻ gánh nặng cho nhau, tạo trách nhiệm chung cho cả Thế giới. Các nước chung tay nỗ lực để mang lại hòa bình xã hội và giảm tỷ lệ người dân đói khổ tị nạn.

Các quốc gia gặp khó khăn, người dân phải di cư đến những vùng đất khác sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các nước thành viên và Liên Hợp Quốc. Một ngày kỷ niệm mang ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn. Đây cũng chính là biểu tượng nối vòng tay lớn, Thế giới bao dung đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Việt Nam và các hoạt động ngày 20/6

Ngày của Cha ở Việt Nam
Ngày của Cha ở Việt Nam gắn kết tình yêu thương

Trên thế giới có ngày Tị Nạn được ban hành tại Liên Hợp Quốc, vậy ở Việt Nam ngoài mang ý nghĩa này, 20 6 còn mang ý nghĩa khác hay không? Tại Việt Nam ngày 20/6 còn được chọn để làm ngày của Cha, tôn vinh những người cha tần tảo hy sinh hết mình vì con cái.

Đây chính là ngày để con cái sẽ thể hiện lòng biết ơn, tình yêu thương và gắn bó đối với người cha của mình thông qua những món quà yêu thương hoặc lời chúc ý nghĩa. Giúp tình cảm gia đình trở nên khăng khít và bền chặt.

Dù mới du nhập vào Việt Nam không được bao lâu, nhưng ngày của Cha đã gây được nhiều ấn tượng và được nhiều bạn trẻ đón nhận năng lượng tích cực này.

Kết Luận

Trên đây câu hỏi 20 6 là ngày gì đã được giải đáp rất chi tiết, hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Dù cho là ngày gì, 20/6 vẫn mang lại ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta bày tỏ cảm xúc của mình. Hãy theo dõi website chúng tôi để đón nhận những thông tin bổ ích hàng ngày nhé.