Kiến Thức - Chia Sẻ

Khám Phá Ý Nghĩa Đặc Biệt Của 21 Tháng 4 Là Ngày Gì?

Xếp hạng bài viết

Mọi người thường biết đến ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng miền Nam. Nhưng không phải ai cũng biết 21 tháng 4 là ngày gì? Để tìm ra ý nghĩa đặc biệt trong ngày này, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngày 21 tháng 4 là ngày gì?

21 tháng 4 là ngày gì?
Tìm hiểu 21 tháng 4 là ngày gì

Ngày nay, dưới sự phát triển của Internet, việc đọc sách dần trở nên phai mờ. Mọi người thường tìm kiếm thông tin trên mạng thay vì đọc các cuốn sách được xuất bản và in ấn.

Để khuyến khích tinh thần đọc sách và nâng cao tầm nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sách, ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính Phủ đã chính thức ký quyết định lấy ngày 21 tháng 4 là ngày Sách Việt Nam. 

Sau đó, để đưa văn hóa đọc sách được nhiều người biết đến hơn, ngày 4/11/2021 Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay cho tên Ngày Sách Việt Nam. Đến nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã được tổ chức 9 lần và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người. 

Ý nghĩa ngày 21 tháng 4 là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa ngày 21 tháng 4
Tìm hiểu ý nghĩa ngày 21 tháng 4

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết được 21 tháng 4 là ngày gì. Đây là một ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ giúp thúc đẩy tinh thần đọc sách của người dân, mà còn góp phần vào xây dựng nền văn hóa Việt Nam phát triển từng ngày. 

Ngoài ra, 21 tháng 4 còn là ngày kỷ niệm sự ra đời của cuốn sách “Đường Cách Mệnh” do chính chủ tịch Hồ Chí Minh viết. Đồng thời, đây cũng là cuốn sách đầu tiên được in bởi chính người Việt Nam. 

Một số hoạt động tổ chức vào ngày 21 tháng 4 hàng năm

Các hoạt động ngày 21 tháng 4 là gì
21 tháng 4 là ngày gì và diễn ra các hoạt động nào

Nếu bạn là một người yêu thích đọc sách và biết đến 21 tháng 4 là ngày gì, đừng bỏ lỡ các hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày lễ đặc biệt này. 

Diễn ra ngày hội đọc sách

Hội sách thường niên
Tổ chức ngày hội đọc sách diễn ra hàng năm

Đây là một trong những hoạt động phổ biến nhất trong Ngày Sách Việt Nam. Vào ngày này, sẽ thường cho ra mắt nhiều đầu sách mới phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn sẽ được tiếp cận với các cuốn sách thuộc nhiều thể loại khác nhau: Truyện tranh, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, tiểu thuyết,…

Bạn có thể đến các con đường trưng bày sách để được đọc sách miễn phí hoặc mua những cuốn sách với mức giá giảm hơn so với thường ngày. 

Bên cạnh đó, các nhà sách cũng thường tổ chức các buổi gặp mặt giữa tác giả với độc giả để đưa văn hóa đọc sách trở thành thói quen. Vậy nên, đừng quên rủ bạn bè và người thân đến các con đường sách để thỏa mãn đam mê và lan tỏa văn hóa đọc đến nhiều người. 

Thống kê lượng sách đọc trong năm

Thống kê số lượng là hoạt động thường niên diễn ra vào ngày 21 tháng 4. Kết quả thống kê sẽ giúp ngành xuất bản Việt Nam ngày càng có động lực sáng tạo phát triển, mang đến nhiều cuốn sách với với nguồn tri thức dồi dào cho nhân loại. 

Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giúp cho các tác giả biết được thị hiếu của người đọc. Tìm ra thể loại sách được nhiều người yêu thích để nhanh chóng cho ra mắt những cuốn sách hay, ý nghĩa. 

Ra mắt các đầu sách mới

Chính vì hiểu 21 tháng 4 là ngày gì nên nhiều nhà sách đã lựa chọn dịp này để cho ra mắt những đầu sách mới. Đây sẽ là cơ hội tốt để các cuốn sách hay tiếp cận được với nhiều độc giả. Sự đón nhận của người đọc sẽ là động lực to lớn để các tác giả ngày càng cho ra nhiều cuốn sách với nội dung hay và hấp dẫn. 

Nếu bạn đi đến các hiệu sách vào ngày này, sẽ có cơ hội cầm trên tay những cuốn sách mới xuất bản, gặp và trò chuyện với tác giả. Tại đây, sẽ diễn ra các hoạt động ký tặng, vui chơi và kết nối. Từ đó, giúp nhiều người có cùng đam mê đọc sách có môi trường giao lưu lành mạnh để trao đổi sở thích và kết bạn trò chuyện. 

Hoạt động tri ân tác giả viết sách nổi tiếng

Giao lưu tác giả trong Ngày Hội Đọc Sách
Giao lưu tác giả trong Ngày Hội Đọc Sách

Ngày Sách Việt Nam diễn ra cũng là dịp gửi lời tri ân đến các tác giả viết sách nổi tiếng. Họ là những người đã có những đóng góp to lớn cho ngành xuất bản Việt Nam. 

Hoạt động này thường thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Mọi người sẽ có cơ hội giao lưu, trò chuyện và lắng nghe những tâm sự của tác giả về cuốn sách mà họ đã viết. 

Từ đó, giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa, câu chuyện và nguồn cảm hứng sáng tác. Đồng thời, cũng là cơ hội để bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc khi đọc những cuốn sách do tác giả viết bằng việc đặt ra các câu hỏi trong buổi giao lưu. 

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề 21 tháng 4 là ngày gì. Hy vọng, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Ngày Sách Việt Nam và biết được tầm quan trọng của văn hóa đọc sách. Mong rằng bài viết đã truyền được cảm hứng cho tất cả mọi người về việc đọc sách. Hãy duy trì thói quen này thường xuyên để có thể góp phần phát triển đất nước.