Kiến Thức - Chia Sẻ

Alpha Beta Omega là gì? Ý nghĩa của Alpha Beta Omega trong truyện Đam mỹ

Xếp hạng bài viết

Trong thế giới Đam mỹ, Alpha Beta Omega thực sự là những chủ đề gây tò mò với rất nhiều người. Những khái niệm này xuất phát từ loạt tiểu thuyết Đam mỹ và đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong thể loại này. Đặc biệt Alpha, Beta Omega là những từ khóa chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp về tình yêu, quan hệ và vai trò giới tính giữa các nhân vật. Bài viết này cùng mình khám phá khía cạnh thú vị của những từ ngữ này nhé.

Tìm hiểu về thể loại Đam mỹ

Alpha Beta Omega trong Đam Mỹ
Thể loại Đam mỹ là gì?

Nếu bạn là người yêu thích xem phim, đọc truyện Đam mỹ thì chắc chắn không ít lần đã từng đọc hoặc nghe về thuật ngữ Alpha Beta Omega này. Trước khi giải nghĩa chi tiết, cùng mình tìm hiểu về thể loại Đam mỹ này nhé.

Đam mỹ là thể loại truyện có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với nhiều tác phẩm đam mỹ nổi tiếng. Thể loại đam mỹ (yaoi trong tiếng Nhật) là thể loại trong văn hóa giả tưởng, truyện tranh, tiểu thuyết, hoặc phim ảnh tập trung vào quan hệ tình cảm hoặc tình dục giữa các nhân vật nam – nam.

Thể loại này thường được tạo ra và phát triển đặc biệt để phục vụ đối tượng độc giả hoặc khán giả có sở thích về mối quan hệ đồng tính nam. Mặc dù tập trung vào mối quan hệ nam-nam, thể loại này vẫn có sự đa dạng về nội dung, từ các câu chuyện lãng mạn và đáng yêu đến những câu chuyện có yếu tố hài hước, trinh thám hoặc kể về cuộc sống hàng ngày.

Thể loại đam mỹ ngày càng đa dạng với nhiều biến thể như đam mỹ hiện đại, đam mỹ cổ trang, đam mỹ tương lai, đam mỹ xuyên không,…Hiện nay, thể loại đam mỹ được rất nhiều độc giả ủng hộ, được gọi là “hủ nữ” nếu là nữ giới và “hủ nam” nếu là nam giới đọc truyện đam mỹ.

Alpha Beta Omega là gì?

Alpha Beta Omega là một thuật ngữ xuất phát từ thể loại truyện Omegaverse, có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Đây cũng là những khái niệm có sự liên quan đến đặc điểm của đàn sói. Trong thế giới này, tổ chức xã hội được thể hiện dựa theo ba loại là Alpha, Beta và Omega.

Thế giới Omegaverse thường khai thác các yếu tố về tình cảm, quyền lực và quan hệ giữa ba loại người này để xây dựng câu chuyện. Các tác phẩm Alpha Beta Omega thường tập trung vào mối quan hệ phức tạp giữa những người thuộc các loại này và cách họ tương tác trong một xã hội đặc biệt.

Alpha là gì?

Ý nghĩa của Alpha Beta Omega
Alpha là gì? Tại sao Alpha lại được yêu thích?

Alpha là những cá nhân xuất sắc được nhận xét là người có sức mạnh đỉnh cao và tài năng trong thế giới Omegaverse. Alpha thường có ngoại hình thu hút, quyến rũ và tự nhiên. Họ sở hữu trí tuệ siêu đẳng với khả năng nắm bắt kiến thức và có tư duy sắc bén.

Bên cạnh đó, Alpha cũng sở hữu sức mạnh về khả năng sinh sản và thường có ham muốn tình dục cao. Họ có khả năng sản xuất Alpha pheromone, một loại hormone có thể kích động Omega. Cơ thể của Alpha cũng rất mạnh mẽ, có khả năng đối phó với các tình huống khó khăn.

Alpha được chia thành hai loại chính là alpha nam đảm nhận vai trò lãnh đạo, sẵn sàng bảo vệ cộng đồng và Alpha nữ chỉ chiếm một phần nhỏ trong xã hội Omegaverse.

Beta là gì?

Alpha Beta Omega có gì thu hút?
Beta là gì? Đặc điểm của một Beta

Trong Alpha Beta Omega, Beta là người được nhận xét là bình thường nhất. Tuy họ không có những đặc tính đặc biệt như Alpha và Omega, nhưng điều này không làm mất đi giá trị của họ.

Beta thường gặp khó khăn trong việc thụ thai. Họ cũng không sản xuất hoặc không bị ảnh hưởng bởi tiết dục như Alpha và Omega. Và vì Beta không phản ứng đáng kể với tình dục, họ thường không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện hay hành động của Alpha và Omega. Tương tự với Alpha và Omega, Beta cũng được chia thành hai loại chính là Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì?

Khái niệm Alpha Beta Omega
Omega là gì? Tìm hiểu đặc điểm của Omega

Omega là khái niệm được dùng để mô tả những người có tính cách yếu đuối, dễ bị áp bức, ảnh hưởng bởi hormone và thường phải dựa vào sự che chở của các Alpha. Tuy nhiên, bản chất của Omega là có khả năng thu hút Alpha và khiến cho Alpha tự nguyện chăm sóc và bảo vệ họ. Khi Alpha và Omega đã chọn nhau, họ thường không còn quan hệ với người khác, và mối quan hệ này thường rất mạnh mẽ và bền chặt.

Omega được chia thành hai loại chính là Omega nam chiếm số ít, có khả năng mang thai và Omega nữ có khả năng sinh con và mang thai dễ dàng. Đây cũng là nhân vật được miêu tả là nữ tính, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của loài. 

Kết luận

Trên đây là giải đáp chi tiết về khái niệm Alpha Beta Omega. Có thể thấy đây là cụm từ xuất hiện nhiều trong các thể loại truyện khác nhau nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là Đam mỹ. Tuy nhiên đây cũng là thể loại thường xuyên đề cập đến các vấn đề sinh lý, tâm lý và cả tình dục. Vì vậy thể loại này cũng đòi hỏi sự hiểu biết và tinh tế mới có thể đáp ứng được mong đợi của độc giả.