Kiến Thức - Chia Sẻ

Bác Hồ có bao nhiêu tên, bí danh và bút danh?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong suốt cuộc đời vĩ đại của mình, Bác Hồ đã lấy rất nhiều tên gọi, bí danh và bút danh khác nhau. Mỗi cái tên đều mang một nghĩa đặc biệt riêng. Cùng tìm hiểu Bác Hồ có bao nhiêu tên?, bí danh và bút danh trong bài viết dưới đây.

Bác Hồ có bao nhiêu tên tất cả?

Bác Hồ có bao nhiêu tên tất cả
Bác hồ đã sử dụng rất nhiều tên trong suốt cuộc đời vĩ đại của mình

Trên hành trình đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã có hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài. Người đã đi qua tất cả 4 châu lục, 3 đại dương và đặt chân đến gần 30 nước, trải qua hàng chục ngành nghề khác nhau.

Lúc đó, điều kiện hoạt động cách mạng đòi hỏi phải bí mật, thường xuyên bị chính quyền thực dân, đế quốc và tay sai nghi ngờ, theo dõi, bắt giam và tuyên bố tử hình vắng mặt… Người đã phải sử dụng rất nhiều cái tên khác nhau. Do đó, trong suốt cuộc đời của mình, Bác đã để lại rất nhiều tên gọi, bí danh và bút danh.

Cho đến nay, đáp án cho câu hỏi “Bác Hồ có bao nhiêu tên” vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Theo thông tin tài liệu của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ có khoảng 175 tên gọi, bí danh và bút danh.

Mỗi một tên gọi, bí danh hay bút danh của Bác đều có ý nghĩa đặc biệt riêng. Chúng thể hiện được nhân cách và tư tưởng lớn lao của Bác trên con đường hoạt động cách mạng chiến đấu giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân.

Tên thật của Bác Hồ là gì?

Tên thật của Bác Hồ là gì
Bác Hồ có bao nhiêu cái tên như thế liệu bạn đã biết tên thật của Bác là gì?

“Bác Hồ” là cái tên thân thương mà nhân dân ta thường gọi khi nói về chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguồn gốc cái tên này là do Bác có rất nhiều thư ký tên “Bác Hồ” gửi cho các thanh thiếu niên, học sinh cả nước. Do đó, cái tên ”Bác Hồ” được người dân đời đời sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Vậy có phải ai cũng biết tên thật của Bác Hồ là gì? Bác Hồ sinh vào ngày 19 tháng 5 năm 1890 tại quê hương làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tên thật trong giấy khai sinh của Bác Hồ là Nguyễn Sinh Cung.

Những cái tên Bác dùng ở Việt Nam

Những tên Bác dùng khi ở Việt Nam
Bác Hồ đã dùng rất nhiều tên khi ở Việt Nam

Tại thời niên thiếu, Bác được người dân làng Sen gọi với cái tên trìu mến là Cậu Công. Trước khi lên tàu rời bến cảng Nhà Rồng sang đất Pháp, Bác là một thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành. Sau Bác lấy tên Nguyễn Tất Thành làm thầy giáo ở trường Dục Thanh tại tỉnh Phan Thiết.

Sau khi về nước chỉ huy phong trào cách mạng Việt Nam vào tháng 1/1941, Bác lấy bí danh là Già Thu. Thời kỳ ở căn cứ địa Việt Bắc, Bác Hồ có bí danh là Thu Sơn, Ông Ké. Ngoài ra, Bác còn ký tên Hồ trên một bức thư viết cho Trung úy Charles Fenn bằng tiếng Anh vào tháng 8/1945; ký tên C.M Ho cùng với lá thư gửi cho ông Ph.Tan.

Bí danh, bút danh của Bác khi ở nước ngoài

Những tên Bác dùng khi ở nước ngoài
Một số tên Bác dùng khi hoạt động ở nước ngoài

Thời kỳ đầu khi ra đi tìm đường cứu nước

Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lấy biệt danh là Ba hay Văn Ba khi đang làm đầu bếp tại Latouche Tréville. Bên cạnh đó, Bác còn viết thư gửi Sứ thần Trung Kỳ xin địa chỉ của Nguyễn Sinh Huy với chữ ký là Paul Tất Thành.

Giai đoạn 1919

Cái tên Nguyễn Ái Quốc được xuất hiện lần đầu tiên. Đây là cái tên Bác đã ký khi viết Tuyên ngôn yêu sách của nhân dân An Nam tại Pháp, được chuyển tới Hội nghị quốc tế vì hòa bình ở Versailles. Đồng thời, Bác còn đăng rất nhiều bài báo dưới các bút danh Nguyễn A.Q, Ký Viễn, NAQ khi hoạt động tại Pháp.

Cũng có khi Bác chỉ ký một chữ V dưới bài báo tiêu đề “Nghệ Tĩnh đỏ” viết bằng tiếng anh; hoặc ký tên Quac, E.Wan dưới các ấn phẩm vạch trần đế quốc Pháp; hay ký một chữ K trong văn bản gửi Ban Phương Đông của Quốc tế Cộng sản.

Giai đoạn 1923 – 1930

Giai đoạn từ năm 1923 – 1924, Nguyễn Ái Quốc đã lấy thêm nhiều bí danh và bút danh khác nhau để hoạt động như: Chú Nguyễn, N, S Chon Vang, Cheng Vang, Trần Vương, Ai Qua Que, Nguyễn Hải Khách và Lý Thụy…

Giai đoạn năm 1925 – 1930, Bác cũng đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau bao gồm: NAK, Ông Lý, LM Wang, Victor Lobong, và Paul…

Giai đoạn hoạt động tại Trung Quốc

Đặc biệt, năm 1942, Bác Hồ với tư cách là đại diện của cả Việt Minh và Hội Quốc tế phản xâm lược Việt Nam về Trung Quốc hoạt động. Đây cũng chính là thời kỳ Bác dùng cái tên Hồ Chí Minh. Vài ngày sau, Hồ Chí Minh bị chính quyền Quốc dân Đảng bắt và cầm tù hơn 1 năm. Trong thời gian này, tập thơ “Nhật ký trong tù” nổi tiếng của bác được ra đời với bút danh Hồ Chí Minh.

Thời kỳ Bác Hồ đi từ Trung Quốc sang Thái Lan rồi lại quay về Trung Quốc, Người đã thay đổi rất nhiều tên. Nhằm mục đích duy trì bí mật, chuẩn bị lãnh đạo cách mạng quê nhà. Người dùng những cái tên như là Chín, Thầu Chín, Chính, Nguyễn Lai, Lý Tín Tống, Trần, Lê, Pan, ông Lý Hồng Công, Tiết Nguyệt Lâm… để gặp gỡ và tiếp xúc với đồng bào.

Những tên khác của Bác

Ngoài ra, Bác còn có nhiều tên gọi, bí danh và bút danh khác bao gồm: Nilopski, Ho Wang, Trương Nhược Tường, Vương Sơn Nhị, Vương Đạt Nhân, Lonis-Berlin, Loa Roi Ta, Howang TS, Wang, A.P, N.K, Nguyen, H, T, Loa Shing Lan, Victo, Vector Lebm, KKV, Line, LW Vuong, TV Wang…

Hiện vẫn còn rất nhiều tên gọi, bí danh và bút danh được cho là của Bác Hồ. Tuy nhiên, chưa có cơ sở chứng minh đó là tên Bác dùng trong thời gian nào, ở đâu nên vẫn chưa công bố chính thức.

Kết luận

Trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian nan và thử thách, Bác Hồ đã phải sử dụng rất nhiều tên gọi, bí danh, bút danh để có thể bí mật tìm ra con đường cứu nước. Trên đây là toàn bộ giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Bác Hồ có bao nhiêu tên”. Mặc dù chưa thể đưa ra con số chính xác nhất nhưng tất cả thông tin trong bài viết đều được cập nhật mới nhất dựa trên tư liệu của Đảng Cộng sản Việt Nam.