Kiến Thức - Chia Sẻ

Cách lấy mã định danh học sinh đơn giản, nhanh chóng bạn đã biết?

Xếp hạng bài viết

Mã định danh học sinh là gì? Cách lấy mã định danh học sinh như thế nào, có mất thời gian không? Đây đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Bài viết này cùng mình giải đáp tường tận nhé.

Mã định danh học sinh là gì?

Cách lấy mã định danh học sinh đơn giản
Mã định danh cá nhân là gì?

Theo đó mã số định danh là dãy số được Bộ Công an thống nhất quản lý trên cả nước. Mã số này sẽ được cấp riêng cho từng cá nhân và không trùng lặp với bất kỳ ai khác.

Mã số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 số với cấu trúc riêng. Mỗi người có một mã định danh riêng và nó được bảo mật tuyệt đối. Hiện nay mã định danh cá nhân đóng vai trò rất lớn trong việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với cơ sở của từng chuyên ngành cụ thể.

Mã định danh cá nhân cho từng học sinh hiện được chia thành 2 loại. Vì vậy cách lấy mã định danh học sinh của từng loại cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Với học sinh từ 14 tuổi trở lên: mã số định danh được ghi trên CCCD.
 • Với học sinh dưới 14 tuổi: mã số định danh được ghi trong giấy khai sinh.

Thực tế cách lấy mã định danh học sinh rất đơn giản, xem ngay thông tin ở phần tiếp theo nhé.

Cách lấy mã định danh học sinh đơn giản

Cách lấy mã định danh học sinh trên giấy khai sinh
Cách lấy mã định danh học sinh đơn giản trên giấy khai sinh

Với học sinh dưới 14 tuổi, phụ huynh có thể kiểm tra mã định danh ngay trên giấy khai sinh của con em mình. Tuy nhiên nếu không thể tìm thấy mã tại đây, phụ huynh có thể liên hệ đến Công an xã, huyện nơi mà học sinh đăng ký thường trú để được cung cấp.

Đặc biệt với mã định danh học sinh dành cho cấp tiểu học và trung học trên 14 tuổi, phụ huynh có thể xin cấp tại Công an xã, huyện đang sinh sống. Bố mẹ cũng có thể tra cứu mã định danh cá nhân thông qua số thẻ CCCD gắn chip nếu con đã đủ tuổi làm CCCD.

Dãy 12 số được in trên CCCD chính là mã định danh cá nhân cho từng học sinh. Còn với trường hợp đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa được cấp CCCD, phụ huynh có thể lấy mã định danh học sinh trên Cổng dịch vụ Công quốc gia.

Cấu trúc của mã định danh cá nhân

Cấu trúc của mã định danh cá nhân
Cấu trúc của mã định danh cá nhân gồm những gì?

Muốn tra mã số định danh cá nhân đơn giản và nhanh chóng, trước hết bạn cần biết cấu trúc và ý nghĩa của nó là gì? Theo đó, cấu trúc của mã định danh học sinh gồm có:

 • 3 số đầu: Mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà bạn đăng ký khai sinh
 • 1 số tiếp theo: Mã thế kỷ sinh và giới tính
 • 2 số tiếp theo: Mã năm sinh
 • 6 số còn lại: dãy số tự nhiên của mỗi cá nhân

Trong đó mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi đăng ký khai sinh từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh thành trên cả nước. Còn mã năm sinh được lấy từ 2 số cuối trong năm sinh, ví dụ bạn sinh năm 1998 thì mã năm sinh sẽ là 98.

Mã thế kỷ và mã giới tính cũng được quy ước riêng biệt, cụ thể gồm:

 • Thế kỷ 20 (năm 1900 – 1999): với nam là 0 và nữ là 1
 • Thế kỷ 21 (năm 2000 – 2099): với nam là 2 và nữ là 3
 • Ở thế kỷ 22 (năm 2100 – 2199): với nam là 4 và nữ là 5
 • Thế kỷ 23 (năm 2200 – 2299): với nam là 6 và nữ là 7
 • Thế kỷ 24 (năm 2300 – 2399): với nam là 8 và nữ là 9

Cách lấy mã định danh học sinh và cá nhân không khó. Hiện nay bạn đã có thể tra cứu mã số định danh thông qua hình thức online vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên nếu muốn chắc chắn và đảm bảo thông tin chính xác, phụ huynh có thể làm theo cách kể trên là liên hệ với Công an xã, huyện đang đăng ký thường trú để được cấp mã định danh nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là thông tin cách lấy mã định danh học sinh đơn giản mà phụ huynh có thể tham khảo. Mã định danh học sinh được sử dụng đồng bộ cho tất cả các cấp học với vai trò rất quan trọng trong học tập và quản lý. Phụ huynh có thể tham khảo các cách mà bài viết đã chia sẻ ở trên để có mã định danh chính xác, nhanh chóng nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay để được giải đáp chi tiết nhé.