Kiến Thức - Chia Sẻ

Cách luộc trứng gà, trứng vịt, trứng cút và cách căn thời gian chuẩn

Xếp hạng bài viết

Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu để căn thời gian chuẩn sao cho trứng vừa chín tới, trứng lòng đào hay trứng chín hoàn toàn không phải điều đơn giản. Bài viết dưới đây của mình sẽ hướng dẫn tất cả chị em cách luộc trứng gà, cách luộc trứng vịt lộn và cách luộc trứng cút lòng đào chuẩn nhất cùng theo dõi nhé!

Cách luộc trứng dễ bóc vỏ

Cách luộc trứng dễ bóc vỏ
Bạn cần chọn những quả trứng gà không quá mới

Món trứng luộc là món ăn quen thuộc của rất nhiều gia đình tưởng chừng như ai cũng có thể nấu được. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách lựa chọn qua trứng, cách căn lửa sao cho phù hợp và cách căn thời gian chuẩn thì sẽ không có được quả trứng ngon đúng ý. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ để có món trứng luộc hấp dẫn, vừa ăn. 

Đầu tiên, bạn cần chọn những quả trứng gà không quá mới. Nếu như trứng gà quá tươi sẽ rất khó bóc vỏ. Để trứng dễ luộc và dễ bóc nhất, bạn nên chọn những quả trứng già, những quả trứng đã được thu hoạch một thời gian. Đối với loại trứng này khi luộc sẽ không bị vỡ và lúc bóc rất nhanh, không gây mất thẩm mỹ. 

Cách luộc trứng chuẩn là cho vào ngay khi nước đang sôi trên bếp. Nhiều người nghĩ rằng cho trứng vào nồi lúc nước còn nguội thì không gây vỡ trứng. Tuy nhiên việc này khiến cho vỏ trứng rất khó bóc, dính vào lòng trắng gây mất thẩm mỹ. 

Sau khi trứng chín, bạn nên cho trứng vào bát nước lạnh để vỏ được tách ra khỏi lòng trắng. Làm như vậy sẽ dễ bóc hơn, không gây bỏng tay và nhìn quả trứng sau khi lột vỏ sẽ đẹp và mịn màng hơn. 

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín?

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín?
Thời gian luộc trứng gà và trứng vịt là như nhau

Nhiều người vẫn chưa biết trứng gà luộc bao nhiêu phút, luộc trứng vịt bao nhiêu phút thì chín. Trên thực tế, thời gian luộc trứng gà và trứng vịt là như nhau. 

Có nhiều cách để nhận biết trứng đã chín hay chưa, một trong số cách đơn giản nhất đó là dùng đũa gắp trứng lên. Nếu quả trứng chưa chín thì bạn sẽ rất khó khăn để gắp, nếu như quả trứng đã chín rồi, vỏ của trứng sẽ giảm độ trơn bóng xuống, bạn sẽ dễ dàng gắp lên bằng một đôi đũa. 

Vậy, luộc trứng bao nhiêu phút lòng đào, bao nhiêu phút thì chín hẳn? Cách để căn độ chín của trứng dựa vào tính toán thời gian luộc rất đơn giản. Lưu ý dưới đây áp dụng chung cho cả trứng gà và trứng vịt:

 • 1 phút: Thời điểm này lòng trắng vừa mới bắt đầu đặc lại, còn lòng đỏ vẫn còn sống.
 • 3 phút: Lúc này  lòng trắng trứng đã đặc lại rồi, lòng đỏ trứng sẽ có màu lòng đào khá đậm. 
 • 5 phút: Lòng đỏ đặc vừa đủ độ sền sệt, trứng có màu lòng đào chuẩn như ngoài hàng.
 • 7 phút: Thời điểm này lòng trắng đã hoàn toàn chín và cứng, còn lòng đỏ đặc đặc lại hẳn nhưng còn vẫn có màu đỏ hồng nhẹ bên trong.
 • 9 phút: Đây chính là khoảng thời gian lòng đỏ của trứng vừa chín tới.
 • 11 phút: Lúc này lòng đỏ chuyển màu vàng tươi và trứng đã chín hoàn toàn.

Như vậy, dựa theo công thức căn thời gian này có thể thấy rằng để có được quả trứng luộc lòng đào chuẩn, thơm ngon nhất bạn hãy canh thời gian luộc khoảng 5 phút. Ngoài ra, đối với trứng luộc quá 12 phút có thể lòng đỏ sẽ quá khô, không còn độ thơm ngon và mềm dẻo như ban đầu nữa nên bạn hãy lưu ý căn chuẩn thời gian nhé. 

Cách luộc trứng cút lòng đào dễ dàng

Cách luộc trứng cút lòng đào dễ dàng
Thời gian luộc trứng cút nhanh hơn luộc trứng gà

Thời gian luộc trứng cút nhanh hơn luộc trứng gà và trứng vịt. Thông thường để 1 quả trứng cút chín hẳn từ trong ra ngoài chỉ mất từ 7 – 8 phút. Dưới đây là cách luộc trứng cút lòng đào đơn giản và nhanh chóng nhất:

 • Bước 1: Đun sôi lượng nước vừa đủ ngập số trứng cút mà bạn định luộc. 
 • Bước 2: Sau khi bạn đã đun sôi nước, cho thêm 1 thìa giấm vào và khuấy đều. 
 • Bước 3: Sau khi cho giấm vào nước, bạn hãy cho từ từ trứng cút vào nồi và đậy nắp lại, để lửa ở mức vừa. 
 • Bước 4: Chờ trong vòng 3 – 4 phút, bạn tắt bếp là đã có một mẻ trứng cút lòng đào thơm ngon, béo ngậy.

Cách luộc trứng vịt lộn chín tới

Hướng dẫn luộc trứng vịt lộn
Cách luộc trứng vịt lộn chín tới

Luộc trứng vịt lộn có một vài điểm khác biệt so với luộc trứng gà hay trứng vịt thường. Để có mẻ trứng vịt lộn ngon bạn có thể áp dụng các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cho nước đủ để ngập lượng trứng muốn luộc, thêm 1 ít muối hạt và gừng đập dập.
 • Bước 2: Sau khi nước sủi tăm cho từ từ từng quả trứng vào để tránh vỡ, sau đó khuấy đều thành hình tròn để trứng chín đều. 
 • Bước 3: Đậy vung và chờ sôi trong vòng 15 – 18 phút, sau đó tắt bếp.
 • Bước 4: Ngâm trứng trong vòng 5 phút rồi mới vớt ra để trứng ngậm nước và ngọt hơn. 

Kết luận

Như vậy bài viết đã giải đáp cho bạn tất tần tật những câu hỏi liên quan đến cách luộc trứng và cách căn thời gian trứng chín chuẩn nhất. Chỉ cần làm theo các mẹo nhỏ đơn giản trên bạn đã có thể có được món trứng luộc đúng như mong đợi. Hy vọng sau khi đọc bài viết các bà nội trợ đã tự tin hơn khi đứng bếp, và đừng quên theo dõi các bài viết khác của mình để biết thêm nhiều mẹo nấu ăn thú vị khác.