Kiến Thức - Chia Sẻ

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Những sự thật thú vị về sự sinh sản của chim cánh cụt bạn nên biết

3.2/5 - (11 bình chọn)

Chim cánh cụt được xem là một loài chim đặc biệt khi chúng mặc dù là chim nhưng chúng không hề biết bay. Thay vào đó, những chú chim cánh cụt lại có khả năng bơi lội như một vận động viên và cực kỳ thành thạo trong việc định hướng trên đại dương bao la. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu việc sinh sản của chim cánh cụt có giống với những loại chim khác không? Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Mời bạn cùng mình khám phá những sự thật thú vị qua bài viết ngay sau đây?

Có bao nhiêu loài chim cánh cụt trên thế giới?

Nhiều người nghĩ rằng, chim cánh cụt sinh sống chủ yếu ở nam cực. Tuy nhiên, các nhà sinh vật học đã thống kê rằng có đến 18 loài chim cánh cụt trên toàn thế giới. Các loài chim cánh cụt không chỉ sống ở nam cực, chúng còn được tìm thấy tại một số nơi khác trên thế giới như Nam Phi, New Zealand và Galapagos,….

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

chim cánh cụt đẻ con hay đẻ trứng
Giải đáp thắc mắc chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con

Một trong những thắc mắc về sự sinh sản của loài chim cánh cụt mà được nhiều người quan tâm đó là loài chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

Mặc dù chim cánh cụt có nhiều đặc điểm không điển hình ở loài chim thông thường nhưng về cơ bản, chúng vẫn được xem là một loài chim. Do đó về sự sinh sản, chim cánh cụt cũng giống như mọi loài chim khác, chim cánh cụt sẽ đẻ trứng thay vì sinh con.

Chim cánh cụt đẻ trứng vào thời điểm nào?

Với từng loài chim cánh cụt khác nhau sẽ có những thời điểm sinh sản hoàn toàn khác nhau. Vào mùa sinh sản, những chú chim đen trắng này thường sẽ phụ thuộc vào giống loài, thời tiết khí hậu, điều kiện mà chúng sống để quyết định sinh sản.

Ngoài vị trí là yếu tố quyết định thời điểm có thể đẻ trứng, kích thước của loài chim cánh cụt cũng ảnh hưởng đến thời điểm trứng được sinh ra. Các loài chim cánh cụt có kích thước nhỏ có thể đẻ trứng thường xuyên hơn các loài chim cánh cụt lớn.

Các loài chim cánh cụt như Chim cánh cụt hoàng đế sống ở Nam Cực chọn đẻ trứng vào thời điểm lạnh nhất trong năm để những chú chim con có thể nở khi thời tiết bắt đầu ấm lên.

Đối với các loài như Chim cánh cụt Galapagos và Chim cánh cụt châu Phi , thời gian đẻ trứng không phải là vấn đề lớn vì thời tiết nơi chúng sống thường ấm áp.

Tổ chim cánh cụt trông như thế nào?

tổ của chim cánh cụt
Hình ảnh tổ của chim cánh cụt

Khác với những loài chim khác thường xây tổ một cách cầu kỳ và phức tạp, với loài chim cánh cụt thường xây những cái tổ cực kì đơn giản. Đối với 1 số loài chim cánh cụt, chúng còn không xây tổ mà đẻ trứng trực tiếp xuống dưới đất.

Các con chim cánh cụt thông thường đơn giản chúng chỉ cần tạo một vết lõm trên mặt đất, sau đó lót thêm một vào lớp lông vũ và lá cây hoặc sỏi vào là đã hoàn thành 1 chiếc tổ cho chúng sinh sản.

Chim cánh cụt thường đẻ trứng ở đâu?

Vị trí mà chim cánh cụt đẻ trứng thường sẽ phụ thuộc vào từng loài. Dưới đây là những thói quen làm tổ khác nhau của chim cánh cụt mà bạn nên biết:

Chim cánh cụt đẻ trứng ở các ổ trên mặt đất

Thông thường, đa số các loài chim cánh cụt thường sẽ đẻ trứng ở ngay trên những cái tổ mà chúng đã đào trước đó. Các cặp chim cánh cụt sẽ định vị nơi mà chúng muốn làm tổ. Chúng sẽ đào một vết lõm trên mặt đất để làm tổ hoặc có thể chúng làm tổ ngay ở trên đá.

Chim cánh cụt là loài rất biết cách hỗ trợ lẫn nhau. Đôi khi chúng còn giúp những chú chim cánh cụt khác ấp trứng hộ khi mùa sinh sản tới.

Chim cánh cụt sinh sản trong hang

Đối với các loài chim cánh cụt sống ở New Zealand hoặc các loài như chim cánh cụt nhỏ và chim cánh cụt Fiordland thường có thói quen đẻ trứng trong các hang động.

Chim cánh cụt không có khả năng tạo ra hang cho riêng mình. Thay vào đó, chúng tận dụng các hang bị bỏ trống bởi các loài động vật khác. Việc chúng chọn lựa để sinh sản trong những hang này giúp chúng tránh được sự săn bắt từ các loài thú săn mồi. Đồng thời cung cấp một môi trường an toàn cho việc nuôi dưỡng con non.

Chim cánh cụt đẻ bao nhiêu quả trứng?

chim cánh cụt đẻ trứng
Hình ảnh chim cánh cụt đẻ trứng

Chim cánh cụt không đẻ nhiều trứng như một số loài chim khác. Với chim cánh cụt nhỏ và chim cánh cụt châu Phi có khả năng đẻ trứng lớn nhất trong số các loài chim cánh cụt. Chúng có thể đẻ tới ba quả trứng trong cùng một ổ.

Đối với những loài chim cánh cụt cỡ trung bình như Adelie, Chinstrap và Gentoo Penguins thường có xu hướng đẻ từ một đến hai quả trứng mỗi lứa. Trong khi những loài lớn như chim cánh cụt King và Emperor chỉ đẻ một quả trứng trong mỗi lứa.

Chim cánh cụt đẻ bao nhiêu lần mỗi năm?

Các loài chim cánh cụt lớn không thể sinh sản nhiều hơn một lần mỗi năm vì việc nuôi chim cánh cụt con của chúng quá tốn thời gian. Tuy nhiên, những loài chim cánh cụt nhỏ có thể sinh sản nhiều lần trong năm.

Các loài chim cánh cụt nhỏ và các loài chim cánh cụt khác ở nam cực có khả năng nuôi nhiều ổ trứng vì chúng có thể nuôi con non nhanh hơn nhiều so với các loài chim cánh cụt lớn.

Thời gian ấp trứng của chim cánh cụt là bao lâu?

Những loài chim cánh cụt nhỏ không cần ấp trứng lâu như những loài chim cánh cụt lớn như chim cánh cụt hoàng đế và chim cánh cụt vua. Chim cánh cụt Gentoo chỉ mất hơn một tháng để ấp trứng. Trong khi Chim cánh cụt Hoàng đế có thời gian ấp trứng lên đến từ 2 đến 3 tháng.

Chim cánh cụt nuôi con như thế nào?

chim cánh cụt nuôi con
Hình ảnh chim cánh cụt nuôi con

Ở một số loài chim khác nhau, đặc biệt với những con chim đực thường sẽ không có nhiệm vụ chăm sóc chim non. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với chim cánh cụt khi cả chim đực và chim cái đều có nhiệm vụ ấp trứng và nuôi dạy chim non.

Tất cả chim cánh cụt đực và cái đều phân chia nhiệm vụ ấp trứng (trừ Chim cánh cụt hoàng đế). Khi chim đực hoặc chim cái ấp trứng thì con còn lại sẽ có nhiệm vụ đi ra biển để kiếm ăn cho con chim còn lại và chuẩn bị thức ăn cho con non sắp chào đời.

Khi trứng nở, cả chim bố và mẹ đều cùng nhau dạy dỗ và nuôi nấng chim cánh cụt con phát triển trong giai đoạn chim con trưởng thành. Lúc này, chim bố hoặc chim mẹ sẽ ra biển để kiếm ăn trong khi một con còn lại sẽ ở nhà chăm sóc và bảo vệ chim con.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về sự sinh sản của chim cánh cụt. Qua đó trả lời cho câu hỏi chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con? Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.