Kiến Thức - Chia Sẻ

Chồn Hôi Là Gì? Đặc Điểm Nhận Biết Chồn Hôi Đơn Giản Nhất

Xếp hạng bài viết

Bạn chưa biết cách phân biệt chồn hôi với những giống chồn khác? Đặc tính của con chồn này có gì đặc biệt? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về giống chồn này. 

Đặc điểm của chồn hôi

Tìm hiểu về chồn hôi
Tìm hiểu về chồn hôi

Chồn hôi (cầy hôi) là một loài động vật hoang dã, có ngoài hình đặc biệt. Cụ thể, toàn thân của chúng có màu đen bóng, ở lưng có các vằn màu trắng nổi bật ở hai bên, kéo dài từ đỉnh đầu đến hết phần đuôi.

Mặt cầy hôi có màu xám nhạt, có một vạch trắng ngay giữa, mắt đen, đuôi dài và mềm. Kích thước của một con cầy kéo dài khoảng 25 – 30cm, nặng khoảng 100 – 120gr. 

Một con cầy hôi trung bình có tuổi thọ từ 5 – 6 năm. Nếu được nuôi nhốt trong điều kiện tốt, chúng có thể sống đến 10 năm. 

So với loại chồn khác, cầy hôi có thị lực khá kém. Thay vào đó, khứu giác của chúng cực kỳ tốt, có thể phát hiện kẻ thù hoặc thức ăn ngay cả trong ban đêm.

Cách nhận biết chồn hôi so với các giống chồn khác

Đặc điểm cầy hôi
Cách nhận biết cầy hôi

Để không nhầm lẫn với các giống chồn khác, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

  • Kích thước: Chiều dài của cầy hôi từ 40 – 94cm.
  • Màu sắc: Chúng có màu sắc đặc trưng là đen bóng với 2 sọc trắng lớn ở lưng, kéo dài từ đầu, qua phần lưng và đuôi. Tất cả các con cầy hôi sẽ đều có sọc, bao gồm cả các con mới sinh đến các con trưởng thành. Phần sọc này có thể chia thành 2 đường hoặc 1 đường dày duy nhất trên lưng và đuôi. 
  • Tuyến mùi hương: Như tên gọi của nó, cầy hôi có tuyến tạo mùi hương ở hậu môn, có mùi gây khó chịu. Khi gặp kẻ thù hay mối đe dọa nó sẽ trực tiếp phun hợp chất mùi hôi nào vào người đối phương. 
  • Đặc tính sinh sống: Thường săn mồi vào ban đêm và đào hang để làm nơi trú ẩn. Chính vì thế, chúng thường có móng vuốt ở hai chân trước. 
  • Khả năng sinh sản: Chồn cái sẽ mai thai trong khoảng 6 ngày, mỗi lứa từ 2 – 10 con và cai sữa khi từ 2 tháng tuổi. 

Chồn hôi ăn gì? Các thực phẩm bổ sung cho cầy hôi mỗi ngày

Cầy hôi ăn gì
Thức ăn cho cầy hôi

Cầy hôi là một loại động vật ăn tạp, chúng háu ăn và có thể ăn bất cứ thứ gì. Tùy theo từng mùa, chúng sẽ lựa chọn thức ăn khác nhau. 

Các loại thức ăn phổ biến của cầy hôi:

  • Các loại động vật nhỏ: Chuột, cá, sóc đất, chim nhỏ, rắn, côn trùng,..
  • Các loại hạt giống
  • Rau
  • Hoa quả

Chồn hôi ăn gì vào mùa hè?

Vào mùa hè, chúng thường ưu tiên các loại thức ăn có nhiều chất béo có trong động vật bé. Ví dụ: Ếch, rắn, kỳ nhông,… Côn trùng cũng là thức ăn được cầy hôi săn bắt trong mùa hè. Đặc biệt là sâu bọ, bọ hung, ấu trùng. 

Mật ong cũng là món yêu thích, với bộ lông dày, chúng bất chấp tấn công các tổ ong mật và ăn cả ong trưởng thành, ấu trùng và tổ ong. Thậm chí, chúng còn ăn cả ong bắp cày hung dữ. Ngoài ra, trái cây, lá, cỏ, các loại hoạt để bổ sung nhiều protein. 

Chồn hôi ăn gì vào mùa đông?

Cầy hôi là loại ngủ đông, nhưng chúng không dành toàn bộ thời gian để ngủ. Mà sẽ thức dậy, rời hang để tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. 

Đối với các con cầy hoang dã, chúng sẽ đi kiếm thức ăn xung quanh, thậm chí đến gần nơi con người sống để ăn rác. Việc săn bắt động vật vào mùa này cũng bị giới hạn, nên chúng thường tập trung vào các loại trái cây, quả hạch, hạt,…

Chồn hôi giá bao nhiêu?

Đối với cầy hồi, giá sẽ chia thành 2 loại: Cầy hôi tính theo giá thương phẩm và cầy hôi tính theo giá sử dụng làm giống. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, giá cầy hôi sẽ dao động từ 700 – 1tr2/kg. 

Tuy nhiên, mức giá này sẽ không cố định. Nó có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm, vùng miền mà bạn mua. 

Kết luận

Như vậy, bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến chồn hôi. Hy vọng rằng, đã giúp cho mọi người có thể nhận biết được loại chồn này ngay khi chọn mua. Theo dõi các bài viết tiếp theo để biết thêm các loại chồn khác.