Du Lịch

Chùa An Vinh Công trình kiến trúc thu hút khách du lịch

Xếp hạng bài viết

Chùa An Vinh là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị rất lớn về lịch sử và mỹ thuật. Bởi vậy hàng ngàn khách du lịch tới ngôi chùa này để tham quan vãn cảnh mỗi ngày. Là ngôi chùa to lớn nhất ở thành phố Tuyên Quang, ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời mang nét cổ kính. 

Cùng đi tìm hiểu về Chùa An Vinh trên vùng đất Tuyên Quang “sơn thủy hữu tình” trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Chùa An Vinh

Chùa An Vinh cổ kính
Chùa An Vinh với những nét đẹp cổ kính

Khi nhắc đến Tuyên Quang người ta thường nghĩ đến 1 nơi cảnh sắc tuyệt đẹp với “sơn thủy hữu tình. Cũng như khi nhắc tới nét đẹp kiến trúc cổ đại nơi đây, không thể bỏ qua chùa An Vinh. Ngôi chùa được mệnh danh là di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử đầy giá trị. Cũng nhờ nét đẹp đó mà ngôi chùa thu hút hàng ngàn khách đến thăm mỗi ngày cả trong và ngoài nước. 

Lịch sử về ngôi chùa này

Mang tên chữ là “An Vinh Thiền Tự”, ngôi chùa lớn nhất Tuyên Quang mang đến niềm tự hào cho người dân tại đây. Chùa được dựng từ thế kỷ XVIII trải qua gần 300 năm. Mặc dù có trải qua trùng tu và sửa chữa, song nơi đây vẫn giữ được độ cổ kính và nét văn hóa đặc biệt.Hiện nay nơi đây được tỉnh Tuyên Quang lựa chọn làm trụ sở của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Đồng thời nhằm khôi phục và giữ gìn những giá trị đặc biệt của chùa An Vinh. Sáng ngày 15/03/2015 tức ngày 25 tháng Giêng năm Ất Mùi, đại lễ khởi công ngôi Đại Hùng Bảo Điện đã được diễn ra long trọng.

Năm 1992 bộ Văn hóa và Thông tin đã ký ban hành quyết định coi chùa An Vinh là Di tích Lịch sử Quốc gia. Bởi vậy không chỉ là 1 ngôi chùa mà nơi đây còn là nơi lưu trữ những nét đẹp văn hóa thiêng liêng mang tính quốc gia. 

Vị trí địa lý của ngôi chùa

Vị trí chùa thuận tiện
Vị trí địa lý tiện lợi cho du khách di chuyển

Bên cạnh đó ngôi chùa An Vinh cách trung tâm tỉnh thành phố chỉ 4,5 km. Rất tiện lợi cho quá trình đi lại của du khách trong quá trình di chuyển và đi lại. Được xây trong khuôn viên 1.000 mét vuông, chùa có diện tích khá rộng. Bởi vậy đây chính là nơi dừng chân của bất kỳ du khách nào muốn tham quan và vãn cảnh.

Kiến trúc tại chùa An Vinh khiến du khách thích thú

Kiến trúc nghệ thuật tại chùa An Vinh được mệnh danh là nơi nhất định phải đến thăm 1 lần tại Tuyên Quang. Lối kiến trúc cổ kính mang nét đẹp văn hóa Việt Nam nói chung và Tuyên Quang nói riêng. 

Chùa mang kiến trúc chữ Đinh, gọi theo tính tượng hình của tiếng Hán ngày xưa. Bởi vậy, chùa có tòa Thiêu hương và Thượng điện, cùng với tòa Tiền Đường nằm ở phía trước chùa. 

Tô điểm thêm cho nét cổ kính vốn có, phía trước cổng chùa còn có bút tích câu đối cổ. Không chỉ mang giá trị về kiến trúc 2 câu đối còn mang ý nghĩa khuyên răn đời sau tốt đẹp hơn:  ”Giáo lý của đức Phật nhờ ngày tháng mà lưu đến không cùng, trường tồn cùng non sông gấm vóc.”

Ngoài ra còn hàng loạt những công trình kiến trúc cực kỳ bắt mắt và đặc biệt như: Tam quan chùa. Được trang bị 3 cổng và 4 trụ biểu, với các hoa văn họa tiết mang tính nghệ thuật cổ đại vô cùng ý nghĩa. Chạm khắc tùng, mai, cúc, trúc… tạo nên 1 tác phẩm kiến trúc tuyệt đẹp.

Di sản, di vật cổ đặc trưng tại ngôi chùa này

Di sản văn hóa cổ vật
Di sản văn hóa cổ vật Việt Nam tại chùa An Vinh

Hiện nay chùa An Vinh còn là nơi lưu giữ khá nhiều di sản và di vật cổ đại có giá trị văn hóa lớn. Tiêu biểu không thể không kể tới 12 pho tượng gỗ tại thượng điện với những cái tên linh thiêng: bộ Tam thế, bộ Bồ Tát, bộ Ngọc Hoàng, bộ Cửu Long. 

Cùng với đó, hai tấm bia có tên “Tạo tác hưng công bi ký” được khắc vào ngày tốt, tháng tốt năm 1720 tức năm Vĩnh Thịnh thứ 16. Và tấm bia “Trùng tu Bảo Phúc tự bi ký” được khắc vào năm 1727 nhằm ghi nhớ công ơn, công đức đóng góp xây dựng chùa. Đây chính là cổ vật có giá trị mang tính lịch sử, mỹ thuật và hơi hướng của thời Lê. 

Bên cạnh đó chuông đồng nơi đây cũng là 1 cổ vật mang ý nghĩa to lớn. Quả chuông được đúc ở thời Lê năm Giáp Dần. Chiếc khánh đồng cũng được đúc năm Cảnh Thịnh thời vua Nguyễn Quang Toản. Mang nhiệm vụ ghi tên những người đóng góp tài sản vào việc trùng tu, nhằm tôn vinh những lòng hảo tâm.

Cùng với đó, hai tấm bia có tên “Tạo tác hưng công bi ký” và “Trùng tu Bảo Phúc tự bi ký” cũng được xem là bảo vật đáng giá. Đây chính là cổ vật có giá trị mang tính lịch sử, mỹ thuật và hơi hướng của thời Lê. 

Lễ hội diễn ra hàng năm tại địa danh này

Chùa An Vinh nổi tiếng với những lễ hội diễn ra quanh năm, du khách có thể chọn những ngày hội lớn để đến thăm nơi đây:

  • Lễ khai bút: Được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 4 tháng Giêng.
  • Lễ hiên Quan tích phúc: Hay còn có tên gọi khác là lễ Thượng Nguyên vào ngày 15 tháng Giêng, ngày lễ cầu cho quốc thái dân an.
  • Lễ Phật đản – ngày Phật Thích ca ra đời: Tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch.
  • Lễ Địa quan xá tội: Theo tên gọi 1 số nơi sẽ là lễ xá tội vong nhân. Được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 mỗi năm.

Ngoài ra tại chùa An Vịnh còn tri ân 2 vị sư đã từng trụ trì tại đây bằng ngày giỗ vào ngày 5/1 và 14/1 hằng năm.

Kết Luận

Chùa An Vinh mang nét cổ kính đặc biệt, là di tích lịch sử mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Đây xứng đáng là địa điểm để du khách dừng chân và tịnh tâm sau những ngày làm việc mệt mỏi.