Kiến Thức - Chia Sẻ

Con Tỳ Hưu Có Nguồn Gốc Từ Đâu? Hướng Dẫn Chọn Tỳ Hưu Hợp Phong Thủy

Xếp hạng bài viết

Con tỳ hưu được coi là một trong những linh vật đem lại tài lộc, may mắn rất được ưa chuộng làm trang sức. Vậy điều này có đúng là sự thật hay không? Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của tỳ hưu trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của con Tỳ Hưu

Con tỳ hưu là gì?
Nguồn gốc, ý nghĩa của con Tỳ Hưu

Đối với những ai thường quan tâm đến các vật phẩm phong thủy chắc hẳn không còn xa lạ gì về Tỳ Hưu. Nó được coi là một trong những linh vật được nhiều người sử dụng để hút tài lộc, may mắn. 

Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tỳ Hưu là gì? Tìm hiểu ngay!

Tỳ Hưu là gì?

Tỳ Hưu là một trong 4 linh vật có sức mạnh lớn trong văn hóa tâm linh. Nó được biết đến với tính cách hung dữ, có vẻ bề ngoài giống với Kỳ Lân nhưng được ban thêm đôi cánh có thể bay lượn trên bầu trời. 

Theo các nhà phong thủy phân tích, con Tỳ Hưu sở hữu đầu Lân, mình ngựa, đuôi sư tử, có cánh và sừng trên đầu. Nếu thờ phụng con vật này sẽ đem lại tài lộc, bình an. 

Ngày nay, Tỳ Hưu cũng được sử dụng nhiều trong đời sống thông qua các mẫu vật, đồ trang sức, vòng Tỳ Hưu, nhẫn Tỳ Hưu, vòng tay Tỳ Hưu,… rất được ưa chuộng. 

Nguồn gốc của con Tỳ Hưu

Mỗi linh vật đều có một câu chuyện truyền thuyết gắn liền và được truyền từ đời này sang đời khác. Theo như lời kể, Tỳ Hưu là con thứ 9 và cũng là người con cuối cùng của vua Rồng. 

Nó sở hữu vẻ ngoài to lớn, sức mạnh cực đại nhưng lại không có hậu môn. Chính vì thế khi mất đi đã được Ngọc Hoàng đem về làm linh thú cho trời, giữ trách nhiệm hỗ trợ và ăn tài lộc, của cải về cho người sở hữu. 

Ý nghĩa Tỳ Hưu phong thủy

Nhãn Tỳ Hưu
Nhãn Tỳ Hưu

Nếu xét về khía cạnh tâm linh phong thủy, nó có rất nhiều lợi ích khác nhau:

 • Chiêu tài lộc: Đây là ý nghĩa được nhiều người biết đến nhất. Bởi vì đặc điểm của Tỳ Hưu là miệng rộng, chuyên ăn tiền tài của cải và không bao giờ nhả ra.
 • Trấn trạch: Theo truyền thuyết kể lại, con Tỳ Hưu có vẻ ngoài hung dữ nên có thể xua đuổi ma quỷ, giúp đem lại sự yên bình cho gia chủ. 
 • Gắn kết tình cảm, hôn nhân: Đây là một trong những ý nghĩa mà ít ai biết đến. Chính vì thế, các cặp đôi thường lựa chọn cặp nhẫn Tỳ Hưu với mong muốn tình cảm của hai người luôn nồng cháy và gắn kết với nhau. 
 • Cải thiện sức khỏe: Với sức mạnh tâm linh có thể xua đuổi tà ma, sẽ giúp cho các tác động xấu không thể xâm nhập vào cơ thể của chủ nhân. Ngoài ra, Tỳ Hưu là một trong những vật phẩm quý hiếm, sở hữu nguồn năng lượng lớn bên trong. Từ đó giúp người dùng có được nguồn năng lượng tích cực và tươi khỏe. 
 • Hóa giải ngũ hoàng đại sát: Đối với những năm có sao ngũ hoàng trấn ngự dẫn đến việc tiền tài bị hao hụt, sức khỏe ảnh hưởng có thể sử dụng Tỳ Hưu để giảm sát khí của sao ngũ hoàng. 

Hướng dẫn sử dụng con Tỳ Hưu đúng cách cho từng mệnh

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi người sẽ có 2 mệnh là mệnh tương sinh và tương khắc. Dựa vào điều này để chọn ra nên chọn con Tỳ Hưu nào phù hợp với mệnh và tuổi nhất. Cụ thể:

Tỳ Hưu phong thủy cho người mệnh Kim

Vòng tay con Tỳ Hưu
Vòng tay con Tỳ Hưu cho người mệnh kim
 • Ưu tiên chọn màu sắc và vật liệu Tỳ Hưu thuộc nhóm hành Thổ, Kim để tương hợp. Ví dụ: Màu Vàng, xám bạc, nâu đất, trắng,…
 • Hạn chế chọn Tỳ Hưu có màu hồng, tím, đỏ,… làm từ nhựa để tránh không may mắn. 

Lựa chọn con Tỳ Hưu phù hợp cho mệnh Mộc

 • Ưu tiên chọn các món trang sức Tỳ Hưu có màu đặc trưng là đen, xanh nước biển thuộc mệnh Thủy để tương sinh, tương hợp với mệnh Mộc. 
 • Các nhóm thuộc hành Kim như Tỳ Hưu có màu trắng, bạc, xám và làm từ kim loại sẽ không phù hợp, khiến cho năng lượng phong thủy của Tỳ Hưu không được phát huy. Ngược lại, còn gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng. 

Lựa chọn nhẫn Tỳ Hưu cho người mệnh Thủy

Tỳ Hưu cho người mệnh Thủy
Tỳ Hưu cho người mệnh Thủy
 • Nên ưu tiên các loại vòng có Tỳ Hưu màu trắng, xám, bạc, xanh nước biển. Đây đều là những màu sắc thuộc hành Kim tương sinh cho mệnh Thủy. 
 • Khắc với mệnh Thủy là mệnh Thổ, vậy nên cần hạn chế sử dụng các vật liệu như ngọc, đá, gỗ màu vàng, nâu đất để làm con Tỳ Hưu, tránh những điều không may mắn đến với gia chủ. 

Lựa chọn Tỳ Hưu cho người mệnh Hỏa

 • Ưu tiên Tỳ Hưu được làm từ chất liệu gỗ thuộc nhóm Mộc để đem lại may mắn trong công việc, cuộc sống. 
 • Tránh những màu sắc thuộc hành Kim khi chọn nhẫn Tỳ Hưu hay vòng cổ Tỳ hưu để ngăn sự khó khăn, trắc trở trong sự nghiệp, tình duyên. 

Người mệnh Thổ nên chọn con Tỳ Hưu gì?

 • Đối với người mệnh Thổ nên ưu tiên chọn Tỳ Hưu có màu sắc thuộc hành Hỏa. Ví dụ: Màu đỏ, tím, hồng,…
 • Đối với màu sắc thuộc hành Thổ như xanh lá sẽ không phù hợp với người mệnh Thổ.

Kết luận

Như vậy, mọi thông tin về ý nghĩa, nguồn gốc của con Tỳ Hưu đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Hy vọng rằng đã giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan về Tỳ Hưu và lựa chọn được màu sắc của Tỳ Hưu phù hợp với phong thủy, đem lại tài lộc và may mắn khi sử dụng.