Kiến Thức - Chia Sẻ

Fujiko F Fujio là ai? Sự nghiệp tác giả bộ truyện tranh huyền thoại Doraemon

1/5 - (1 bình chọn)

Fujiko F Fujio chắc chắn là cái tên không còn xa lạ với tuổi thơ của tất cả mọi người. Ông chính là tác giả của nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng, mà trong đó đặc biệt không thể không kể tên tác phẩm huyền thoại Doraemon. Từng câu chuyện mà Fujiko F.Fujio khắc họa đều tạo nên câu chuyện tuổi thơ đầy sắc màu và thú vị. Cùng mình tìm hiểu thông tin tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Fujiko F Fujio ngay sau đây.

Tiểu sử của Fujiko F Fujio

Fujiko F Fujio là ai?
Fujiko F Fujio là bút danh chung của bộ đôi họa sĩ tài ba

Fujiko F Fujio là một trong những tác giả truyện tranh nổi tiếng hàng đầu tại Nhật Bản. Tác phẩm huyền thoại Doraemon đưa tên tuổi của ông vươn tầm thế giới, được rất nhiều độc giả yêu thích và ngưỡng mộ.

Fujiko F Fujio (1933 – 1996), tên thật của ông là Hiroshi Fujimoto. Ông được biết đến là một trong những họa sĩ nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc trước khi thành công với tác phẩm Doraemon. Thực tế Fujiko F Fujio không phải là tên thật của họa sĩ tài ba này. Trước đó ông đã từng hợp tác với Motoo Abiko và cả 2 đã lấy bút danh là Fujiko F Fujio. Đây cũng là bút danh được cả 2 sử dụng trong quá trình sáng tác truyện tranh Doraemon.

Đến năm 1988 với những ước mơ và định hướng khác nhau, hai người đã chia tay và Hiroshi Fujimoto chọn bút danh Fujiko F. Fujio. Ông được biết đến là một người sống có kế hoạch và tuân thủ thời gian luôn chú trọng đến sức khỏe của mình. Ông cũng có niềm đam mê với việc vẽ và yêu thích âm nhạc. Dù bận rộn, Fujiko F. Fujio luôn dành thời gian để đọc sách và xem phim để nâng cao tri thức và trải nghiệm.

Cha đẻ của chú mèo máy Doraemon, không chỉ tạo ra những câu chuyện đáng yêu về tình bạn và phát triển khoa học công nghệ trong tương lai, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sĩ trẻ. Fujiko F Fujio vẫn làm việc chăm chỉ cho nền manga Nhật Bản cho đến những ngày cuối đời.

Sự nghiệp của Fujiko F Fujio

Sự nghiệp của Fujiko F Fujio
Cuộc đời, sự nghiệp của Fujiko F Fujio

Trong thời kỳ Trung học từ 1946 đến 1948, Hiroshi Fujimoto và người bạn học Motoo Abiko đã tự kiếm tiền bằng cách vẽ manga cho các nhà xuất bản ở Nhật Bản. Có thể nói cả 2 đều có đam mê mãnh liệt với việc vẽ manga. Năm 1953, họ xuất bản tác phẩm “The Last World War” sau nhiều tháng công sức.

Năm 1954, Fujimoto đến Tokyo để phát triển sự nghiệp và kết nối với các họa sĩ manga tài năng. Dù cuộc sống tại Tokyo đầy khó khăn, nhưng sự nỗ lực và hỗ trợ của Abiko giúp họ thu hút sự quan tâm của các nhà xuất bản và trở nên nổi tiếng hơn.

Năm 1969, Fujimoto bắt đầu viết truyện Doraemon, đây cũng là khoảng thời gian đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp của ông. Ban đầu, Doraemon là sản phẩm của sự hợp tác giữa Fujimoto và Abiko, nhưng sau đó chỉ Fujimoto tiếp tục với bộ truyện tranh huyền thoại này.

Từ năm 1986 trở đi, sức khỏe của ông suy giảm vì căn bệnh ung thư gan và bệnh tim, nhưng ông vẫn tiếp tục sáng tạo và tham gia vào các hoạt động truyền thông. Đến ngày 23/09/1996, khi vừa bước sang tuổi 93, Fujiko F. Fujio ra đi vì bệnh nặng. Ông để lại bộ truyện “Nobita và thành phố thú nhồi bông” kỳ thứ 17 chưa hoàn thành, nhưng đã để lại những ý tưởng và bản thảo cho học trò hoàn thiện.

Những tác phẩm huyền thoại của Fujiko F Fujio

Fujiko F Fujio đã mang đến cho nhân loại những tác phẩm truyện tranh huyền thoại. Có  thể nói ông cũng là người bạn đồng hành của rất nhiều thế hệ, giúp họ trải qua tuổi thơ đầy vui vẻ, trong trẻo với những câu chuyện đa sắc màu. Dưới đây là những bộ truyện tranh nổi tiếng của họa sĩ tài ba này.

Doraemon

Doraemon - tác phẩm huyền thoại của Fujiko F Fujio
Bộ truyện tranh tuổi thơ Doraemon là tác phẩm của Fujiko F Fujio

Doraemon là tác phẩm truyện tranh huyền thoại được sáng tác bởi Fujiko F. Fujio và một người bạn khác của ông. Tác phẩm này đã thu hút sự quan tâm không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại nhiều quốc gia Châu Á và Châu Âu.

Câu chuyện xoay quanh chú mèo máy Doraemon từ thế kỷ 22 và cậu bé Nobi Nobita, một học sinh lớp 5 lãng tử và hậu đậu. Doraemon sở hữu một chiếc túi thần kỳ chứa những công cụ có sức mạnh phi thường. Và nhờ những món bảo bối đó, mèo Ú đã giúp đỡ Nobita trong nhiều tình huống khó khăn, đưa Nobita và những người bạn phiêu lưu đến những vùng đất mới.

Thông qua từng câu chuyện, Doraemon truyền tải những thông điệp quý báu về tình bạn và những bài học hữu ích của cuộc sống. Hiện nay Doraemon được chuyển thể thành phim và vẫn rất thu hút, hấp dẫn.

Perman

Bộ truyện tranh của Fujiko F Fujio
Perman là bộ truyện tranh tuổi thơ của nhiều người

Bộ truyện Perman gồm hai phần: phần một ra mắt từ năm 1967 đến 1968 và phần hai từ 1983 đến 1986, được xuất bản trên tạp chí CoroCoro Comic.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật Mitsuo, người được chọn để trở thành siêu nhân Perman. Cậu được trao một chiếc mặt nạ đặc biệt, khiến cho sức mạnh của Mitsuo tăng lên 6600 lần và tốc độ của cậu đạt đến 119 km/h khi sử dụng chiếc khăn choàng, bộ đàm, bình dưỡng khí, và một robot thế thân trong các nhiệm vụ. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng việc làm siêu nhân Perman lại vô cùng khó khăn và nguy hiểm, vì nếu bị lộ danh tính cậu sẽ biến thành động vật.

Mitsuo đã nhiều lần muốn từ bỏ thân phận Perman, nhưng cuối cùng cậu đã kiên trì và hoàn thành sứ mệnh của một Perman. Kết thúc truyện, Mitsuo đã rời Trái đất để trở thành một Perman giỏi trên Hành tinh Siêu Nhân. Với nội dung thú vị và độc đáo, Perman nhận được sự quan tâm và yêu thích trên toàn thế giới.

Esper Mami  

Tác phẩm để đời của Fujiko F Fujio
Esper Mami là bộ truyện tranh nổi tiếng của Fujiko F.Fujio

Esper Mami được sáng tác vào năm 1977, đây cũng là bộ truyện tranh của Fujiko F Fujio được chuyển thể thành phim hoạt hình. Câu chuyện xoay quanh nhân vật Sakura Mami đang là học sinh lớp 7 với siêu năng lực độc đáo. Từ 1 cô gái bình thường, Mami bắt đầu tiếp nhận siêu năng lực và gánh trên vai trách nhiệm của một siêu nhân để cứu vớt nhân loại.

Thông qua bộ truyện, Fujiko F Fujio truyền tải thông điệp mạnh mẽ về những điều tốt đẹp, tinh thần lạc quan và lòng tốt trong cuộc sống.

Kết luận

Trên đây là thông tin tổng quan về tiểu sử, cuộc đời cũng như sự nghiệp của họa sĩ manga tài ba Fujiko F Fujio. Tác giả bộ truyện tranh huyền thoại Doraemon mang đến màu sắc tươi đẹp cho tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Hiện nay bộ truyện tranh cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình, không chỉ thu hút sự quan tâm của các bạn nhỏ mà ngay cả người lớn cũng không thể bỏ qua sức hút đó.