Kiến Thức - Chia Sẻ

Giải đáp chi tiết thắc mắc tại sao khóc lại bị đau đầu?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong khi nhiều người trong chúng ta đang cố gắng che giấu những giọt nước mắt của mình thì việc khóc chính là một cách để giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực bên trong. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn cảm thấy đau đầu kinh khủng sau khi khóc bao giờ chưa? Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc cho câu hỏi tại sao khóc lại bị đau đầu? Bên cạnh đó là tìm hiểu một số phương pháp nhằm hạn chế tình trạng đau đầu sau khi khóc. Cùng mình bắt đầu ngay thôi nào!

Có phải cứ khóc là sẽ bị đau đầu không?

khóc xong lại bị đau đầu
Tại sao khóc lại bị đau đầu?

Khóc là một phản ứng tự nhiên trước những cảm xúc mạnh mẽ, như xem một bộ phim buồn hoặc trải qua một cuộc chia tay đặc đau đớn với người yêu hoặc người thân vậy. Đôi khi những cảm xúc mà bạn cảm nhận được khi khóc có thể mãnh liệt đến mức dẫn đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau đầu.

Cho đến nay, việc khóc có thể gây đau đầu như thế nào vẫn chưa được các nhà khoa học lý giải một cách cụ thể. Tuy nhiên những cảm xúc mạnh như căng thẳng, lo lắng khi khóc dường như kích hoạt đến các xung thần kinh trong não dẫn đến các cơn đau đầu sau khi khóc.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy, với những lúc mà bạn khóc trong trạng thái vô cảm như những lúc bạn khóc vì vui hoặc khóc khi đang cắt hành tây, dường như là không khiến cho bạn cảm thấy đau đầu. Chỉ có những lúc bạn khóc với trạng thái tiêu cực và bị tác động quá mạnh mẽ mới khiến bạn bị đau đầu.

Vậy tại sao khóc lại bị đau đầu?

đau đầu do căng thẳng
Đau đầu sau khi khóc thường sảy ra do căng thẳng

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được những giải thích cụ thể để trả lời cho câu hỏi tại sao khóc xong lại bị đau đầu? Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra được một số giả thuyết nhằm lý giải cho hiện tượng này như sau.

Cơ thể và thần kinh bị căng thẳng hoặc bị kích thích

Hầu hết tất cả mọi người đều bị đau đầu do căng thẳng quá mức. Mặc dù những cơn đau đầu đó khiến toàn bộ đầu của bạn đau nhức nhưng những cơn đau này không dẫn đến buồn nôn giống như chứng đau nửa đầu.

Khi bạn khóc, các bộ phận như trán, cổ và gáy của bạn sẽ bị co lại. Nếu bạn khóc đủ lâu, các dây thần kinh ở các bộ phận này bị co thắt lại quá mức khiến chúng bị chèn ép. Từ đó dẫn đến các cơn đau đầu dữ dội sau khi khóc.

Bên cạnh chứng đau đầu, việc khóc quá lâu còn có thể ảnh hưởng đến xoang của bạn. Ống dẫn nước mắt sẽ chảy vào xoang, dẫn đến tình trạng chảy nước mũi khi bạn khóc. Với những sự ảnh hưởng đến xoang có thể sẽ khiến cho má và trán của bạn bị áp lực dẫn đến việc đau đầu.

Bị kích thích quá mức khi đang khóc dẫn đến đau nửa đầu

Trong một số trường hợp, khóc còn có thể khiến cho bạn mắc phải chứng đau nửa đầu. Những trường hợp này thường xảy ra với những người đã bị các chứng đau nửa đầu từ trước. Hoặc với những người có bộ não và dây thần kinh quá mức nhạy cảm và đang hoạt động không được tốt thì cũng có thể bị đau nửa đầu khi khóc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nửa đầu nhưng phổ biến nhất vẫn là do cơ thể bị căng thẳng và kích thích quá mức. Cùng với việc bạn đang khóc, cơ thể lại càng tăng thêm sự căng thẳng, từ đó dẫn đến các cơn đau dữ dội kèm với cảm giác buồn nôn và bị nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng.

Chứng đau nửa đầu thường xảy ra khi bạn đang căng thẳng và khóc. Do đó nếu cảm thấy đau nửa đầu khi đang khóc thì hãy cố gắng nín và thả lỏng cơ thể và thư giãn. Điều này sẽ làm cho chứng đau nửa đầu được giảm đi một cách đáng kể.

Làm sao để cải thiện tình trạng đau đầu sau khi khóc?

massage giúp giảm đau đầu
Nên đi massage để cải thiện tình trạng đau đầu

Nếu bạn cảm thấy đau đầu hoặc đau nửa đầu sau khi khóc xong, điều đầu tiên là bạn cần phải nằm xuống giường ngay lập tức để cơ thể có thể được ổn định một cách tốt nhất.

Sau đó, bạn nên sử dụng túi nước đá hoặc túi chườm nóng ở bất kỳ nhiệt độ nào bạn thích và đặt nó ở phía sau đầu, trên cổ hoặc ngay trên trán để các dây thần kinh trên não có thể được ổn định. Bên cạnh đó, tắm bằng nước ấm cũng có tác dụng như một cách xoa dịu cơn đau.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đau đầu kể cả có khóc hay không thì việc massage đầu sẽ là một phương pháp hiệu quả để cải thiện được tình trạng của bạn. Do đau đầu khi khóc thường là do vùng đầu và cổ bị áp lực, vậy nên khi massage bạn cũng nên tập trung nhiều hơn ở vùng đầu và cổ để 2 vùng này được thoải mái nhất.

Ngoài ra, ở giữa ngón trỏ và ngón cái trên bàn tay của bạn có một huyệt đạo đi thẳng lên thần kinh. Nếu gặp phải tình trạng đau đầu khi khóc thì bạn có thể bấm vào vùng huyệt này để tạm thời làm dịu bớt cơn đau đầu của bạn.

Nếu như những cách trên vẫn không cải thiện được tình trạng đau đầu sau khi khóc của bạn thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi tại sao khóc lại bị đau đầu? Bên cạnh đó, chúng ta cũng tìm hiểu về những phương pháp giúp giảm bớt tình trạng đau đầu sau khi khóc đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.