Kiến Thức - Chia Sẻ

Giải đáp họa bì là gì và phân tích những điểm thu hút của phim Họa bì

Xếp hạng bài viết

Những câu chuyện truyền thuyết của Trung Quốc luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với những người yêu văn hóa của đất nước này. Trong đó, những truyền thuyết hơi hướng tâm linh và có yếu tố yêu quái càng được nhiều người quan tâm, một trong số đó là truyền thuyết họa bì. Vậy họa bì là gì và nó đã được chuyển thể thành phim như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Họa bì là gì?

Truyền thuyết về hồ ly tinh Họa Bì
Họa bì là truyền thuyết hồ ly tinh nổi tiếng của Trung Quốc

Xem phim và đọc tiểu thuyết cổ trang Trung Quốc rất nhiều chắc bạn đã từng nghe qua khái niệm họa bì. Song không phải ai cũng biết được chính xác họa bì là gì và nguồn gốc của từ này xuất phát từ đâu?

Họa bì là một truyền thuyết cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc nói về hồ ly tinh giả dạng. Chiết tự ra thì “họa” là vẽ còn “bì” là da. Vậy “họa bì” có nghĩa là bức tranh da người. Đây là truyền thuyết đã có rất lâu đời ở Trung Quốc về một con hồ ly tinh chuyện đi lột da người phụ nữ xinh đẹp để mang vào người và giả dạng người đó, sống cuộc sống của người đó. 

Họa bì còn được viết thành cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Hồ Tùng Linh người Trung Quốc. Vì cuốn tiểu thuyết quá hay và nhiều tình tiết hấp dẫn, lại được công chúng Trung Quốc quá đón nhận nên đã nhanh chóng được chuyển thể thành phim và ra mắt năm 2008. Bộ phim có tên Họa Bì và gây được tiếng vang lớn ở Trung Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung với sự góp mặt của những diễn viên hàng đầu như Chân Tử Đan, Châu Tấn, Trần Khôn, Tôn Lệ, Triệu Vỹ, Thích Ngọc Vũ…

Họa hổ họa bì là gì?

Họa hổ họa bì là gì?
Ý nghĩa của câu nói họa hổ họa bì là gì?

Bên cạnh khái niệm họa bì thì câu nói “họa hổ họa bì” cũng được sử dụng rất nhiều, nhất là trong việc giáo dục. Vậy họa hổ họa bì là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong việc đánh giá một con người. 

Người xưa của Trung Quốc có câu “họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”. Câu này được dịch là “vẽ hổ cũng chỉ có thể vẽ được da của chúng, không thể vẽ được xương cốt và sự khát máu của loài hổ. Nhìn người cũng chỉ nhìn được vẻ bề ngoài, không thể nhìn thấu được tâm tư bên trong của họ”. 

Câu nói này được áp dụng vào việc nhìn người, cũng tương tự như câu nói “đừng trông mặt mà bắt hình dong” của người Việt mình. Một người có vẻ bề ngoài hào nhoáng, tốt bụng, nhiệt từng nhưng chưa chắc cái tâm người ta đã tốt nên đừng vội tin người quá mức. Ngược lại, một người có vẻ bề ngoài thô bạo, hành động lỗ mãng nhưng chưa chắc cái tâm người ta đã xấu như vẻ bề ngoài nên đừng vội gán tiếng xấu cho họ. 

Vậy, ý nghĩa của câu nói họa hổ họa bì là gì và có giá trị gì trong giáo dục con người? Đó là trong cuộc sống này không nên đánh giá ai của vẻ bề ngoài, hãy quan sát người khác thật lâu, nhìn vào hành động của họ để cảm nhận, đừng vội đánh giá họ chỉ qua thời gian tiếp xúc ngắn ngủi. 

Sức hấp dẫn của phim Họa bì là gì?

Cốt truyện cuốn hút

Cốt truyện phim Họa bì rất hấp dẫn
Họa bì là bộ phim nổi tiếng toàn châu Á

Sức hấp dẫn không thể chối từ của bộ phim Họa bì đầu tiên đến từ cốt truyện quá hấp dẫn và kịch tính. Chuyện kể về anh chàng Vương Sinh gặp được cô gái vô cùng xinh đẹp đang gặp nạn. Nam tử hán đại trượng phu nên anh không thể đứng nhìn mỹ nhân gặp nạn mà không cứu, anh đã mang cô gái về nhà sống cùng và chăm sóc dù mình đã có vợ rồi. 

Bi kịch của bộ phim bắt đầu từ đây. Một đạo sĩ nổi tiếng đi qua nhà của Vương Sinh và thấy nhà anh đầy tà khí nên đã vào và đưa lời khuyên cho anh. Nhưng vì không tin mấy chuyện ma quỷ nên anh đã bỏ ngoài tai lời khuyên của đạo sĩ. 

Tuy nhiên, một hôm Vương Sinh lén nhìn trộm phòng của cô gái xinh đẹp đó thì phát hiện ra cô ta chính là con hồ ly tinh không có da, đang đội lớp da giả của người khác. Anh ta bèn đi tìm đạo sĩ nhờ giúp đỡ nhưng vị đạo sĩ này đã từ chối.

Sau khi bị phát hiện ra sự thật, con hồ ly tinh đã móc tim của Vương Sinh và bỏ trốn. Vợ của Vương Sinh lần nữa cầu cứu đạo sĩ và ông ta đã đồng ý tìm cách cứu người. Sau rất nhiều trận đấu trí và đấu sức, cuối cùng con hồ ly tinh cũng bị đánh bại và Vương Sinh được cứu sống trở lại. 

Dàn diễn viên nổi tiếng

Dàn diễn viên nổi tiếng trong phim
Diễn xuất của Châu Tấn trong phim được đánh giá rất cao

Một nguyên nhân tiếp theo góp phần vào sự thành công của bộ phim Họa bì đó là dàn diễn viên tài năng và có tiếng tăm. Dàn diễn viên chính của bộ phim bao gồm Chân Tử Đan, Châu Tấn, Trần Khôn, Tôn Lệ, Triệu Vỹ, Thích Ngọc Vũ… Ngay sau khi dàn cast này được tiết lộ, độ nóng của phim Họa bì trên các diễn đàn của Trung Quốc càng tăng lên. 

Diễn xuất chân thực của dàn cast cùng tạo hình chuẩn cổ trang đã giúp cho bộ phim thành công trên toàn châu Á. Đặc biệt là nữ diễn viên chính Châu Tấn, sau bộ phim này cô đã khẳng định được tài năng của mình và ngày càng thành công hơn trên con đường diễn xuất. 

Kết luận

Như vậy bài viết này đã giải đáp cho bạn đọc họa bì là gì và nội dung phim họa bì có gì hấp dẫn. Nếu như bạn muốn biết rõ hơn chi tiết về truyền thuyết họa bì của Trung Quốc có thể xem bộ phim cùng tên từng làm mưa làm gió một thời. Hãy đón đọc các bài viết khác của mình để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!