Kiến Thức - Chia Sẻ

Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng màn hình bị đốm sáng

Xếp hạng bài viết

Màn hình bị đốm sáng gây ra sự khó khăn và bất tiện cho người dùng khi sử dụng điện thoại. Nắm rõ các nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức nếu gặp phải. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu bên dưới đây.

Hiện tượng màn hình bị đốm sáng

Hiện tượng màn hình bị đốm sáng
Màn hình bị đốm sáng là do những điểm sáng không thể chuyển đổi màu sắc

Màn hình là nơi quy tụ hàng loạt điểm sáng. Chúng được kiểm soát bởi các bo mạch chủ, giúp hiển thị sắc nét từng hình ảnh và màu sắc. Sự xuất hiện của các vết đốm sáng trên màn hình bắt nguồn từ những điểm sáng bất kỳ nào bị vô hiệu hóa hoặc gặp sự cố. Điều này khiến chúng không thể chuyển đổi màu sắc và hình ảnh theo cách thông thường. 

Thông thường, các đốm sáng trên màn hình điện thoại di động sẽ hiện lên dưới dạng màu xanh, màu trắng, hoặc màu đen,…

Nguyên nhân khiến cho màn hình bị đốm sáng

Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng
Màn hình bị đốm sáng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Màn hình bị đốm trắng là do các điểm sáng trên màn hình không còn khả năng chuyển đổi màu sắc. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Chất lượng của điện thoại: Chất lượng của chiếc điện thoại có tác động trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại không phải hàng chính hãng hoặc lỗi sản xuất có thể dẫn đến vấn đề này.
  • Ngấm nước: Điện thoại và các thiết bị điện tử thường khá “nhạy cảm” với nước và độ ẩm. Nếu điện thoại rơi vào nước hoặc tiếp xúc với độ ẩm cao có thể gây chập cháy hoặc hỏng linh kiện bên trong. Điều này dẫn đến hiện tượng màn hình điện thoại bị đốm trắng.
  • Điện thoại lâu không vệ sinh: Sử dụng điện thoại trong thời gian dài có thể dẫn đến việc hở ron trên kính và bị bám bụi. Tình trạng này cũng sẽ gây ra đốm sáng trên màn hình.
  • Phần mềm không tương thích: Cài đặt các ứng dụng không tương thích với điện thoại có thể gây ra xung đột hệ điều hành, dẫn đến hiện tượng đốm sáng.
  • Các tác nhân bên ngoài: Trong quá trình vận chuyển và bảo quản, điện thoại có thể bị va đập, gây hỏng màn hình và tạo nên những đốm sáng không mong muốn.

Cách khắc phục màn hình bị đốm sáng

Tùy từng nguyên nhân cụ thể sẽ có những cách khắc phục tương ứng. Dưới đây là một số cách xử lý màn hình bị đốm sáng mang tính tức thời. Bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu gặp phải trường hợp này.

Thực hiện vệ sinh máy và miếng dán màn hình

Khắc phục màn hình bị đốm sáng
Vệ sinh màn hình và miếng dán cường lực là cách khắc phục màn hình đốm sáng đơn giản

Hiện nay, việc sử dụng miếng dán màn hình điện thoại đã trở thành biện pháp bảo vệ trầy xước phổ biến. Theo đó, miếng dán màn hình không chỉ giúp giảm thiểu những vết trầy xước mà còn bảo vệ chất lượng màn hình điện thoại một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng miếng dán màn hình kém chất lượng hoặc dùng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bung hay hở ra. Điều này khiến cho bụi bẩn xâm nhập và gây cấn màn hình. Đây là nguyên nhân đến tình trạng màn hình điện thoại xuất hiện đốm sáng khó chịu.

Biện pháp kiểm tra và vệ sinh miếng dán màn hình này có thể áp dụng cho tất cả các dòng điện thoại khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và làm sạch miếng dán màn hình một cách hiệu quả:

  • Bước 1: Tắt màn hình điện thoại.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh tấm dán màn hình bằng các dung dịch chuyên dụng, sau đó dùng khăn mềm khô lau sạch. Nếu thấy tình trạng miếng dán đã quá cũ, các viền đã bung ra hết, bạn hãy tiến hành thay miếng dán màn hình mới.
  • Bước 3: Khởi động lại điện thoại. Sau đó, bạn hãy mở màn hình điện thoại lên để kiểm tra về tình trạng đốm sáng xem đã được xử lý hay chưa. 

Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại thiết bị là cách xử lý có thể áp dụng trong trường hợp điện thoại gặp lỗi phần mềm do xung đột hệ thống hoặc khi hoạt động liên tục trong thời gian dài gây đơ màn hình. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi màn hình bị đốm sáng.

Để khởi động lại điện thoại, bạn chỉ cần giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây. Tuy nhiên, cách thực hiện khởi động lại sẽ có khác biệt tùy thuộc vào từng dòng điện thoại.

Khôi phục lại cài đặt nguyên bản

Hiện tượng màn hình bị đốm sáng có thể bắt nguồn từ việc cài đặt các ứng dụng bên thứ ba gây xung đột với hệ thống. Nếu bạn có thể xác định được ứng dụng nào gây ra vấn đề, hãy tiến hành gỡ bỏ khỏi điện thoại. Nếu không thể xác định, bạn hãy khôi phục cài đặt gốc của điện thoại.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý sao lưu tất cả dữ liệu như hình ảnh, video, danh bạ,… trước khi khôi phục cài đặt gốc. Dưới đây là hướng dẫn cách khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại cho 2 phiên bản iPhone và Android.

  • Đối với điện thoại iPhone:

Bước 1: Vào Cài đặt của iPhone > Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt.

  • Đối với điện thoại Android:

Bước 1: Vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung.

Bước 2: Chọn Đặt lại dữ liệu gốc > Làm theo hướng dẫn và đợi quá trình phôi phục hoàn tất.

Mang máy tới trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu sau khi thử tất cả các giải pháp được đề cập ở trên mà đốm sáng trên màn hình vẫn tồn tại, bạn hãy mang điện thoại tới trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. 

Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra điện thoại của bạn và đưa ra giải pháp khắc phục màn hình bị đốm sáng phù hợp nhất. Sẽ có trường hợp màn hình đã bị hỏng và các điểm sáng không thể khắc phục. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay màn hình mới.

Kết luận

Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý tương ứng nếu màn hình bị đốm sáng. Hy vọng với các cách xử lý trên, người dùng sẽ “bắt bệnh” chính xác nhằm tiết kiệm thời gian, công sức.