Kiến Thức - Chia Sẻ

MgSo4 có kết tủa không? Tìm hiểu chi tiết về chất hóa học MgSo4

Xếp hạng bài viết

MgSo4 là chất hóa học vô cơ được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực cũng như đời sống hàng ngày. Có nhiều người thắc mắc, liệu MgSo4 có kết tủa không? Cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay bài viết dưới đây.

MgSo4 là gì?

Khái niệm của chất MgSo4 có kết tủa không
MgSO4 là công thức hóa học của muối magiê sulfat

MgSO4 là công thức hóa học của muối magiê sulfat (còn có tên gọi khác là muối Epsom). Muối này hình thành từ sự kết hợp giữa ion magiê (Mg2+) và ion sulfat (SO42-). Chất này có thể tồn tại ở nhiều biến thể khác nhau. MgSO4 bao gồm cả dạng đơn giản (anhydrous) và dạng chứa nước (hydrated) với lượng nước khác nhau.

Muối magie sulfat được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Chất vô cơ này có thể được sử dụng để sản xuất phân bón, thuốc diệt cỏ, giấy và dệt nhuộm. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực y học và làm thuốc. MgSo4 thường được sử dụng như một loại thuốc lỏng giúp giảm đau và viêm nhiễm. 

Trong một số trường hợp, muối magie sulfat còn được sử dụng để tăng cường độ cứng của nước trong các ứng dụng thủy lực. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm mềm nước trong các ứng dụng công nghiệp đặc biệt khác.

MgSo4 có màu gì?

Muối magie sulfat (MgSO4) không có màu sắc đặc trưng. Đây là một chất rắn màu trắng. Tuy nhiên, MgSO4 ở dạng hydrated (MgSO4·nH2O) sẽ có màu sắc khác nhau tùy vào lượng nước phân tử. Ví dụ, MgSO4·7H2O (Epsom salt) sẽ có màu trắng đục. Trong môi trường ẩm ướt, chất này sẽ thay đổi màu hoặc hấp thụ màu sắc từ môi trường xung quanh. 

Cấu trúc của MgSo4

Cấu trúc của chất MgSo4 có kết tủa không
MgSO4 tồn tại dưới dạng cấu trúc tinh thể ionico

Muối magie sulfat (MgSO4) tồn tại dưới dạng một cấu trúc tinh thể ionico. Theo đó, các ion magie (Mg2+) và sulfat (SO42-) liên kết với nhau thông qua ion. Trong cấu trúc này, ion magie (Mg2+) đóng góp 4 electron valence và ion sulfat (SO42-) là 8 electron valence.

Trong muối magie sulfat sẽ không xuất hiện liên kết hóa trị đơn lẻ giữa các nguyên tử trong phân tử. Thay vào đó, các ion liên kết với nhau mang điện tích trái dấu. Điều này có nghĩa, các ion magie và sulfat được liên kết thông qua sự tương tác giữa điện tích âm và dương. Từ đó tạo nên một cấu trúc tinh thể vững chắc với các icon khoảng cách ngắn.

Tính chất vật lý và hóa học của MgSo4

MgSo4 có tính chất vật lý như sau:

 • Muối magie sulfat xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng tinh khiết, với khối lượng riêng cao lên đến khoảng 2,66 g/cm3. 
 • Điểm nóng chảy của MgSo4 đạt khoảng 1.124 độ C
 • Điểm sôi của MgSo4 khoảng 1.200 độ C.
 • Phiên bản hydrated của muối magie sulfat được thể hiện dưới công thức MgSO4·nH2O, cho biết khả năng hấp thụ mạnh mẽ và có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với không khí ẩm. Ví dụ, MgSO4·7H2O thường được biết đến với tên gọi Epsom salt. Nó xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng đục và có khả năng hấp thụ độ ẩm mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt.

MgSo4 có tính chất hóa học như sau:

 • MgSO4 là một hợp chất ổn định trong điều kiện thường.
 • Muối này có khả năng hòa tan trong nước. Theo đó, khả năng hòa tan sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc muối magie sulfat sẽ dễ dàng hòa tan trong nước nóng hơn là nước lạnh.
 • MgSO4 là một hợp chất không cháy.
 • MgSO4 không phản ứng với khí oxi. 
 • MgSO4 không tương tác với các axit đơn.

MgSo4 có kết tủa không?

Giải đáp MgSo4 có kết tủa không
MgSo4 sẽ kết tủa trong một số trường hợp nhất định

Vậy, MgSo4 có kết tủa không? Theo đó, MgSO4 có thể kết tủa được trong một số trường hợp. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và các chất khác trong hệ thống. Nếu MgSO4 được pha loãng nước và giảm bớt độ pH (bằng cách thêm axit sulfuric), nó sẽ tạo ra kết tủa magie sulfat (MgSO4) khan. Kết tủa này có dạng tinh thể trắng, hay còn gọi là Epsom salt. Khi thêm nước, Epsom salt sẽ hòa tan và quay trở lại dạng ion. 

Tuy nhiên, nếu MgSo4 được pha trong dung dịch nước nguyên chất ở điều kiện thông thường, nó sẽ không tạo ra kết tủa. Trường hợp này, MgSO4 sẽ hòa tan trong nước và tạo ra dung dịch đồng nhất. 

MgSo4 kết tủa ra màu gì?

Khi muối magie sulfat (MgSO4) kết tủa sẽ có màu trắng. Tuy nhiên, màu sắc của kết tủa có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

 • Sự hiện diện của tạp chất trong dung dịch ban đầu.
 • Độ pH của dung dịch.
 • Cường độ ánh sáng.

Tuy vậy, kết tủa magie sulfat thường xuất hiện dưới dạng màu trắng đục và có cấu trúc tinh thể rất rõ ràng. Thực tế, kết tủa trắng của muối magie sulfat thường được sử dụng như một loại muối tắm và được biết đến với cái tên “Epsom salt”.

MgSo4 có tan trong nước không?

Có. MgSO4 có khả năng hòa tan trong nước. Khi đưa MgSO4 vào nước, nó sẽ tan hoàn toàn và tạo thành một dung dịch đồng nhất. Tuy nhiên, việc hòa tan MgSO4 trong nước cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nhiệt độ.
 • Áp suất.
 • Độ pH.
 • Nồng độ của dung dịch.

Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường, MgSO4·7H2O (còn gọi là Epsom salt) có thể hòa tan 25,5g trong 100ml nước 20 độ C. Khi tăng nhiệt độ, khả năng hòa tan của MgSO4 cũng tăng theo và ngược lại.

Độ pH của dung dịch cũng ảnh hưởng đến khả năng hòa tan của MgSO4. Trong môi trường axit, khả năng hòa tan của MgSO4 giảm. Trong khi đó, ở môi trường kiềm, khả năng hòa tan sẽ tăng lên.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc: “MgSo4 có kết tủa không?”. Nắm rõ về các đặc tính hóa học, vật lý giúp người đọc dễ dàng hơn khi ứng dụng chất vô cơ này vào trong cuộc sống.