Văn Hoá

Na Hang sôi động chuẩn bị “đêm hội trăng rằm”

Xếp hạng bài viết
Tết Trung thu đang đến gần, hiện nay các tổ dân phố của thị trấn Na Hang cũng đang khẩn trương hoàn thành các mô hình đèn Trung thu phục vụ trẻ em trên địa bàn. Hoạt động trên còn góp phần quảng bá cho hoạt động du lịch của địa phương thông qua mô hình Trung thu đặc sắc, mô phỏng cảnh đẹp, con người Na Hang.
Người dân tổ 7, thị trấn Na Hang làm mô hình đèn Trung thu chuẩn bị cho “Đêm hội trăng rằm” – Tết Trung thu của thị trấn năm 2019.

UBND thị trấn Na Hang đã triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi mô hình đèn Trung thu tham gia “Đêm hội trăng rằm” – Tết Trung thu thị trấn Na Hang năm 2019. Đến nay, các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn đã tích cực triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, người dân đã bắt tay vào làm những mô hình đèn Trung thu ngộ nghĩnh.

Bà con nhân dân tổ 2, thị trấn Na Hang đang hoàn thiện mô hình “Ngôi nhà sàn truyền thống”. Ý tưởng làm mô hình trên được nhân dân ủng hộ bởi ngôi nhà sàn của người Tày bao đời nay được gìn giữ và phát triển, nhiều hộ còn phát triển dịch vụ du lịch homestay tại gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Chẩu Văn Hướng, Tổ trưởng tổ 2 nói, để làm mô hình này mỗi hộ đóng góp 100 nghìn, đồng thời ủng hộ ngày công để làm. Chỉ 2, 3 ngày nữa là mô hình hoàn thiện và có thể  rước quanh các tuyến đường ở thị trấn.

Có mặt tại tổ 7, thị trấn Na Hang chúng tôi được chứng kiến không khí say mê sáng tạo của các “nghệ nhân” của tổ. Công tác làm mô hình đèn Trung thu năm nay được Chi hội Cựu Chiến binh của tổ đứng ra đảm nhận. Ông Phan Quyết Thăng, Tổ phó tổ 7 cho biết, sau hơn nửa tháng, mô hình đã gần hoàn thành, chuẩn bị đem đi chạy thử. Năm trước mô hình đèn Trung thu của tổ đã giành giải Nhất tại “Đêm hội trăng rằm”, năm nay với mô hình độc đáo này hy vọng sẽ tiếp tục đạt giải cao.

Trước khi triển khai làm mô hình đèn Trung thu, các tổ đã tổ chức họp dân phố để xin ý kiến các hộ dân trong tổ, thống nhất mức đóng góp. Cùng với đó những người có kỹ thuật về cơ khí, khéo tay được huy động để sáng tạo những mô hình với nhiều chủ đề khác nhau. Ông Vũ Nguyên Nhung làm nghề thợ mộc được huy động làm mô hình đèn Trung thu của tổ 7 nói, khi tổ triển khai kế hoạch ông xung phong cùng làm mô hình. Có những hôm mọi người say mê làm đến tận khuya, tuy mệt nhưng ai cũng vui vì ít hôm nữa mô hình hoàn thành được nhìn nụ cười của con trẻ thỏa thích ngắm những mô hình đèn Trung thu lung linh, rực rỡ.

Cuộc thi mô hình đèn Trung thu Đêm hội trăng rằm – Tết Trung thu của thị trấn năm nay sẽ có 14 mô hình đèn Trung thu của 15 tổ tham gia với nhiều chủ đề khác nhau như: Các con vật trong 12 con giáp, các nhân vật tái hiện các câu chuyện cổ tích hoặc về cảnh đẹp của huyện, du lịch lòng hồ sinh thái Na Hang… Đồng chí Hoàng Văn Trình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Na Hang cho biết, việc tổ chức cuộc thi mô hình đèn Trung thu “Đêm hội trăng rằm” và Tết Trung thu của thị trấn hàng năm nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Thông qua đó đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Các mô hình đèn Trung thu với nhiều chủ đề khác nhau còn tạo nên dấu ấn để quảng bá hình ảnh, con người Na Hang thân thiện đến với du khách, góp phần thúc đẩy du lịch trên địa bàn ngày càng phát triển.

Theo Tuyên Quang Online