Du Lịch

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang: Niềm tự hào của dân Na Hang

Xếp hạng bài viết

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang được xây dựng vào năm 2002. Công trình nằm trên huyện Na Hang của tỉnh Tuyên Quang. Đây là công trình thủy điện lớn với đập cao hơn 100m. Để biết nhiều hơn về thủy điện Tuyên Quang, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Giới thiệu về Nhà máy thủy điện Tuyên Quang 

Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang là công trình lớn của miền Bắc 
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang là công trình lớn của khu vực miền Bắc 

Thủy điện Tuyên Quang đã từng có cái tên khác là Thủy điện Na Hang. Nhiều người thắc mắc nhà máy thủy điện Tuyên Quang nằm trên sông nào? Nhà máy nằm trên sông Gâm của tỉnh Tuyên Quang và được xây dựng vào tháng 12 năm 2002. Sau 5 năm xây dựng Tuyên Quang đã chính thức có nhà máy Thuỷ điện vào năm 2008. Sau khoảng thời gian không ngừng phát triển, công trình này đã trở thành khung cảnh hấp dẫn khiến du khách không thể quên mỗi lần ghé thăm. 

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang có tích hợp lợi ích của 3 tỉnh lớn gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn. Công trình có dung tích phòng lũ lên tới 1,3 tỷ m3 có vai trò quan trọng trong việc phòng lũ cho nhân dân. Đây cũng là khu vực có mật độ dân cư đông đúc nhất, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Đương nhiên, công tác phòng lũ, chống lũ của tỉnh Tuyên Quang luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thủy điện Tuyên Quang có tổng công suất là 342MW và đạt 1295 tỷ kWh sản lượng điện trung bình mỗi năm. Tại miền Bắc, thủy điện Tuyên Quang được xem là nhà máy lớn thứ 5. Nhà máy được xây dựng trên 2 con sông là sông Năng và sông Gâm nên địa điểm này vốn nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. 

Với dung tích phòng lũ lên đến 1 tỷ mét khối. Trong các nhà máy thủy điện ở Tuyên Quang, công trình này chính là địa phận phòng lũ chắc chắn của khu vực Đồng Bằng sông Hồng. Do tọa lạc tại hồ Na Hang nên vào mùa khô. Nên nơi đây được coi là khu vực cấp nước quan trọng của Đồng bằng sông Hồng và thành phố Tuyên Quang. 

Xem thêm:  Tuyên Quang ở đâu? Vị trí địa lý và thông tin cần biết

Quá trình xây dựng nhà máy thủy điện Tuyên Quang

Thủy điện Tuyên Quang được xây dựng theo quá trình dưới đây:

  • Ngày 19/4/2002 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồng ý xây dựng thủy điện Tuyên Quang.
  • Ngày 22/12/2002 bắt đầu xây dựng công trình.
  • Ngày 31/1/2008 Tổ máy số 1 của thủy điện Tuyên Quang đi vào hoạt động.
  • Ngày 30/5/2008 Tổ máy số 2 chính thức đi vào hoạt động.
  • Ngày 15/12/2008 Tổ máy số 3 là tổ máy cuối cùng cũng cung cấp điện.
  • Tháng 4/2019 thủy điện Tuyên Quang hoàn tất quá trình xây dựng.
  • Tháng 10/2010 nghiệm thu và bàn giao thủy điện Tuyên Quang. Công ty Thủy điện Tuyên Quang được đổi tên thành nhà máy thủy điện Tuyên Quang và đi vào hoạt động. 

Tiềm năng du lịch của nhà máy thủy điện Tuyên Quang

Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang giúp phát triển kinh tế 
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang giúp phát triển kinh tế và du lịch mạnh mẽ

Ngoài đóng vai trò cung cấp điện, thủy điện Tuyên Quang còn có cơ hội phát triển du lịch rất lớn. Trong nhiều năm gần đây, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực phát triển những điểm mạnh tại nơi đây. Đến đây, bạn sẽ thấy hồ Na Hang giống như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ. 

Thủy điện Tuyên Quang là công trình lớn của cả nước, du khách khi đến đây sẽ được chiêm ngưỡng nhiều quang cảnh đặc sắc tại nơi đây. Mỗi năm, nhà máy thủy điện Tuyên Quang đón số lượng khách du lịch đông đảo ghé thăm. Các du khách luôn cảm thán với vẻ đẹp của núi non hùng vĩ tại Tuyên Quang. 

Nhắc đến Tuyên Quang, người ta sẽ không thể bỏ qua hồ Na Hang. Do được hình thành từ quá trình xây dựng thủy điện nên hồ Na Hang đã trở thành địa danh du lịch có tiếng của miền Bắc. Mặt hồ có diện tích hơn 8000 ha cùng gần trăm ngọn núi bao quanh. Khung cảnh này đã tạo nên một vẻ đẹp nên thơ khó tả. 

Xem thêm:  Top 5 homestay Lâm Bình Tuyên Quang được ưa chuộng nhất

Du lịch Na Hang, du khách sẽ được ngắm các cột nước xả lũ to lớn tại đây. Ban đêm là thời gian thích hợp để ngắm vẻ đẹp huyền ảo trên bầu trời Na Hang. Thật tuyệt vời khi cùng bạn bè và người thân lắng nghe tiếng sóng nước. Hay tìm hiểu về văn hoá và con người vùng đất Na Hang chắc chắn cũng rất tuyệt vời. 

Khi đến đây, du khách đừng quên ghé thăm thác Mơ. Ngọn thác được ví là thác nước đẹp nhất nhì của Việt Nam. Là người yêu thích thiên nhiên thì hãy đến thăm khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Dung. Tại đây, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp hoang sơ của các loài động, sinh vật quý hiếm. Thậm chí là những loài có mặt trong sách đỏ Thế giới. Cùng với đó là nhiều di tích cấp Quốc gia khác mang văn hoá đa dạng đang chờ bạn khám phá. Từ đó cho thấy Thuỷ điện Tuyên Quang không chỉ mang đến nguồn điện cho miền Bắc mà còn có tiềm lực phát triển kinh tế của Tuyên Quang. 

Không chỉ đem đến lợi ích chống lũ, công trình này còn giúp giảm lũ trong mùa mưa. Đồng thời cung cấp nước cho vùng đồng bằng sông Hồng trong mùa khô hạn. Công trình còn giúp lĩnh vực du lịch và thủy, hải sản phát triển làm kinh tế của người dân nơi đây đi lên. 

Những yêu cầu đối với nhà máy Thủy điện Tuyên Quang

Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang là nguồn cung cấp điện của Quốc gia
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang là nguồn cung cấp điện lớn thứ 5 của Quốc gia

Các nhà máy thủy điện có vai trò quan trọng trong việc xả lũ vì vậy, tính an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà máy còn lơ là trong việc đảm bảo chất lượng nên vẫn chưa đáp ứng được. Thủy điện Na Hang Tuyên Quang với công nghệ hiện đại đảm bảo cung cấp nguồn điện đầy đủ cho phía Bắc. Không những thế, nhà máy còn giúp kinh tế và du lịch tỉnh Tuyên Quang phát triển mạnh mẽ. 

Kết luận

Có thể thấy nhà máy thủy điện Tuyên Quang có vai trò quan trọng đối với nguồn điện của miền Bắc. Không những thế, công trình còn là niềm tự hào lớn của người dân tỉnh Tuyên Quang.