Kiến Thức - Chia Sẻ

Ngày quốc tế đàn ông là ngày gì? Những sự thật thú vị về ngày quốc tế đàn ông bạn nên biết

Xếp hạng bài viết

Liệu bạn có bao giờ thắc mắc rằng là đã có ngày quốc tế phụ nữ ngày 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, vậy có ngày nào được dành cho cánh đàn ông hay không? Thật sự thì, ngày quốc tế đàn ông đã xuất hiện từ rất lâu và ngày này cũng khá phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phương Tây.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngày quốc tế đàn ông vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Vậy ngày quốc tế đàn ông được diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa đằng sau của ngày quốc tế đàn ông là gì? Và những sự thật thú vị xoay quanh ngày quốc tế đàn ông là gì? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá qua bài viết ngay sau đây nhé.

Ngày quốc tế đàn ông là ngày gì?

Ngày Quốc tế đàn ông diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm nhằm tôn vinh và nâng cao nhận thức về những đóng góp của nam giới và trẻ em trai cho cộng đồng và xã hội.

Lịch sử phát triển của ngày quốc tế đàn ông

lịch sủ ngày quốc tế đàn ông
Lịch sử phát triển ngày quốc tế đan ông

Ngày quốc tế đàn ông được thành lập vào ngày 19 tháng 11 năm 1999 bởi Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh, giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago.

Những lời kêu gọi thành lập Ngày Quốc tế Nam giới đã được đưa ra ít nhất là từ những năm 1960. Theo tờ New York Times viết vào tháng 2 năm 1969: “Nhiều người đàn ông đã vận động riêng tư để biến ngày 23 tháng 2 thành Ngày Quốc tế Nam giới, giống như ngày ngày 8 tháng 3, là Ngày Quốc tế Nam giới.”

Những lời kêu gọi toàn cầu về việc tạo ra 1 ngày kỉ niệm dành cho nam giới vẫn tiếp tục bằng nhiều nỗ lực nhưng lời kêu gọi này lại không được hưởng ứng nhiều ở một số quốc gia.

Những thập kỷ sau đó, chứng kiến ​​những nỗ lực để kêu gọi thành lập Ngày Quốc tế Nam giới ở Mỹ, Canada, Pháp, Colombia, Nga, Canada, Trung Quốc,.. không được hướng nhiều nên cuộc vận động này tạm thời dừng lại.

Tuy nhiên, đến năm 1999, sau những phát biểu của Teeluck Singh, ngày quốc tế đàn ông đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ nhiều người dân, đặc biệt là ở khu vực Caribe.

Cho đến ngày nay, ngày quốc tế đàn ông đã được công nhận ở một số quốc gia lớn bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Singapore, Úc, Ấn Độ, Nam Phi, Haiti, Jamaica, Hungary, Malta, Ghana và Moldova,… Và sự ủng hộ ngày quốc tế đàn ông hiện vẫn đang được tăng lên một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, Ngày Quốc tế Nam giới (IMD) không nhận được sự công nhận chính thức từ Liên hợp quốc, không giống như Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Ý nghĩa thật sự của ngày quốc tế đàn ông

ý nghĩa ngày quốc tế đàn ông
Ý nghĩa của ngày quốc tế đàn ông

Có thể đúng là trong nhiều xã hội, tôn giáo và văn hóa, nam giới là nhóm thống trị, nhưng điều đó không có nghĩa là nam giới không phải là nạn nhân của sự bất bình đẳng. Tìm hiểu về những trải nghiệm khác nhau của cánh đàn ông có thể giúp các chị em có thể có được những góc nhìn đa chiều và dễ dàng thông cảm hơn cho những khó khăn của cánh đàn ông.

Dưới đây là 6 ý nghĩa tiêu biểu và cũng là mục tiêu đề ra của ngày quốc tế đàn ông muốn hướng đến:

 • Để phát huy những hình mẫu nam giới tích cực; không chỉ các ngôi sao điện ảnh và các vận động viên mà hàng ngày, những người đàn ông thuộc tầng lớp lao động đang sống một cuộc sống đàng hoàng, lương thiện.
 • Nhằm tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em và môi trường.
 • Tập trung vào sức khỏe và phúc lợi của nam giới; xã hội, tình cảm, thể chất và tinh thần.
 • Để làm nổi bật sự phân biệt đối xử với nam giới; trong các lĩnh vực dịch vụ xã hội, thái độ và kỳ vọng xã hội, và luật pháp.
 • Cải thiện quan hệ giới tính và thúc đẩy bình đẳng giới giữa nam và nữ.
 • Để tạo ra một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn; nơi mọi người có thể được an toàn và phát triển để phát huy hết tiềm năng của mình.

Những chủ đề mà ngày quốc tế đàn ông muốn hướng đến qua từng năm

những chủ đề trong ngày quốc tế đàn ông
Những chủ đề và khẩu hiệu tiêu biểu trong ngày quốc tế đàn ông

Không giống như những ngày lễ khác, hội đồng thành lập ngày quốc tế đàn ông hằng năm đều đưa ra những chủ đề, những khẩu hiệu để thực hiện trong từng năm với mục đích đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Chẳng hạn như năm 2002, chủ đề được hội đồng thành lập ngày quốc tế nam giới được đem ra thảo luận đó là chủ đề về hòa bình. Năm 2003 là nói về sức khỏe nam giới. Năm 2007 là chữa lành và tha thứ cho cánh đàn ông. Dưới đây là những chủ đề được thảo luận trong ngày quốc tế đàn ông trong 10 năm gần đây:

 • 2011: “Mang đến cho các chàng trai sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống” 
 • 2012: “Giúp đàn ông và trẻ em trai sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn” 
 • 2013: “Giữ an toàn cho nam giới và bé trai” 
 • 2014: “Cùng nhau vì nam giới và trẻ em trai” 
 • 2015: “Hoạt động nhằm mở rộng các lựa chọn sinh sản cho nam giới” 
 • 2016: “Hạn chế và ngăn chặn việc nam giới tự tử”. Ở mọi quốc gia ngoại trừ Trung Quốc , tỷ lệ tự tử ở nam giới đều cao hơn nữ giới, trong một số trường hợp lên tới 6 nam giới trên một phụ nữ, và tuổi thọ trung bình ở nam giới thường thấp hơn nữ giới ở tất cả các quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, “Hành động toàn cầu về sức khỏe nam giới (GAMH) mong muốn Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan y tế công cộng quốc tế khác cũng như các chính phủ riêng lẻ thừa nhận quy mô của các vấn đề mà nam giới và trẻ em trai phải đối mặt và thực hiện hành động bền vững để giải quyết chúng.” . Công việc này nên đi đôi với hành động liên tục nhằm cải thiện sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái.”
 • 2017: “Tôn vinh những người đàn ông và chàng trai với tất cả sự đa dạng của họ”. Nhấn mạnh vào “…Lời kêu gọi hành động dành cho các cá nhân, tổ chức và tổ chức nhằm đổi mới cách thức họ thiết kế và cung cấp các nguồn lực cũng như dịch vụ hỗ trợ nhằm giải quyết các nhu cầu và vấn đề riêng biệt của nam giới và trẻ em trai”. 
 • 2018: “Tuyên dương những hình mẫu nam giới tích cực” 
 • 2019: “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và bé trai” 
 • 2020: “Đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho nam giới và những bé trai” 
 • 2021: “Quan hệ nam nữ tốt hơn” 
 • 2022: “Giúp đỡ nam giới và trẻ em trai”. Ở Úc, “Kỷ niệm tình bạn” (#MakeTime4Mates).  “Đàn ông làm gương”. 
 • 2023: “Không có nam giới tự sát”. Ở Vương quốc Anh, các chủ đề tiếp tục là hỗ trợ sức khỏe của nam giới và trẻ em trai (#supportingmenandboys), hỗ trợ các tổ chức từ thiện dành cho nam giới (#supportingmenscharities) và tích cực về nam giới, nam tính và những người cha. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, mình đã giúp bạn hiểu hơn về ngày quốc tế đàn ông. Qua đó tìm hiểu những sự thật thú vị đằng sau ngày trọng đại này. Hãy luôn theo dõi mình để có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.