Kiến Thức - Chia Sẻ

Top 10 nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet

Xếp hạng bài viết

Mạng xã hội là một trong những công cụ giúp kết nối Thế giới một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn, Internet cũng trở thành “con dao 2 lưỡi” bởi một số bộ phận người dùng hành xử kém văn minh, thường xuyên kích động, phỉ báng,… Một cuộc khảo sát của Microsoft đã chỉ ra có 10 nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet, trong đó có Việt Nam. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết bên dưới đây.

Top 10 nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet

Theo khảo sát từ Microsoft, có 10 quốc gia sở hữu tỷ lệ bình chọn kém văn minh nhất trên mạng xã hội, bao gồm: Nam Phi, Peru, Colombia, Nga, Việt Nam, Indonesia, Brazil, Chile, Philippin, Argentina.

Nam Phi

Nam Phi là nước kém văn minh nhất Thế giới
Nam Phi là nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet

Theo một nghiên cứu của Microsoft tại Nam Phi về các rủi ro trên mạng xã hội như tấn công không mong muốn, lừa đảo, xâm phạm cá nhân, hay quấy rối tình dục,… Có tới 87% người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã trải qua ít nhất hai trường hợp trong số những rủi ro này. 95% trong số họ đã từng phải chịu đau khổ và bị ảnh hưởng đến tinh thần vì mạng xã hội. Hơn nữa, có tới 71% trong số những người này cảm thấy lo lắng về khả năng mắc phải những tình huống tương tự trong tương lai.

Peru

Với tỷ lệ bình chọn lên đến 81%, Peru đã trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới với một môi trường mạng xã hội kém văn minh. Vấn đề này xuất phát từ cách giới trẻ Peru sử dụng mạng xã hội. Các hoạt động lừa đảo và quấy rối tình dục trực tuyến thường xuyên xảy ra. Một phần nguyên nhân có thể là do sự ảnh hưởng từ lối sống của các quốc gia Nam Phi.

Nước kém văn minh nhất Thế giới – Colombia

Một quốc gia đến từ Nam Mỹ lại xuất hiện trong danh sách những quốc gia kém văn minh trên mạng xã hội với tỷ lệ bình chọn lên đến 80%. Colombia đang đối mặt với một loạt khủng hoảng, từ kinh tế, xã hội đến văn hóa ứng xử, đặc biệt trên môi trường Internet. Thế hệ Gen Z tại quốc gia này thường thể hiện những hành vi độc hại và không lành mạnh trên mạng xã hội.

Nga

Việc Nga đứng thứ tư trong danh sách này không phải là điều khó hiểu. Trong cuộc xung đột gần đây giữa Nga và Ukraine, một số người Nga đã bày tỏ sự quá khích với thái độ nhục mạ, chế giễu những người Ukraine. Điều này gây ra tổn thất nghiêm trọng về cả nhà cửa, gia đình và tâm lý của họ.

Việt Nam

Có thể người Việt Nam sẽ cảm thấy bất ngờ khi thấy mình bị xếp vào danh sách các quốc gia ít văn minh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, khi nhìn vào thực tế, Việt Nam vẫn đang phải đối diện với một vấn đề lớn. Đó chính là sự công kích cá nhân. Có những “anh hùng bàn phím” sẵn sàng thảo luận và đánh giá người khác bằng những quan điểm cá nhân, thay vì sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng họ.

Indonesia

Indonesia là nước kém văn minh nhất Thế giới
Indonesia thường xuyên xảy ra các cuộc công kích trên mạng xã hội

Indonesia cũng nằm trong danh sách những nước kém văn minh nhất Thế giới. Hầu hết các thông tin độc hại và công kích thường xảy ra giữa những người có quan điểm trái chiều. Họ thường bảo vệ quan điểm cá nhân mà không quan tâm đến việc mình đã gây tổn thương cho người khác.

Nước kém văn minh nhất Thế giới – Brazil

Brazil là quốc gia ở Nam Mỹ chịu ảnh hưởng lớn về những tiêu cực trên mạng xã hội. Với lối sống tự do, thoải mái, đặc biệt trên mạng xã hội, giới trẻ Brazil thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề độc hại và tình trạng gạ tình. Đặc biệt, điều này còn được xem như là việc hiển nhiên trên mạng xã hội Brazil.

Chile

Một quốc gia khác ở Nam Mỹ xuất hiện trong danh sách này là Chile. Đây cũng là một trong những quốc gia có mạng xã hội đầy ắp những vấn đề liên quan đến bạo lực ngôn từ và lừa đảo trực tuyến đến mức khó có thể kiểm soát được.

Philippin

Philippines là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á có văn minh mạng thấp nhất. Quốc gia này nổi tiếng với các cuộc tranh cãi gay cấn trên mạng xã hội. Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, chế giễu và châm biếm trở thành hiện tượng thường xuyên tại quốc gia này.

Nước kém văn minh nhất Thế giới – Argentina

Quốc gia cuối cùng trong danh sách này là Argentina – một quốc gia ở Nam Mỹ. Văn minh mạng tại đây thực sự rất kém. Những vấn đề lừa đảo, xung đột, lăng mạ và lời lẽ chửi bới trên mạng vẫn diễn ra hàng ngày với tần suất cao.

Tại sao Việt Nam lại xếp thứ 5 trong danh sách nước kém văn minh nhất Thế giới?

Việt Nam là nước kém văn minh nhất Thế giới
Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách các nước kém văn minh nhất Thế giới

Theo số liệu khảo sát, Việt Nam là quốc gia thứ 5 đứng trong danh sách các nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet. Lý do là bởi:

  • Thói quen “xin link” clip nhạy cảm: Những hành động này xảy ra rất thường xuyên. Và nó trở thành một phần tất yếu trong văn hóa mạng tại Việt Nam, đặc biệt đối với những phụ nữ nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng. Thậm chí, dù họ không mong muốn nhưng video vẫn bị lan truyền với tốc độ chóng mặt.
  • Công kích cá nhân: Dân mạng thường đùa rằng Việt Nam có nhiều “thám tử online” giỏi, chỉ mất vài phút là có thể khám phá toàn bộ hồ sơ cá nhân của một người. Từ đó, mọi người đổ xô vào trang cá nhân để công kích, lăng mạ với những lời lẽ nặng nề.
  • Hành động mang tính “hội đồng”: Điển hình là fan của những người nổi tiếng có những hành động quá khích để bênh vực người mà họ cho là đúng. 
  • Tấn công những người không cùng “tần số”: Nhờ sự tự do trong việc bình luận trên mạng xã hội, một số người dùng mạng tại Việt Nam luôn sẵn sàng tấn công đối với những người có ý kiến khác họ.

Kết luận

Trên đây là top 10 nước kém văn minh nhất Thế giới trên Internet theo số liệu khảo sát của Microsoft. Với vị trí xếp hạng thứ 5, hy vọng người dùng Việt Nam sẽ nhìn nhận lại được cách hoạt động của bản thân trên mạng xã hội để cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn.