Kiến Thức - Chia Sẻ

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về rắn độc nhất Thế giới

4.2/5 - (13 bình chọn)

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới, mỗi năm có khoảng 5,4 triệu người bị rắn cắn, dẫn tới tử vong từ 81.000 đến 138.000 người. Rắn độc “giết” con người bằng các chất độc được tạo ra trong tuyến nước bọt. Vậy, đâu là loài rắn độc nhất Thế giới?

Rắn Taipan – Rắn độc nhất Thế giới

Giải đáp loài rắn độc nhất Thế giới
Rắn Taipan là loài rắn độc nhất Thế giới

Australia nổi tiếng là một trong những quốc gia độc đáo hàng đầu thế giới. Quốc gia này có nhiều loài động vật kỳ lạ, thậm chí được mệnh danh là “độc nhất vô nhị”. Trong đó, không thể không nhắc đến loài rắn nội địa Taipan. Đây là loài rắn độc nhất Thế giới hiện nay.

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, rắn Taipan nội địa có nọc độc độc gấp 50 lần so với rắn hổ mang thông thường và 10 lần so với rắn chuông Mojave. Đây là loài rắn duy nhất trên cạn có khả năng sản xuất nọc độc mạnh mẽ đến mức như vậy. 

Rắn Taipan nội địa còn được gọi là “rắn hung dữ” và tên khoa học của chúng là Oxyuranus microlepidotus. Loài này thường xuất hiện tại những vùng nội địa của Australia, bao gồm bang Queensland, Nam Úc, New South Wales và Bắc Territory.

Chiều dài trung bình của rắn Taipan thường dao động từ 1,8 đến 2,5 mét. 

Đặc biệt, rắn Taipan có khả năng thay đổi màu da theo mùa. Vào mùa hè, chúng sẽ hiện lên với màu xanh nhạt. Khi vào mùa đông, da chúng chuyển sang màu nâu sậm. Khả năng thay đổi màu sắc này giúp rắn Taipan thích nghi nhanh chóng với khí hậu trú ẩn. Điều đáng chú ý, da của rắn Taipan có khả năng thay đổi màu nhờ vào cách chúng tương tác với ánh sáng mặt trời.

Rắn Taipan thường săn mồi các loài động vật có vú nhỏ. Theo đó, chuột sẽ là “món ăn” ưa thích của chúng. Sự sinh sản của rắn Taipan có thể biến đổi tùy thuộc vào tình trạng dự trữ chuột. Khi có nhiều chuột hơn, rắn Taipan sẽ sinh sản mạnh mẽ hơn. Mỗi lứa đẻ thường từ 12 đến 20 quả trứng. Những quả trứng này sẽ nở sau khoảng 2 tháng.

Xem thêm:  Rắn cạp nia có độc không? Đặc điểm nhận dạng rắn cạp nia

Rắn Taipan độc đến mức nào?

Sức mạnh của rắn độc nhất Thế giới
Rắn Taipan có thể tiết 100mg nọc độc trong 1 lần cắn

Loài rắn độc nhất Thế giới – rắn Taipan sở hữu loại nọc độc kinh khủng. Mức độ nọc độc tối đa mà nó có thể tiết ra một lần cắn là 100 mg. Được biết, với lượng nọc độc này, rắn Taipan có khả năng gây tử vong cho 100 con người chỉ trong khoảng 30 – 45 phút nếu không kịp thời can thiệp y tế. Chỉ cần một lượng nọc độc vô cùng nhỏ tiết ra sau mỗi phát cắn, rắn Taipan có thể khiến cho 250.000 con chuột chết đột ngột.

Ngay sau phát cắn chớp nhoáng của rắn Taipan, 60% tế bào cơ tim sẽ bị phá hủy chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên. Khi nọc độc xâm nhập vào cơ thể, hệ thống thần kinh bị tàn phá, khiến nạn nhân trải qua cơn đau đầu đột ngột và tê liệt toàn bộ cơ thể.

Các nhà khoa học cũng đã bổ sung thêm rằng, rắn Taipan nội địa không chỉ sở hữu nọc độc khủng mà tốc độ tấn công của chúng cũng vô cùng nhanh chóng. Trong tình huống bị đe dọa, chúng sẽ bất ngờ lao về phía trước và cắn đối thủ trong nháy mắt. Tốc độ của chúng đến nhanh đến mức khó có thể quan sát bằng mắt thường. Vì vậy, rắn Taipan cũng được biết đến là một trong những loài rắn độc nhanh nhất trên hành tinh.

Cuộc chiến giữa 2 loài rắn độc nhất Thế giới

Cuộc đối đầu của 2 loài rắn độc nhất Thế giới
Rắn Taipan bị tiêu diệt bởi loài rắn King Brown

Mặc dù rắn Taipan còn được biết đến với biệt danh “rắn hung dữ,” thế nhưng cái tên này chỉ đơn thuần mô tả về nọc độc của chúng. Thực tế, rắn Taipan thường rất nhút nhát và sợ hãi khi đối diện với nguy hiểm. Chúng chẳng bao giờ chủ động tấn công nếu không kích động.

Tuy nhiên, mặc dù rắn Taipan có nọc độc độc nhất nhưng không phải lúc nào nó cũng là người chiến thắng. Trong nhiều trận chiến, rắn Taipan đã phải chịu thất bại trước những đối thủ có nọc độc không mạnh bằng. Điển hình như loài rắn King Brown (rắn nâu vua), hay còn được gọi là rắn Mulga.

Xem thêm:  Rắn hổ hành có độc không? Đặc điểm nhận dạng và công dụng

Rắn nâu vua thuộc họ Rắn hổ. Đây là một loài rắn lớn, có chiều dài từ 2,5 đến 3 mét và trọng lượng từ 3 đến 6 kg. Màu sắc của chúng là màu nâu nhạt đến nâu đen và đen. Chúng thường sinh sống ở các khu vực như Queensland, Nam Australia và New South Wales.

Tính cách của rắn Mulga thay đổi tùy theo từng vùng địa lý mà chúng sống. Rắn Mulga miền Nam thường nhút nhát và nằm yên một chỗ. Trong khi đó, rằn Mulga miền Bắc dễ kích động khi bị xâm phạm hoặc cảm thấy đe dọa. Vì thế, chúng thường tỏ ra hung hãn bằng cách phát ra tiếng rít lớn, nâng đầu lên cao giống như rắn hổ mang và chuẩn bị sẵn tư thế tấn công đối thủ.

Nọc độc của rắn nâu vua có khả năng gây hủy hoại tới các tế bào máu, tác động đến cơ bắp và cả hệ thống tế bào thần kinh. Theo đó, mức độ độc của rắn Mulga xếp ở vị trí thứ 2 trên hành tinh, chỉ sau rắn Taipan nội địa. 

Trung bình, mỗi phát cắn của rắn Mulga có thể sản xuất khoảng 150mg nọc độc. Trong khi các loài rắn khác chỉ có từ 10 đến 40mg nọc độc. Tuy nhiên, điều này chưa phải là lý do chính khiến rắn nâu vua chiến thắng trong cuộc đối đầu với rắn Taipan.

Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện yếu tố quan trọng giúp rắn nâu vua có ưu thế trước rắn Taipan. Đó chính là khả năng tự miễn nhiễm với nọc độc của các loài rắn độc khác.

Rắn nâu vua cũng là một trong những loài rắn hiếm hoi mà có hơn 2 loại kháng thể chống lại nọc độc. Tất cả những kháng thể này đều được xác định rõ ràng. Nhờ điều này, rắn nâu vua có thể dễ dàng đánh bại rắn Taipan và biến nó thành một bữa ăn ngon lành của chính mình.

Kết luận

Trên đây là thông tin khoa học về loài rắn độc nhất Thế giới – rắn Taipan. Dù có đặc điểm là hiền lành, nhưng với nọc độc mạnh nhất hành tinh, rắn Taipan vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người nếu không may “chạm mặt” chúng.