Kiến Thức - Chia Sẻ

Sinh vật sản xuất là gì? Phân loại và chức năng của chúng ra sao?

Xếp hạng bài viết

Trên trái đất có rất nhiều sinh vật tồn tại, mỗi sinh vật sẽ mang 1 nhiệm vụ và chức năng đặc biệt khác nhau. Chúng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái trên toàn thế giới. Trong đó sinh vật sản xuất đóng vai trò khá quan trọng. Vậy sinh vật sản xuất là gì? Phân loại chức năng của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin về loại sinh vật này trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu chung về sinh vật sản xuất

Sinh vật sản xuất vai trò quan trọng
Sinh vật sản xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Sinh vật sản xuất được định nghĩa là những sinh vật có khả năng tạo ra Cacbonhidrat đơn giản như Glucose từ khí Cacbonic. Quá trình sản xuất sơ cấp này chính là quá trình tạo ra các phân tử hữu cơ từ các nguồn cacbon vô cơ. Cái tên sinh vật sản xuất của chúng cũng  được bắt nguồn từ đó.

Quá trình sản xuất sơ cấp lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời, các phản ứng hóa học. Đôi khi chúng cũng được bắt đầu từ sức nóng của các lỗ địa nhiệt sâu dưới đáy đại dương. 

Sinh vật sản xuất nghe có vẻ khá xa lạ, song chúng lại là những thứ rất quen thuộc xung quanh chúng ta. Trên mặt đất, các sinh vật này thường là thực vật: cây, cỏ, hoa, lá… Còn dưới nước chủ yếu sẽ là sinh vật phù du và tảo.

Phân loại các sinh vật sản xuất

Trong hệ sinh thái, sinh vật sản xuất được chia ra làm 2 loại đó là sinh vật quang dưỡng và sinh vật tự dưỡng.

  • Sinh vật quang dưỡng: Giống như cái tên của chúng, sinh vật quang dưỡng là sinh vật sử dụng ánh sáng năng lượng mặt trời để chuyển đổi carbon dioxide thành carbohydrate. Theo tên gọi khoa học quá trình này gọi là quá trình quang hợp. Sau đó carbohydrate được giải phóng qua quá trình hô hấp, tiếp đó được sử dụng để cung cấp cho quá trình trao đổi chất.
  • Sinh vật tự dưỡng: Thường được tìm thấy ở vùng khan hiếm ánh sáng và nước. Chúng luôn ở dạng cực nhỏ và sử dụng nguồn năng lượng từ các phản ứng oxi hóa – khử vô cơ.
Xem thêm:  Tổng Hợp Kiến Thức Về Chu Trình Krebs Trong Sinh Học Lớp 10

Sinh vật sản xuất có những chức năng chính nào?

Sinh vật sản xuất đóng vai trò khá quan trọng trong hệ sinh thái trên trái đất. Cùng đi tìm hiểu những chức năng chính của loài sinh vật này nhé:

  • Sinh vật sản xuất tạo nên thành đáy của tất cả các kim tự tháp năng lượng. Đồng thời chúng cung cấp độ dinh dưỡng đầu tiên trong mọi hệ sinh thái.
  • Loại sinh vật này có ảnh hưởng lớn đến các điều kiện thời tiết trên toàn cầu,. Chúng duy trì nhiệt độ tối ưu và lượng mưa hàng năm nhờ vào việc việc cô lập Carbon Dioxide.  
  • Vai trò sản xuất oxi không thể nào bỏ qua đối với sinh vật này. Quá trình quang hợp giúp giải phóng oxy như một sản phẩm phụ, đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi sinh vật trong hệ sinh thái. 
  • Sinh vật sản xuất đẩy nhanh quá trình phong hóa và tăng cường lắng đọng các chất hữu cơ. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành của trái đất. Chúng còn được coi là địa y giúp các loài tiên phong thay đổi môi trường phi sinh học.
  • Loài sinh vật sản xuất đóng vai trò lớn trong việc xác định sự đa dạng của các loài trong 1 khu vực.

Các sinh vật sản xuất điển hình

Sinh vật nào là sinh vật sản xuất
Các loài sinh vật nào là sinh vật sản xuất

Những sinh vật nào là sinh vật sản xuất? Chắc hẳn với những lý thuyết như trên các bạn đang khá tò mò về câu hỏi này. Dưới đây sẽ là 1 số sinh vật sản xuất điển hình xung quanh chúng ta:

Xem thêm:  Tổng Hợp Kiến Thức Về Chu Trình Krebs Trong Sinh Học Lớp 10

Sinh vật Vi khuẩn lam

Vi khuẩn lam chắc chắn không còn xa lạ gì với chúng ta. Chúng là sinh vật nhân sơ quang hợp, một trong những dạng sống xuất hiện sớm nhất trên trái đất. Vi khuẩn lam tạo ra bầu không khí giàu oxy trong suất 2 tỷ năm trên trái đất, là tiền đề cho mọi sự sống mà chúng ta thấy ngày nay.

Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cacbon và nitơ dưới đại dương. Vi khuẩn lam còn là thức ăn của phần lớn các sinh vật dưới đại dương. Có thể nói đây chúng là sinh vật sản xuất dưới nước quan trọng nhất.

Các loại thực vật phù du

Tháp sinh thái - Bậc dinh dưỡng
Tháp sinh thái – Bậc dinh dưỡng

Ngoài vi khuẩn lam, những sinh vật phù du cũng là 1 trong những loài sinh vật sản xuất điển hình trong hệ sinh thái. Chúng là những thực vật nổi tự do cực nhỏ, đảm nhiệm 1 phần chức năng quang hợp của đại dương. Thực vật phù du là nền tảng để tạo nên hệ sinh thái biển và duy trì nồng độ oxy của đại dương cũng như khí quyển.

Thực vật phù du được tiêu thụ bởi các động vật ăn cỏ, sau đó các động vật này lại bị ăn bởi các loài khác cao hơn trong kim tự tháp thức ăn.

Các loại thực vật nói chung

Các loài thực vật nói chung, từ cỏ, lá, hoa đến các cây cổ thụ đều được coi là sinh vật sản xuất. Chúng có chung 1 cơ chế quang hợp nhờ các bào quan chuyên biệt mang tên lục lạp và sắc tố diệp lục. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái của trái đất chúng ta

Kết Luận

Trên đây là 1 vài thông tin về sinh vật sản xuất, cũng như chức năng và phân loại chúng. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ trở nên hữu ích đối với các bạn. Cùng theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé.