Kiến Thức - Chia Sẻ

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia? Cuộc hành trành của sông Mê Kông qua Đông Nam Á

Xếp hạng bài viết

Sông Mê Kông được là một trong những dòng sông lớn nhất thế giới và có tầm quan trọng đến các nước Đông Nam Á. Nhưng bạn có biết sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia hay không? Và chiều dài của sông Mê Kông là bao nhiêu? Lời giải sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về sông Mê Kông

Sông Mê Kông
Sông Mê Kông được chụp từ trên cao

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn và quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Nó nổi tiếng với các nguồn nước tạo nên một hệ sinh thái phong phú và cung cấp nước cho hàng triệu người dân sống dọc theo bờ sông. Sông Mê Kông được mệnh danh là dòng sông dài nhất Đông Nam Á và xếp thứ 7 tại châu Á cũng như xếp thứ 12 trên thế giới với chiều dài đáng kinh ngạc; khoảng 4.350 km tương đương 2703 dặm.

Sông Mê Kông có lưu lượng nước xếp thứ 10 trên thế giới, đạt khoảng 475 tỷ m³ nước mỗi năm, đóng vai trò quan trọng đối với nền nông nghiệp tại khu vực Đông Nam Á. Lưu vực sông Mê Kông rộng lớn với diện tích 795.000 km2, do đó sông Mê Kông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và cuộc sống của người dân khu vực Đông Nam Á. Khoảng 75% lưu lượng nước của sông Mê Kông nằm trong bốn quốc gia trên hạ lưu bao gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, có tiềm năng thuỷ điện cho vùng hạ lưu.

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu nước
Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia chắc hẳn còn nhiều bạn chưa biết. Sông Mê Kông chảy qua 6 quốc gia chính, bắt đầu từ nguồn nước ở Tây Bắc Trung Quốc và kết thúc tại biển Đông, tạo nên một cuộc hành trình dài. Dưới đây là danh sách các quốc gia mà sông Mê Kông đi qua:

Trung Quốc: Dòng sông Mê Kông bắt đầu từ nguồn nước ở cao nguyên Thanh Tạng, một khu vực được biết đến với cái tên là “Gốc Sông Mê Kông”. Từ đây sông Mê Kông bắt đầu chảy qua lãnh thổ qua tỉnh Vân Nam và Tây Tạng thuộc Trung Quốc.
Myanmar: Sông Mê Kông tiếp tục chảy từ Trung Quốc vào Myanmar, nơi nó gặp sông Irrawaddy trước khi tiếp tục hành trình về phía Nam.
Lào: Sau khi rời Myanmar, sông Mê Kông chảy qua Lào, tại đây sông Mê Kông tạo nên biên giới tự nhiên giữa Myanmar và Lào.
Thái Lan: Tại Thái Lan, sông Mê Kông tạo thành một phần của biên giới giữa Lào và Thái Lan trước khi tiếp tục vào Campuchia.
Campuchia: Sông Mê Kông chảy qua Campuchia, và đóng góp một phần không nhỏ trong sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân tại nơi đây
Việt Nam: Khi chảy vào địa phận của nước ta thì chảy qua 9 tỉnh của miền Tây Nam Bộ bao gồm Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, và cuối cùng đổ ra biển Đông.

Vai trò đặc biệt của sông Mê Kông đối với Việt Nam

Sông Mê Kông đóng vai trò quan trọng trong giao thương
Sông Mê Kông đóng vai trò quan trọng trong giao thương ở Việt Nam

Ngoài vấn đề “Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia” mọi người cũng đặt sự chú ý đến vấn đề về nền kinh tế và giao thương hàng hóa của Việt Nam trên dòng sông Mê Kông.

Sông Mê kông giữ vai trò đặc biệt, nuôi dưỡng và thúc đẩy hai vùng kinh tế trọng điểm là Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Sông Mê Kông cung cấp gần 60% tổng lượng dòng chảy hàng năm của Việt Nam và 23% tổng dân số của nước ta. Hai vùng kinh tế quan trọng của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, chịu ảnh hưởng lớn từ dòng chảy của sông Mekong.

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích lớn, chiếm 12% tổng diện tích tự nhiên của cả nước, bao gồm 13 tỉnh và thành phố, với dân số trên 17 triệu người. Đồng bằng sông Cửu Long đóng góp đến 27% GDP của Việt Nam và là nguồn cung ứng 90% số lượng gạo xuất khẩu và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Dòng chảy của sông Mê Kông nuôi dưỡng nhiều vùng đất ngập nước đa dạng. Đây là môi trường quan trọng cho ngành nông nghiệp, đánh bắt thủy sản, sản xuất hàng hóa và phát triển du lịch. Ngoài ra, sông Mê Kông còn giúp giảm thiểu lũ, trữ nước và làm sạch môi trường.

Các khu rừng rộng lớn trong lưu vực sông Mê Kông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học. Các hệ sinh thái rừng ở đây bao gồm rừng xanh, rừng trên núi, rừng cây rụng lá, cây bụi, cây lấy gỗ và rừng đước. Rừng này không chỉ cung cấp vật liệu xây dựng mà còn là nguồn thu nhập quan trọng cho cộng đồng nông thôn và thị trường các sản phẩm động, thực vật như thức ăn, dược liệu và các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, lưu vực sông Mê Kông đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, bao gồm tình trạng ngập mặn và tác động của biến đổi khí hậu. Sông Mê Kông hiện là một trong năm lưu vực sông lớn trên thế giới mà dòng chảy bị suy giảm nhiều nhất do hạn hán và tác động của các công trình thủy điện trên sông chính.

Kết Luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia” với hành trình chảy qua sáu quốc gia từ nguồn nước ở Trung Quốc ra biển Đông ở Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức lớn cho sự bền vững của sông Mê Kông và môi trường xung quanh nó. Để bảo vệ và bảo tồn nguồn tài nguyên quý báu này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia mà dòng sông Mê Kông chảy qua.