Văn Hoá

Tấm lòng hướng về Tuyên Quang

Xếp hạng bài viết
Cuộc vận động sáng tác ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang năm 2019 được phát động từ tháng 8 – 2019 đã thu hút đông đảo các tác giả, văn nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh tham gia. Đặc biệt, Cuộc vận động đã thu hút rất nhiều tác giả chuyên nghiệp và không chuyên ở ngoài tỉnh. Các tác giả đã thể hiện tình cảm, tấm lòng đối với xứ Tuyên – mảnh đất đang vươn mình mạnh mẽ từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cuộc vận động nhận được 150 tác phẩm của 99 tác giả ở 3 thể loại thơ, nhạc, tiểu phẩm. Trong đó có 86 tác phẩm của 27 tác giả ngoài tỉnh đến từ 18 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban Tổ chức đã trao 58 giải cho các tác giả có tác phẩm chất lượng, trong đó có nhiều tác phẩm của các tác giả ở ngoài tỉnh. Họ là những người con của Tuyên Quang đi công tác ở ngoài tỉnh và cũng có tác giả là người ngoài tỉnh nhưng đã đến với Tuyên Quang và không thể quên mảnh đất, tình người nơi đây.

Các tác phẩm dù là thơ, ca khúc, tiểu phẩm đều có những góc nhìn mới phản ánh về những đổi thay của Tuyên Quang khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân vùng quê cách mạng trong chương trình nông thôn mới. Các tác phẩm của các tác giả không phải ở trong tỉnh cũng mang âm hưởng rất đỗi tự hào, vui mừng trước những đổi thay ấy.

Ban Tổ chức cuộc thi trao đổi với các tác giả đạt giải trong cuộc vận động. Ảnh: Minh Hoa.

Ca sĩ, nhạc sĩ Y Jang Tuyn, là người Bana đến từ tỉnh Gia Lai. Anh là Biên tập viên âm nhạc kênh Fm99.9 Mhz, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Anh là tác giả của rất nhiều ca khúc về nông thôn mới nói chung. Ca khúc “Mừng nông thôn mới Tuyên Quang” là sáng tác mới nhất mà anh viết về đề tài nông thôn mới.

Nắm được thông tin của cuộc vận động sáng tác, anh Y Jang Tuyn đã có cảm xúc và viết nên ca khúc với tất cả tình cảm yêu thương của mình dành cho mảnh đất này. Anh Y Jang Tuyn chia sẻ, anh có nhiều người bạn thân thiết tại Tuyên Quang. Anh cũng đã đến với Tuyên Quang khi còn học Đại học Văn hóa Hà Nội. Gần đây nhất, anh vừa có cơ hội trở lại với Tuyên Quang biểu diễn trong đêm bế mạc Lễ hội Thành Tuyên vào tháng 9 năm 2019. Chính những cảm nhận rất chân thật về một Tuyên Quang đang phát triển từng ngày đã giúp anh viết ca khúc “Mừng nông thôn mới Tuyên Quang” như một món quà ý nghĩa nhất để dành tặng cho mảnh đất Tuyên Quang cũng như dành tặng cho những người bạn thân thiết của mình. Y Jang Tuyn chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn cuộc vận động sáng tác đã cho tôi một cơ hội ý nghĩa để thể hiện tình cảm của mình dành cho Tuyên Quang, góp phần nhỏ của mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên mảnh rất mà tôi rất yêu quý”.

Có rất nhiều ca khúc đã gửi về tham dự  cuộc vận động nhưng có lẽ “Mừng nông thôn mới Tuyên Quang” của anh Y Jang Tuyn là món quà khá đặc biệt vì được gửi đến từ một nơi xa nhất. Nghe những giai diệu mang âm hưởng làn điệu Then của người Tày với phong cách hiện đại, trẻ trung trong ca khúc này mới cảm nhận được một nông thôn Tuyên Quang đang vươn lên với một diện mạo mới, đóng góp chung cho sự phát triển chung của nông thôn mới cả nước.

Ca sĩ, nhạc sĩ Y Jang Tuyn biểu diễn ca khúc về Tuyên Quang trong một chương trình ca nhạc trên sóng của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Hay như ca khúc “Nhớ dòng Gâm quê tôi” của tác giả Quan Anh Tuấn, hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Phó trưởng Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn được giải Nhì tại cuộc vận động này cũng mang đến cho người nghe những cảm nhận mới lạ về nông thôn mới ở Tuyên Quang: “Ơi con đò xưa bến đợi ngày ấy đi xa/ Nay quê đổi thay thủy điện vang sóng vỗ chân cầu”. Anh Tuấn quê ở Chiêm Hóa, công tác ở Bắc Kạn 20 năm nay. Khi biết có cuộc vận động, anh Tuấn đã tham gia sáng tác ca khúc với tất cả tình yêu da diết dành cho quê hương.

Còn với ông Hoàng Thanh Du, Hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam với tiểu phẩm “Xin hãy nhớ” được trao giải Nhất về thể loại tiểu phẩm cho biết: “Tôi đã từng là diễn viên biểu diễn ở Tuyên Quang cách đây 30 năm. Gần đây, tôi trở lại Tuyên Quang đi thực tế tại một số huyện như Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn, tôi cảm thấy chương trình nông thôn mới đã và đang mang đến cho người dân Tuyên Quang một cuộc sống mới văn minh hơn, đầy đủ hơn. Nhiều nơi, hạ tầng khang trang làm cho diện mạo ở nông thôn như khoác lên một tấm áo mới”.

Còn với tác phẩm thơ “Mồ hôi xứ Tuyên” của tác giả Đinh Thành Trung đến từ Hà Nội được trao giải Ba lại có những cảm nhận rất riêng về nông thôn mới ở Tuyên Quang: “Ngày đêm cố gắng/ Nông thôn mới thành công/ Máy cày từng đội giữa cánh đồng/ Nắm tay nhau bốn nhà cùng đoàn kết/ Vững tin tiến bước/ Chung sức đến tương lai/ Tuyên Quang ơi rực rỡ ngày mai/ Lại cười tươi vạn nụ như hoa nở”. Tác giả Đinh Thành Trung chia sẻ: “Nhiều lần lên công tác tại Tuyên Quang, tôi thấy cái đổi thay rõ nhất chính là Tuyên Quang ngày càng nâng tầm hình ảnh của mình từ chương trình nông thôn mới. Nhất là trong nông, lâm nghiệp, tỉnh đã hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn, nhiều sản phẩm nông nghiệp được liên kết bốn nhà. Kết quả đó có sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Xuất phát từ đó mà tôi viết bài thơ này tham gia cuộc vận động”.

Các tác phẩm ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về nông thôn mới Tuyên Quang đã góp phần quảng bá hình ảnh của  mảnh đất Tuyên Quang đến với mọi miền Tổ quốc – mảnh đất đang vươn mình mạnh mẽ từ chương trình nông thôn mới.

Theo Tuyên Quang Online