Kiến Thức - Chia Sẻ

TOP những tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế Giới

3/5 - (1 bình chọn)

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là quốc gia sở hữu những dòng tên lửa tiên tiến, dẫn đầu trong công nghệ kỹ thuật quân sự. Tất cả góp phần tạo nên sức mạnh cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Vậy, đâu là những tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới?

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới KH-35E

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới KH-35E
KH-35E là tên lửa chống hạm tốc độ cận âm của Hải quân Việt Nam

Khi đề cập đến danh sách các loại tên lửa có sẵn trong biên chế của Hải quân Việt Nam, không thể bỏ qua tên lửa “chống hạm KH-35E”. Đây là tên lửa chống hạm tốc độ cận âm, đang được sử dụng rộng rãi trên các tàu chiến của Hải quân Việt Nam hiện nay. 

Loại tên lửa này có khả năng phóng từ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm máy bay tiêm kích, trực thăng và bệ phóng mặt đất.

Tên lửa KH-35E nổi bật với khả năng tấn công mục tiêu ở tầng xa và ngoài đường chân trời. Bên cạnh đó, nó có thể tiến hành tấn công ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện bởi các hệ thống trinh sát và radar đối phương. 

Về mặt kỹ thuật, mỗi quả KH-35E có chiều dài khoảng 4,40 mét, sải cánh 0,93 mét, đường kính 0,42 mét và trọng lượng 630kg. Kích thước nhỏ gọn của nó giúp việc di chuyển và lắp đặt trên các nền tảng trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, trên tàu tên lửa 12418 Molniya có thể mang tới 16 quả tên lửa KH-35E mặc dù chỉ có lượng giãn nước hơn 500 tấn.

Ngoài ra, tên lửa KH-35E cũng được lắp trong ống phóng, có khả năng tái sử dụng thông qua bệ phóng KT-184. Và nó có thể lắp từng quả hoặc cùng lúc bốn quả để thay thế. 

Đặc biệt, loại tên lửa này được trang bị đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-35E nhằm dẫn dắt đạn bay trúng mục tiêu. Nhiệm vụ của nó ở giai đoạn cuối hành trình bao gồm phát hiện và chọn mục tiêu mặt nước cần tấn công. Sau đó xác định, cung cấp thông tin về mục tiêu và tốc độ tiếp cận cho máy tính trên tàu phóng. Đầu radar này có khả năng quét mục tiêu từ khoảng cách tối đa 20km, khối lượng 40kg, thậm chí trong điều kiện biển động cấp 6.

Với tốc độ bay xấp xỉ 900 km/h, tên lửa KH-35E của Hải quân nhân dân Việt Nam hoàn toàn có khả năng tiêu diệt các mục tiêu có giãn nước lên đến 5.000 tấn từ khoảng cách 300km chỉ trong một đợt tấn công duy nhất. Do đó, loại tên lửa này đã trở thành trọng lực của Hải quân Việt Nam. Đồng thời, KH-35E cũng được mệnh danh là tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế Giới.

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới Moskit

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới Moskit
Tên lửa Moski được thiết kế dành cho các mục tiêu bay với tốc độ siêu âm

Tên lửa hành trình Moski còn được biết đến với tên chính thức là “P270 Moskit”. Moskit thường được lắp đặt trên các tàu chiến thuộc lớp Molniya 1241.8. Tên lửa này được thiết kế với mục tiêu tối ưu hóa khí động học, dành cho các mục tiêu bay với tốc độ siêu âm.

Với sự kết hợp độc đáo giữa động cơ phản lực, dòng khí thẳng, động cơ khởi tốc sử dụng nhiên liệu rắn 4 giây đầu tiên sau phóng và động cơ phản lực dòng thẳng sử dụng nhiên liệu lỏng trong giai đoạn bay hành trình, Moskit có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên đến 120km. Điều kiện là trong chế độ bay 80km ở độ cao – thấp hoặc 80km trong chế độ thấp – thấp. Tổng cộng có thể đạt đến khoảng cách tương đối là 160km.

Ngoài ra, tính năng dẫn bắn bằng radar thụ động cho phép Moskit nhận diện và sử dụng những nguồn nhiễu tích cực làm kênh dẫn đường. Từ đó tạo ra khả năng chống chế áp điện tử vô cùng mạnh mẽ. Chỉ cần 15 đến 17 quả tên lửa Moskit đã có thể tiêu diệt toàn bộ một cụm tàu hải quân chủ lực tấn công.

Không chỉ được trang bị trên các tàu chiến thuộc lớp P270, Moskit còn được lắp đặt trên máy bay chiến đấu như Su-27 hoặc Su-32FH. Khi máy bay phóng tên lửa ở độ cao cực đại là 12km so với mặt biển, Moskit có thể đánh chìm và vô hiệu hóa tất cả các loại tàu chiến, tàu bay.

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới S-300 SAM

Tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế giới S-300 SAM
Tên lửa S-300 SAM có khả năng chiến đấu với mọi loại nhiễu từ phía đối thủ

Tên lửa S-300 SAM đang được sử dụng trong biên chế của Quân đội Nhân dân Việt Nam với tên gọi “S-300 PMU1”. Đây là sản phẩm được phát triển từ thế hệ “S-300P” của Nga. Với công nghệ tiên tiến, S-300 PMU1 có khả năng đối phó với mọi loại nhiễu từ phía đối thủ.

Ngoài ra, S-300 SAM còn được trang bị ba loại đạn khác nhau, bao gồm 5V55R, 48N6E và 48N6E2. S-300 SAM có thể tiêu diệt mọi mục tiêu bay như máy bay chiến đấu đa dạng, vũ khí tấn công tầm thấp, tên lửa hành trình chiến lược, các loại tên lửa đường đạn chiến thuật, và thậm chí cả những tên lửa đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển.

S-300 PMU1 được đánh giá là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của không quân Việt Nam. Loại tên lửa này có khả năng theo dõi và tấn công hàng chục mục tiêu ở khoảng cách lên đến 75 dặm. Đồng thời, kết hợp với máy bay chiến đấu mạng lưới SAM giúp S-300 PMU1 trở thành chiến binh “bất khả chiến bại”. 

Kết luận

Trên đây là 3 loại tên lửa Việt Nam hiện đại nhất Thế Giới. Với sức mạnh cực đại, những loại tên lửa này là vũ khí giúp Quân đội nhân dân Việt Nam tự tin hơn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước nhà.