Kiến Thức - Chia Sẻ

Nhập gia tùy tục là gì? Những ví dụ cho câu nhập gia tùy tục

Xếp hạng bài viết

Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe qua câu “nhập gia tùy tục”, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa cụ thể của câu thành ngữ này. Hôm nay, mời bạn hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của câu nhập gia tùy tục là gì qua bài viết ngay sau đây.

Nhập gia tùy tục là gì?

nhập gia tùy tục
Tìm hiểu nhập gia tùy tục là gì?

Để có thể hiểu được cụ thể ý nghĩa của câu thành ngữ nhập gia tùy tục là gì, chúng ta sẽ phân tích từng thành phần cấu tạo nên câu nói này. Giải thích theo tiếng Hán Việt thì câu nhập gia tùy tục có nghĩa là

Nhập hay còn có ý nghĩa là gia nhập, thâm nhập, vào, ra, gộp vào làm một, kết hợp,… Trong trường hợp này thì từ nhập có nghĩa là đi vào hoặc gia nhập.

Gia có nghĩa là gia đình. Hay còn có thể hiểu rộng hơn là đến một nơi khác không thuộc về mình như nhà bạn bè, trường mà mình không học, một tỉnh mà mình không ở, một lễ hội của một tôn giáo cụ thể hay một quốc gia khác,…

Tùy có nghĩa là thuận theo, muốn thế nào cũng được

Tục có nghĩa là luật lệ, tục lệ. Đôi khi từ này cũng có nghĩa là đời thường, người thường hay cũng có nghĩa là phổ biến, đại chúng. Từ này cũng ám chỉ những thứ thô bỉ, tồi tệ. Do đó mà ta thường có câu nói “thô tục”. Tuy nhiên trong trường hợp này có ý nghĩa là luật lệ.

Vậy khi ghép 4 từ này ta được một câu hoàn chỉnh là “nhập gia tùy tục” mang ý nghĩa là: Đến nhà người khác hay đến một nơi nào đó không phải là nơi thuộc về mình thì cần phải thuận theo luật lệ, những cách ứng xử, những phong tục tập quán, tôn giáo của nơi đó.

Nguồn gốc của câu nói nhập gia tùy tục

Để biết được lý do tại sao cần phải nhập gia tùy tục, trước hết chúng ta cần phải hiểu được rằng tại sao lại có sự khác biệt trong lối sống, văn hóa, phong tục tập quán của từng vùng như vậy.

Tại sao lại có sự đa dạng trong văn hóa, phong tục, tập quán?

đa dạng văn hóa
Tại sao lại có sự đa dạng văn hóa trên thế giới?

Chúng ta đều biết rằng, tại mỗi nơi trên thế giới này đều có một phong tục, tập quán, lối sống, cách ứng xử, tôn giáo, quan niệm,..… hoàn toàn khác nhau. Chính những sự khác biệt này đã tạo nên một xã hội đa dạng văn hóa, tôn giáo, đa dạng lối sống, tạo cho mỗi người, mỗi nơi có một điểm đặc biệt khác nhau.

Đến với từng nơi trên thế giới, chúng ta đều nhận thấy sự tồn tại của nhiều phong tục, tập quán, lối sống, cách ứng xử, tôn giáo, và quan niệm khác nhau. Những yếu tố đa dạng và riêng biệt này đã góp phần tạo nên một xã hội với nhiều nền văn minh, tôn giáo đa dạng, lối sống, phong tục tập quán phong phú. Điều này làm cho mỗi người, mỗi địa điểm, mỗi quốc gia trên thế giới trở nên đặc sắc với những nét độc đáo riêng.

Nếu như nơi nào cũng giống như nhau, không có gì đặc biệt thì nơi đó cũng chẳng có gì để người khác nhớ đến. Hãy cùng xem xét một số ví dụ sau để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự đa dạng văn hóa trên thế giới.

Một minh chứng rõ nét nhất cho sự đa dạng văn hóa đó là mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Suốt hàng nghìn năm, Việt Nam đã trải qua những giai đoạn bị Trung Quốc đô hộ và thực hiện chính sách “ngu dân,” cố gắng biến Việt Nam thành một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày nay, Việt Nam vẫn giữ được đặc trưng riêng biệt mà không bị hòa mình vào văn hóa Trung Quốc. Chúng ta duy trì hệ thống chữ viết độc lập, không phụ thuộc vào chữ Hán. Nhìn vào các nét chữ, mọi người dễ dàng phân biệt chữ Việt Nam và chữ Trung Quốc.

Một ví dụ khác đó là giữa 2 nước là Đức và Áo. Nước Đức và nước Áo là hai quốc gia nằm cạnh nhau ở Trung Âu. Mặc dù chung ranh giới, nhưng sự tương đồng văn hóa, ngôn ngữ, và lối sống giữa cả hai quốc gia khiến cho nhiều người có ít kiến thức về địa lý khi đến du lịch tại 2 nước này bị nhầm lẫn rằng nước nước Đức và nước Áo thực chất là một.

Tại sao phải nhập gia tùy tục?

tại sao phải nhập gia tùy tục
Tại sao phải nhập gia tùy tục?

Qua đoạn trên, chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của sự đa dạng, riêng biệt là vô cùng quan trọng. Khi chúng ta đến nhà người khác, hay một tỉnh khác hay một quốc gia khác, chúng ta cần phải tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa và phong tục tập quán của họ.

Chúng ta không nào đi đến Ấn Độ và bảo với họ rằng bạn muốn ăn thịt bò. Bởi vì bò là loài động vật linh thiêng và được tôn thờ tại Ấn Độ.

Hay khi chúng ta thăm một gia đình có văn hóa ăn chay, việc yêu cầu họ phải nấu đồ mặn có thể là một sự thiếu không tôn trọng.

Tốt nhất là chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ phong tục, văn hóa và tôn giáo,.. trước khi đi du lịch đến một quốc gia nào đó hoặc đến chơi tại một nơi nào đó, để có thể nhập gia tùy tục với văn hóa nơi đó để tránh những chuyện không mong muốn xảy ra.

Việc bạn nhập gia tùy tục chính là một cách mà bạn tôn trọng họ, tôn trọng văn hóa và tôn giáo của họ, tôn trọng quốc gia của họ. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới một cách tự nhiên, có thể thoải mái giao lưu với những người xung quanh một cách tích cực hơn.

Nhập gia tùy tục là thành ngữ hay tục ngữ

Mặc dù nghe qua câu nhập gia tùy tục khá nhiều, nhưng có nhiều người vẫn chưa thể hiểu rõ rằng câu này là một câu thành ngữ hay một câu tục ngữ.

Thành ngữ và tục ngữ có những đặc điểm khá tương đồng với nhau. Cả 2 loại câu này đều dùng để thể hiện sự sâu sắc của văn hóa và thường được sử dụng để răn dạy người đời theo những quy tắc cụ thể, những cách ứng xử theo đúng chuẩn mực của xã hội.

Tuy nhiên thành ngữ thường là một nhóm từ hoặc một cụm từ có ý nghĩa khác biệt so với việc sử dụng những từ một cách riêng rẻ.

Ví dụ như câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Câu này nếu tách ra thành từng từ riêng lẻ thì thật khó hiểu. Sàng theo nghĩa hán việt là ăn nhiều hoặc là cái giường. Nhưng khi kết hợp các từ lại thì câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” lại có ý nghĩa là “ đi 1 ngày đường nhưng chỉ học được thêm 1 tí khôn, nhưng mà thôi”.

Còn tục ngữ thường chỉ là một câu ngắn gọn dùng để răn dạy con người. Ví dụ như câu: “miệng dài tay ngắn” hay câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vậy theo phân tích trên, ta có thể nhận định rằng, câu “nhập gia tùy tục” là một câu thành ngữ. Vì câu này có thể tách ra, và mỗi từ trong câu đều mang một ý nghĩa riêng.

=>> Xem thêm bài viết: Câu cần cù bù thông minh đúng hay sai? Ý nghĩa câu nói này là gì?

Ví dụ về nhập gia tùy tục

văn hóa nhật bản
Văn hóa cúi đầu của Nhật Bản

Dưới đây là một số ví dụ về “nhập gia tùy tục” khi bạn đi du lịch tại một số quốc gia mà bạn có thể tham khảo.

  1.   Khi ở Nhật Bản, hãy thực hiện lễ chào hỏi bằng cách cúi đầu.

Trong văn hóa Nhật Bản, cách cúi đầu là một dấu hiệu của sự tôn trọng và lịch sự.

  1.   Ở Ấn Độ, tránh ăn thịt bò khi đến thăm gia đình.

Vì bò được coi là linh thiêng trong đạo Hindu, nên việc ăn thịt bò có thể là không tôn trọng.

  1.   Khi đến chơi ở Thái Lan, hãy tránh chạm vào đầu của trẻ nhỏ.

Đầu được coi là phần thân thể cao quý và chạm vào đầu có thể được coi là không tôn trọng.

  1.   Ở Trung Quốc, khi tặng quà, hãy nhớ rằng màu đỏ mang lại may mắn.

Màu đỏ thường được xem là màu của may mắn và hạnh phúc trong văn hóa Trung Quốc.

  1.   Khi đến Malaysia, hãy tránh sử dụng tay trái khi ăn.

Trong văn hóa Malaysia, sử dụng tay trái khi ăn được coi là không lịch sự.

  1.   Ở Ý, khi thăm nhà người khác, hãy để giày ở ngoài cửa.

Điều này là một biểu hiện của sự sạch sẽ và tôn trọng đối với không gian sống của người khác.

  1.   Ở Hàn Quốc, khi nhận quà, hãy mở nó ở nhà, không phải trước mặt người tặng.

Mở quà trước mặt người tặng có thể được coi là không lịch sự.

  1.   Trong văn hóa Mỹ, khi tham gia hội nghị, hãy đặt điện thoại di động ở chế độ im lặng.

Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người đang nói và tập trung vào nội dung.

  1.   Ở Ai Cập, hãy tránh sử dụng bàn tay trái khi làm việc.

Bàn tay phải thường được coi là sạch sẽ hơn trong văn hóa Ai Cập.

  1. Khi thăm Indonesia, hãy tránh chạm vào đầu của người khác.

Đầu được coi là bộ phận cao quý và chạm vào đầu có thể được xem là không tôn trọng.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của câu nhập gia tùy tục là gì? Qua đó hiểu được lý do tại sao cần phải nhập gia tùy tục. Nhập gia tùy tục là một quy tắc ứng xử chuẩn mực mà chúng ta nên áp dụng vào đời sống thường ngày nhằm thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh. Hãy luôn theo dõi mình để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.