Văn Hoá

Vang mãi những khúc ca về thầy cô

Xếp hạng bài viết
Thầy cô – những người lái đò chở biết bao thế hệ học trò cập bến tương lai. Hình ảnh người thầy, người cô luôn in sâu vào tiềm thức của chúng ta từ những ngày đầu cắp sách đến trường, họ như là người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời mỗi người.


Một tiết mục văn nghệ của thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh
tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Ảnh: Quang Hòa

Những người thuộc thế hệ 6X chắc hẳn đều biết đến bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân” do nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác. Trong ca khúc, nhạc sỹ đã miêu tả người giáo viên đẹp như bài ca, như đóa hoa. Họ là những cô giáo có “Tâm hồn tươi mát xanh như tán lá bàng, trái tim đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”. Đoạn kết bài hát là những ca từ thật đẹp và tự hào “Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn, noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời”. Họ có quyền tự hào là những “Chiến sỹ văn hóa… lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam”. Bài hát đến nay vẫn thường vang lên vào những ngày lễ tri ân các thầy cô.

Lời bài hát “Yêu người bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu” của tác giả Nguyễn Văn Quỳ không dài nhưng súc tích đã khắc họa lòng tự hào và lòng yêu nghề sâu sắc của người giáo viên. Hình ảnh người giáo viên thật cao quý và đáng được tôn vinh, họ là những người “khuya sớm chuyên cần dìu dắt tuổi xanh”. Mở đầu bài hát là câu “Yêu người bao nhiêu, ta càng yêu nghề bấy nhiêu” càng cho thấy tấm lòng của những người giáo viên nhân dân, họ luôn “phơi phới vui vui say thơm mùi giấy mới, sống noi gương trang sử xanh, ngát thơm hương hoa ngọt lành, vẻ vang như ánh dương bừng chói chang”. Kết bài là sự khẳng định mạnh mẽ và tràn đầy niềm tin, hy vọng “Nào cùng đi, khi ta đã là người giáo viên nhân dân, kỹ sư tâm hồn nghề ta có gì đẹp hơn. Lời ca vang trong tiếng gió, niềm tin trong tim chiếu sáng… vì ngày mai”.

Những giai điệu về thời học trò, về thầy cô luôn sống mãi trong lòng những thế hệ học sinh. Mỗi sáng tác là lời tâm sự, là tình cảm gửi gắm của tác giả khiến người nghe như đồng cảm qua từng câu chữ. Cùng chung dòng cảm xúc ấy, các nhạc sỹ xứ Tuyên đã sáng tác nên nhiều ca khúc về đề tài này như: “Tâm tình cô giáo Thành Tuyên”, “Hát về em cô giáo trẻ Tuyên Quang” của nhạc sỹ Đinh Quang Minh; “Độc thoại đêm”, “Hạt nắng ban mai”, “Tiếng đàn trên bản vắng” của nhạc sỹ Tân Điều; “Tiếng lòng giáo viên vùng cao” của nhạc sỹ Trần Ngoan; “Bàn chân nhỏ” của Trần Quang Thủy…

Trong danh sách những sáng tác của mình, nhạc sỹ Tân Điều chưa từng quên nhắc tới những sáng tác về thầy cô, mái trường. Ai trong chúng ta cũng có những ngày đầu chập chững đến trường, tuổi thơ đã “sống” với hai tiếng “thầy cô” thân thương. Thầy cô đã dẫn dắt ta từng bước, từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn trên những nấc thang của cuộc đời. Và càng cao quý khi đó là những cô giáo trẻ người thành phố “bỏ lại đằng sau góc phố… cô đến với mảnh đất nghèo xa xôi, cô gieo hạt nắng nảy mầm hoa”. Những cô giáo vùng cao như hạt nắng ban mai, như dòng suối trong xanh “Giang tay dắt đàn em nhỏ vượt qua nước lũ” để học được cái chữ, học để trưởng thành… (Hạt nắng ban mai, thơ Mã Văn Tính – nhạc Tân Điều). Và rồi mỗi thế hệ học trò ấy lớn lên sẽ là những người công dân có ích của xã hội.

Hình ảnh những người ngày đêm ươm mầm cho chồi non mọc thẳng – những người ngày đêm miệt mài bên trang giáo án được nhạc sỹ Đinh Quang Minh khéo léo đưa vào nhạc phẩm của mình thật đẹp. Bài hát “Tâm tình cô giáo Thành Tuyên” với giai điệu tha thiết, chân tình, giàu hình ảnh đã gợi lại biết bao ký ức đẹp về hình ảnh những người giáo viên một thời “Bao đêm khuya bên ánh đèn em thức, hay bên trang giáo án vui trong lòng”. Cô là kỹ sư tâm hồn, mang những kiến thức, dìu dắt, tiếp bước cho những thế hệ học trò thân yêu. Mỗi khi giai điệu vang lên, người nghe luôn cảm thấy xúc động khi nhớ về những người đã tận tâm dạy dỗ và đem đến cho chúng ta bài học, tri thức quý giá.

Dù thời gian trôi qua nhưng cái hay, cái đẹp của các ca khúc viết về thầy cô sẽ mãi đi cùng năm tháng, để những thầy cô giáo vững tin trong “Sự nghiệp trồng người”, thêm tự hào, yêu nghề và yêu đời hơn

Theo Báo Tuyên Quang online.