Thể Thao

Bỏ túi 3 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi hiệu quả cho người mới bắt đầu

Xếp hạng bài viết

Bóng chuyền hơi là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết đánh đúng cách. Đối với những người mới bắt đầu tập chơi bộ môn này bạn nên biết các kỹ thuật cơ bản để đánh đúng và không gây ra chấn thương. Bài viết ngày hôm nay mình sẽ gợi ý cho bạn 3 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người mới chơi hiệu quả, dễ dàng và an toàn nhất, cùng theo dõi nhé!

Cách chơi bóng chuyền hơi đơn giản

Cách chơi bóng chuyền hơi đơn giản
Cách chơi bóng chuyền hơi cho người mới bắt đầu

Trước khi vào sân chính thức bạn nên tham khảo cách đánh bóng chuyền hơi cho người mới dưới đây. Đây là những bước cơ bản để chơi đúng luật, tâng bóng bóng và hạn chế bị chấn thương. 

 • Bước 1: Khi đội bạn phát bóng xong, hãy bắt bóng bằng tay một cách khéo léo. Sau đó chuyển bóng qua cho chuyển 2 để đồng đội của mình sẵn sàng phản công. 
 • Bước 2: Khi chuyền 2 đã nhận được bóng rồi, cần phải điều chỉnh bóng sao cho thuận lợi nhất cho cú chạm bóng thứ ba. 
 • Bước 3: Sau khi chuyền hai tâng bóng lên, cần thực hiện pha tấn công như nhảy lên đập mạnh vào bóng hoặc pha bỏ nhỏ để đội bạn không kịp trở tay. 
 • Bước 4: Sau khi tấn công nếu đội bạn vẫn đỡ được bóng thì cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón đợt tấn công từ phía đối thủ. Chặn bóng thuộc về người tấn công hoặc chuyển 2. Lúc này cần đứng ngay sát lưới để nhảy lên kịp thời tránh được những tấn công của đội bạn. 
 • Bước 5: Sau khi đã chặn được pha tấn công sẽ đến pha cứu bóng. Lúc này ai trong đội cũng cần tập trung cao độ để xác định điểm bóng rơi và thực hiện pha cứu bóng. Đây cũng là lúc sẵn sàng cho đợt tấn công thứ hai về phía đội bạn.

Top 3 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi đơn giản nhất

Để có thể phòng thủ và tấn công một cách hiệu quả nhất bạn cần phải quan sát nhiều và thực hành nhiều lên. Dưới đây là 3 kỹ thuật cơ bản trong chơi bóng chuyền hơi mà ai cũng cần phải biết. Chỉ cần học được cách áp dụng nhuần nhuyễn 3 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi này này chắc chắn trình độ của bạn sẽ được lên tay rất nhiều. 

Kỹ thuật phát bóng

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi đơn giản nhất
Học cách phát bóng

Phát bóng là bước đầu, quan trọng nhất để đánh giá một người có biết chơi bóng hay không. Tưởng chừng đơn giản nhưng có nhiều người phát hỏng bóng do không được nắm được kỹ năng. Có các kiểu phát bóng như sau:

 • Phát bóng xoáy: Bạn cần phải tác động lực lớn lên quả bóng để cho quả bóng tự quay quanh trục của chính mình trong toàn bộ quãng thời gian bay. Lúc này bóng đến tay đối thủ theo quán tính sẽ xoáy theo chiều ngang và trượt qua tay của đối thủ. 
 • Phát bóng thấp tay chính diện: Dùng 1 tay ném bóng lên cao, sau khi bóng rơi xuống đúng tầm vừa tay còn lại thì duỗi thẳng tay lên cao nhất và dùng phần dưới của bàn tay đánh một lực mạnh vào bóng. Chân lúc này sẽ theo quán tính nhảy về phía trước, cần phải trụ chân xuống vững để ổn định lại tư thế. 

Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng
Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi theo mô phỏng

Đập bóng rất quan trọng vì đây là đòn tấn công thường thấy nhất trong đánh bóng chuyền hơi. Nếu đập bóng tốt bạn có thể làm náo luyện đội hình của đối thủ khiến họ lóng ngóng và đánh rơi bóng. 

 • Kỹ thuật nâng bóng gần lưới: Lúc này bạn cần phải thu nhỏ đường lấy đà, bật nhảy nhẹ nhàng lên cao và dùng sức mạnh của cổ tay cũng như cánh tay tác động một lực vào bóng. 
 • Kỹ thuật nâng bóng xa lưới: Bạn lùi ra xa và kéo dãn khoảng cách lấy đà. Lúc này người bạn sẽ cần bật nhảy lên cao hơn và tác động lực mạnh vào trái bóng để bóng bay thẳng vào sân của đối thủ. 

Khi đập bóng bạn cần lưu ý một điều đó là tránh mắc lỗi chạm lưới. Khi cơ thể đã lại gần đến lưới rồi bạn hạn chế ưỡn người ra, thay vào đó có xu hướng gập bụng lại để người không chạm vào lưới. 

Kỹ thuật búng bóng

Kỹ thuật búng bóng
Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi không vi phạm lỗi

Thường người búng bóng sẽ là chuyền hai vì đây là động tác chuẩn bị cho thành viên đảm vị trí tấn công đón bóng. Búng bóng chuẩn sẽ giúp người tấn công có tư thế đón bóng đẹp. Hơn nữa những người không biết cách chơi khi búng bóng có thể gây ra tình trạng dính bóng, như thế là phạm luật. Cách búng bóng chuẩn như sau:

 • Đầu tiên cần đứng vững hai chân, lúc này cả hai chân đều là chân trụ chính. 
 • Tiếp theo mặt bạn ngửa lên đón bóng, người hơi ngả về sau và hai tay đưa lên trên đầu, check về phía trước một chút. Đón bóng bằng các đầu ngón tay thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không dùng lòng bàn tay đón bóng vì sẽ phạm lỗi dính bóng ngay. 
 • Dồn lực vào đầu các ngón tay thật đầu và đẩy bóng về phía người tấn công để đồng đội của mình đón được bóng theo tư thế đẹp nhất. 

Kết luận

Như vậy bài viết này của mình đã hướng dẫn bạn 3 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Chỉ cần bạn áp dụng thành thạo các kỹ thuật này chắc chắn việc đánh bóng của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Cùng theo dõi các bài viết khác của mình trên website để biết thêm kiến thức chơi bóng chuyền hơi nhé.