Kiến Thức - Chia Sẻ

Giải mã thắc mắc mèo tam thể vào nhà là điềm tốt hay xấu?

5/5 - (2 bình chọn)

Từ xưa đến nay, hình ảnh chú mèo tam thể với bộ lông ba màu độc đáo đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Việt Nam. Mặc dù được xem là những người bạn nhỏ đáng yêu, nhưng ẩn sâu bên trong loài vật này lại ẩn chứa nhiều bí ẩn về ý nghĩa văn hóa, phong thủy và tâm linh. Vậy, sự xuất hiện của mèo tam thể vào nhà liệu có ẩn chứa ý nghĩa gì đặc biệt? Liệu đây có phải là dấu hiệu cho những điều may mắn, tài lộc sắp đến hay không? Tất cả sẽ được mình giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Mèo tam thể là mèo gì?

Mèo tam thể
Mèo tam thể

Mèo tam thể, hay còn gọi là mèo vằn ba màu, là loài mèo sở hữu bộ lông độc đáo với sự phối hợp hài hòa của ba màu sắc phổ biến nhất là cam, đen và trắng. Các màu sắc được phân bố trên cơ thể mèo theo những mảng riêng biệt đã tạo nên cho loài vật này vẻ ngoài bắt mắt và thu hút.

Theo quan niệm dân gian, bộ lông tam thể tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Do vậy mà những chú mèo tam thể thường được nhiều người yêu thích, đặc biệt là người Việt Nam.

Quan niệm về loài mèo tam thể với các nền văn hóa khác

Mỗi nền văn hóa lại khác nhau trên thế giới đều có những quan niệm độc đáo về loài mèo nói chung và mèo tam thể nói riêng. Dưới đây là quan điểm về ý nghĩa của loài mèo ở từng nơi trên thế giới mà bạn có thể tham khảo: 

Quan niệm về loài mèo trong phong thủy

Quan niệm về loài mèo trong phong thủy
Quan niệm về loài mèo trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, loài mèo thường được mệnh danh là “mèo tiên”, “mèo thần tài” hay “mèo quý nhân”. Loài mèo còn được cho là có khả năng xua đuổi tà khí, âm khí, bảo vệ gia chủ khỏi những điều xui xẻo, đen đủi. 

Chính vì vậy mà nhiều gia đình đã sử dụng hình ảnh loài mèo để  sử dụng trong các đồ trang trí phong thủy như tượng mèo, tranh mèo, móc khóa mèo,… với mong muốn mang đến may mắn, bình an cho gia chủ.

Đối với mèo tam thể, Bộ lông ba màu của mèo tam thể tượng trưng cho sự hòa hợp của Âm – Dương – Ngũ hành, giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ. Trong đó:

  • Màu vàng được tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc và sự sung túc.
  • Màu đen tượng trưng cho sự bí ẩn, quyền lực và khả năng trừ tà.
  • Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao và may mắn.

Sự kết hợp hài hòa của ba màu sắc này trong bộ lông mèo tam thể được xem là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng, giúp gia chủ thu hút vượng khí, tiền tài và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Quan niệm về loài mèo với người Việt

Trong văn hóa của người Việt Nam, mèo tam thể được xem là “mèo thần tài”, là loài tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Hình ảnh mèo tam thể thường được gắn liền với ông Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc và mang đến sự giàu có. Do đó, việc mèo tam thể xuất hiện trong nhà được xem là điềm báo tốt lành, báo hiệu những điều tốt đẹp sắp đến với gia chủ.

Quan niệm về loài mèo với người ở Bắc mỹ

Quan niệm về loài mèo với người ở Bắc mỹ
Quan niệm về loài mèo với người ở Bắc mỹ

Trong lịch sử Bắc Mỹ, đặc biệt là thời kỳ Trung cổ, mèo tam thể thường bị gắn liền với hình ảnh của những phù thủy. Quan điểm này bắt nguồn từ mèo đen, loài mèo có một trong ba màu lông đặc trưng của mèo tam thể, có mối liên hệ với ma thuật và những thế lực hắc ám. Vì vậy mà vào thời kì này, loài mèo tam thể thường bị người dân tàn sát một cách dã man. 

Tuy nhiên, theo thời gian, quan niệm về mèo tam thể ở Bắc Mỹ cũng đã dần thay đổi theo hướng tích cực hơn. Nhờ sự lên tiếng của các tổ chức bảo vệ động vật cũng như những người yêu mèo, người dân ở khu vực Bắc Mỹ cũng dần nhận thức được sự vô lý và tàn ác của những định kiến cũ.

Ngày nay, mèo tam thể cũng được yêu thích và trân trọng như những người bạn đồng hành đáng yêu và mang đến may mắn ở Bắc Mỹ. Nhiều người tin rằng sở hữu một chú mèo tam thể sẽ mang lại cho họ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, từ sức khỏe, tài lộc đến tình yêu và hạnh phúc.

Quan niệm về loài mèo với người Nhật

Quan niệm về loài mèo với người Nhật
Quan niệm về loài mèo với người Nhật

Tại Nhật Bản, mèo tam thể, hay còn gọi là “Mikeneko”, được xem là linh vật giúp mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Hình ảnh mèo tam thể xuất hiện phổ biến trong văn hóa Nhật Bản, từ những bức tượng Maneki Neko vẫy tay chào đón khách hàng đến các bộ phim hoạt hình và truyện tranh nổi tiếng.

Mèo tam thể đực được người Nhật tin rằng là sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tiền tài, giúp cho việc kinh doanh luôn suôn sẻ và may mắn. Lý do của niềm tin này xuất phát từ truyền thuyết về “Tama”, một chú mèo tam thể được cho là đã cứu sống một vị lãnh chúa khỏi một tai nạn. Sau khi được cứu, Tama trở thành vật nuôi được yêu quý của lãnh chúa và mang đến nhiều may mắn cho gia đình ông.

Quan niệm về loài mèo với Maryland ở Hoa Kỳ

Tại bang Maryland, Hoa Kỳ, tồn tại một truyền thuyết về loài mèo tam thể, gắn liền với niềm tin về vận may mà loài vật này mang đến cho những người ngư dân trên biển. Truyền thuyết kể rằng, vào những ngày biển động, sương mù dày đặc khiến tầm nhìn hạn chế, những chú mèo tam thể đực sẽ xuất hiện trên boong tàu và dẫn dắt ngư dân đến những khu vực có nhiều cá. Nhờ sự giúp đỡ của những chú mèo tam thể, các ngư dân mới có thể đánh bắt được nhiều cá hơn và mang lại nguồn thu nhập dồi dào cho gia đình.

Niềm tin này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lâu dần nó đã trở thành một phần trong văn hóa của người dân Maryland. Cho đến nay, nhiều ngư dân vẫn tin tưởng vào khả năng dẫn đường may mắn của mèo tam thể và coi chúng như những người bạn đồng hành quý giá trên mỗi chuyến đi ra khơi.

Quan niệm về loài mèo với người Ireland

Quan niệm về loài mèo với người Ireland
Quan niệm về loài mèo với người Ireland

Tại Ireland, mèo tam thể được xem là biểu tượng may mắn và thịnh vượng, ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa dân gian. 

Người Ireland tin rằng mèo tam thể, đặc biệt là mèo tam thể cái sẽ sở hữu năng lực thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Hình ảnh mèo tam thể thường được gắn liền với nữ thần Brigid, vị thần cai quản lửa, gia đình, nghề thủ công và nông nghiệp. Do đó, việc sở hữu một chú mèo tam thể được xem là lời chúc cho một cuộc sống sung túc, an yên và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Với bộ lông ba màu tượng trưng cho ba yếu tố: lửa, đất và nước, mèo tam thể được xem là biểu tượng cho sức khỏe và sức sống mãnh liệt. Người Ireland tin rằng sự hiện diện của mèo tam thể trong nhà sẽ giúp xua tan những điều xui xẻo, bệnh tật và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Mắc mèo tam thể vào nhà là điềm tốt hay xấu?

Mèo tam thể cái vào nhà

Theo quan niệm dân gian, mèo tam thể cái có khả năng thu hút tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Hình ảnh của chú mèo tam thể cái thường được gắn liền với nữ thần Lakshmi, một vị thần cai quản sự giàu có và sung túc trong Ấn Độ giáo. Do đó mà việc mèo tam thể cái vào nhà có thể được xem là một lời chúc cho một cuộc sống sung túc, an yên và hạnh phúc.

Mèo tam thể vào nhà là điềm gì?
Mèo tam thể vào nhà là điềm gì?

Mèo tam thể đực vào nhà

Khác với mèo tam thể cái, mèo tam thể được thường đại diện cho sự hòa hợp, gắn kết trong các mối quan hệ xã hội. Việc mèo tam thể đực đến nhà báo hiệu gia chủ sắp có được những mối quan hệ tốt đẹp, luôn thuận lợi và suôn sẻ trong giao tiếp, hợp tác và gặt hái được nhiều thành công trong các mối quan hệ xã hội.

Mèo tam thể con vào nhà

Mèo tam thể con thường tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ, tràn đầy năng lượng và nhiều hy vọng. Việc mèo tam thể con đến nhà giống như mang đến một luồng gió mới, giúp gia chủ có thể gạt bỏ được những muộn phiền, khó khăn trong quá khứ và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. 

Mèo tam thể vào nhà ban đêm

Theo quan niệm dân gian, mèo tam thể nói riêng và loài mèo nói chung thường sẽ sở hữu năng lượng dương mạnh mẽ. Vì vậy mà loài mèo có khả năng xua tan âm khí, thu hút nhiều điều may mắn và mang đến sự bình an cho gia chủ. 

Đặc biệt, vào ban đêm, khi màn đêm buông xuống, âm khí thường sẽ trở nên nặng nề hơn. Sự xuất hiện của mèo tam thể giống như một tia sáng xua tan bóng tối và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Mèo tam thể đi ngang qua nhà

Mèo tam thể đi ngang qua nhà
Mèo tam thể đi ngang qua nhà

Mèo tam thể được xem là loài vật có khả năng thu hút tài lộc và may mắn. Do đó, việc mèo tam thể đi ngang qua nhà cũng được cho là mang đến nhiều điều may mắn, giúp gia chủ có thể dễ dàng gặt hái được nhiều thành công trong công việc, học tập và cuộc sống.

Nằm mơ thấy mèo tam thể vào nhà là điềm gì?

Như đã nói ở trên, mèo tam thể vốn được xem là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Do đó, nằm mơ thấy mèo tam thể vào nhà thường được cho là điềm báo về những điều tốt đẹp sắp xảy đến trong tương lai. Người nằm mơ cũng có thể sẽ gặp được nhiều thuận lợi trong công việc, gặt hái được thành công trong công việc và cuộc sống. 

Bên cạnh đó, mèo tam thể cũng tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Giấc mơ thấy mèo tam thể vào nhà cũng có thể là dấu hiệu cho những mối quan hệ tốt đẹp, sự gắn kết trong gia đình và những niềm vui trong cuộc sống sắp xảy đến với người nằm mơ. 

13, 49 và 58 là 3 con số may mắn gắn liền với giấc mơ thấy mèo tam thể vào nhà mà bạn có thể tham khảo. 

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về quan điểm đối với loài mèo tam thể trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Qua đó cùng bạn giải đáp thắc mắc mèo tam thể vào nhà là điềm gì? Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.