Kiến Thức - Chia Sẻ

Bật mí ý nghĩa số 13 là điềm gì? Thực hư số 13 bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Từ xưa đến nay, số 13 luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn và khơi gợi sự tò mò cho nhiều người. Nổi tiếng với biệt danh là “con số xui xẻo”, số 13 thường gắn liền với những câu chuyện ma mị, tai ương và những điềm gở. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm đó, một số người cho rằng, số 13 cũng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong văn hóa và phong thủy. Vậy ý nghĩa số 13 là gì? Số 13 mang điềm tốt hay xấu? Tất cả sẽ được mình giải mã chi tiết qua bài viết ngay dưới đây!

Giải mã ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương Đông

Ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương Đông
Ý nghĩa số 13 theo quan niệm phương Đông

Khác với quan niệm của người phương Tây, số 13 trong văn hóa phương Đông thường được xem là con số may mắn và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực trong cuộc sống và công việc. Lý do giải thích cho điều này thường ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như phong thủy, văn hóa và thần số học. 

Theo quan niệm trong phong thủy cho rằng, số 13 được xem là con số đại cát đại lợi. Vì vậy mà con số này có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ có số mệnh gắn liền với số 13. 

Theo quan niệm thần số học phương Đông, các con số sẽ được phân chia thành hai nhóm chính là số âm và số dương. Trong đó, số 13 được xếp vào nhóm dương, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tích cực trong cuộc sống và trong công việc. 

Ở mỗi quốc gia thường có những đặc điểm riêng biệt trong nền văn hóa của mình. Tuy nhiên, các quốc gia phương Đông thường có một số nét tương đồng trong nền văn hóa. Chẳng hạn như tại Việt Nam, con số 13 thường được ghép từ “mười” và “ba”, tượng trưng cho “mười ba tháng”, mang ý nghĩa là một năm trọn vẹn; hoặc “ba đời”, thể hiện sự trường thọ và may mắn của gia chủ. 

Đối với người Trung Quốc, con số 13 thường được coi là may mắn vì phát âm của nó gần giống với từ “thịnh vượng”. Ngoài ra, một số người Trung Quốc cũng kết nối số 13 với sự trưởng thành của con người. Theo họ, mỗi chu kỳ hoàng đạo bao gồm 12 tháng, đại diện cho 12 cung hoàng đạo, và khi bước sang tháng thứ 13, điều này tượng trưng cho việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc đời.

Nhìn chung rằng, trong quan niệm của người phương Đông thì số 13 chính là một con số may mắn và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực trong công việc và cuộc sống. 

Vì sao số 13 bị coi là xui xẻo ở phương Tây?

Trái ngược hoàn toàn với quan điểm của người phương Đông, văn hóa phương Tây thường coi con số 13 là biểu tượng của sự xui xẻo, đen đủi và mang những ý nghĩa tiêu cực. Có nhiều lý do dẫn đến quan điểm này ở người phương Tây. Một số câu chuyện về con số 13 nổi tiếng, đã được lưu truyền trong văn hóa phương Tây có thể kể đến như:

Sự kiện thứ 6 ngày 13

Ý nghĩa sự kiện thứ 6 ngày 13
Ý nghĩa sự kiện thứ 6 ngày 13

Sự kiện thứ 6 ngày 13 có lẽ là một sự kiện nổi tiếng nhất được tương truyền về những quan điểm xấu về con số 13. Sự kiện bắt đầu vào Thứ Sáu ngày 13 tháng 10 năm 1307. Đây là một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu khởi đầu cho một chuỗi những sự kiện xui xẻo, dẫn đến sự sụp đổ của Hội Hiệp sĩ dòng Đền (Knights Templar), một tổ chức tôn giáo và quân sự hùng mạnh thời bấy giờ.

Vào rạng sáng ngày Thứ Sáu ngày 13 tháng 10 năm 1307, theo lệnh của Thái tử Edward II của Anh, các Hiệp sĩ dòng Đền trên khắp nước Pháp đã bị bắt giữ và bị tra tấn một cách dã man. Ngài Jacques de Molay, Đại Đoàn trưởng của Hội Hiệp sĩ dòng Đền, đã bị buộc tội tự ý thần thánh hóa, cấu kết ngoại đạo và lăng mạ đức tin về Chúa Giêsu. Sau nhiều năm bị tra tấn và giam cầm, Jacques de Molay cùng nhiều Hiệp sĩ dòng Đền khác đã bị thiêu sống tại cổng chính thành phố Paris vào ngày 18 tháng 3 năm 1314. 

Hậu quả sau cuộc thanh trừng này là sự sụp đổ của Hội Hiệp sĩ dòng Đền, và tài sản của Hội Hiệp sĩ dòng Đền cũng đã bị tịch thu bởi Vua Philippe IV của Pháp. Sự kiện này đã gây chấn động toàn châu Âu và đánh dấu sự kết thúc của một trong những tổ chức quân sự và tôn giáo hùng mạnh nhất thời bấy giờ.

Các câu chuyện về những vị thần phương Tây

Những câu chuyện thần thoại Bắc Âu, Vị thần Loki là một vị thần lửa, và ông đứng thứ 13 trong số các vị thần tại Asgard. Ông được mệnh danh là một kẻ xảo quyệt, thích gây rối và mang lại tai họa cho nhân loại. Trong sự kiện Ragnarok hay còn được biết đến với cái tên là ngày tận thế trong thần thoại Bắc Âu, Loki đã đóng vai trò quan trọng trong việc phá hủy thế giới. Và hình ảnh thần Loki gắn liền với số 13 đã góp phần khuếch đại niềm tin về sự xui xẻo của con số này.

Một sự kiện khác đó là câu chuyện ở trong kinh thánh. Vào bữa tiệc ly, bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu với 12 môn đồ trước khi bị đóng đinh. Tuy nhiên, vào bữa tiệc này có 1 kẻ đã phản bội chúa Giêsu. Và đó chính là Giuđa, người thứ 13 tham dự Bữa Tiệc Ly. Sự xuất hiện của Giuđa dẫn đến cái chết của Chúa Giêsu. Do đó mà số 13 cũng được xem là con số mang đến xui xẻo trong Kinh thánh.

Ngoài ra còn có một truyền thuyết khác về sự xui xẻo của con số 13, đó là truyền thuyết về vị vua Arthur. Đã có lần vua Arthur tổ chức một buổi yến tiệc với 12 hiệp sĩ của Bàn Tròn. Và trong bữa tiệc này, Morgan le Fay, một phù thủy độc ác đã lẻn vào buổi tiệc và trở thành người thứ 13 tham dự bữa tiệc. Sự xuất hiện của Morgan le Fay dẫn đến cái chết của Hiệp sĩ Lancelot và sự sụp đổ hoàn toàn của vương quốc Camelot. 

Và với sự lan truyền thông tin một cách nhanh chóng qua các truyền thông và văn hóa đại chúng hiện nay đã góp phần tăng thêm niềm tin về sự xui xẻo của số 13 đối với một bộ phận lớn người dân phương Tây tin theo những truyền thuyết này. 

Ý nghĩa con số 13 trong phong thủy

Ý nghĩa con số 13 trong phong thủy
Ý nghĩa con số 13 trong phong thủy

Như đã nói ở trên, trong quan niệm của người phương Đông nói chung, và trong phong thủy nói riêng thì số 13 được xem là một con số mang lại sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc, trường thọ và ẩn chứa nhiều thông điệp tích cực khác. 

Theo quan niệm ngũ hành, số 13 được đại diện với hành Hỏa, biểu tượng cho sự năng động, nhiệt huyết, táo bạo và quyết đoán. Những người mệnh số 13 thuộc hành Hỏa thường được xem là thành công, phát đạt và có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Họ thường được đón nhận nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào và cuộc sống sung túc trong cuộc sống.

Ngoài ra, theo nguyên lý ngũ hành, hỏa có mối quan hệ tương sinh với thổ. Do đó, những người mệnh hỏa có thể đóng vai trò như quý nhân, hỗ trợ cho những người mệnh thổ, giúp họ vượt qua khó khăn, thử thách. Đồng thời, sự hỗ trợ này cũng giúp cho những người mệnh thổ có thể đạt được nhiều thành công trong cả công việc và cuộc sống.

Theo quan niệm của cung hoàng đạo, số 13 được xem là một con số may mắn, giúp mang đến nhiều sự may mắn cho những người thuộc cung Sư Tử và cung Xử Nữ.

Sự thật ý nghĩa số 13 theo quan niệm phật giáo

Giống như quan niệm của người phương Đông, người trong phật Giáo cũng quan niệm rằng số 13 là một con số may mắn, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của mỗi người.

Theo kinh điển Phật giáo, trong cuốn Kinh Hoa Nghiêm được ghi chép về 13 cõi Phật trong vũ trụ. Ngoài ra, trong Kinh Pháp Hoa cũng có đề cập đến 13 phẩm chất quan trọng của con người trong cuộc sống. Từ những thông điệp này, chúng ta có thể thấy số 13 chính là biểu tượng của sự trọn vẹn và hoàn thiện trong Pháp Phật.

Trong các nghi lễ Phật giáo, Chùa Phật Nha ở Đà Nẵng thường thờ 13 vị Phật, nhằm thể hiện lòng tôn kính và biết ơn của người Phật tử. Ngoài ra, chùa cũng thắp 13 ngọn đèn trong các nghi lễ, nhằm biểu tượng cho ánh sáng của trí tuệ và xua tan bóng tối của vô minh.

Ngoài ra, số 13 còn có sự liên quan với 13 chặng đường giác ngộ mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã trải qua. Số 13 đại diện cho việc vượt qua, chiến thắng những khổ đau và phiền não để đạt đến trạng thái niết bàn.

Bật mí ý nghĩa của số 13 trong tình yêu

Ý nghĩa của số 13 trong tình yêu
Ý nghĩa của số 13 trong tình yêu

Số 13 trong chuyện tình yêu thường mang nhiều tầng ý nghĩa, nhằm truyền tải nhiều thông điệp trong chuyện tình yêu khác nhau. 

Đại diện cho sự trưởng thành và phát triển: Số 13 thường được gắn liền với những thách thức và khó khăn trong mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, những khó khăn này có thể giúp cả hai người thấu hiểu nhau sâu hơn và hỗ trợ nhau vượt qua nỗi đau. Nhờ vào đó, mối quan hệ có thể trưởng thành và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Đại diện cho sự gắn kết: Vì cả 2 đã cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, nên điều này cũng sẽ giúp cho mối quan hệ trở nên gắn kết và bền chặt hơn. Chính vì vậy mà số 13 cũng có thể được xem là biểu tượng cho sự gắn kết và bền chặt trong tình yêu.

Đại diện cho niềm tin và hy vọng: Mặc dù đối mặt với những thử thách và khó khăn, nhưng việc giữ niềm tin và hy vọng vào mối quan hệ có thể giúp cho tình yêu sẽ ngày càng phát triển hơn. Vì vậy mà số 13 cũng có thể được coi là biểu tượng của niềm tin và hy vọng trong tình yêu.

Ý nghĩa con số 13 là điềm tốt hay xấu? 

Ý nghĩa con số 13 là điềm tốt hay xấu? 
Ý nghĩa con số 13 là điềm tốt hay xấu?

Qua những thông tin trên, có lẽ chúng ta nhận thấy rằng số 13 tưởng chừng như chỉ là một con số bình thường, nhưng đằng sau đó lại ẩn chứa nhiều bí ẩn và mang đến nhiều quan điểm khác nhau. 

Đối với một số người, số 13 có thể đại diện cho những điều xấu xa, đen đủi và những sự tiêu cực trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong một vài nền văn hóa, số 13 lại được coi là biểu tượng của sự trọn vẹn, may mắn và hoàn thiện.

Nếu nhìn vào từ góc độ của một người trung lập thì số 13 cũng chỉ đơn giản là một con số, và ý nghĩa của số 13 sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta hiểu và nhìn nhận nó trong cuộc sống hàng ngày. Việc quá tin tưởng hoặc sợ hãi về số 13 có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Do đó, quan trọng nhất là bạn cần phải nhìn nhận số 13 một cách khách quan và đa chiều, tránh để những niềm tin hoặc những câu chuyện dân gian chi phối quyết định của riêng bản thân bạn. 

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những góc nhìn đa chiều về ý nghĩa số 13. Chúng ta có thể thấy rằng, con số 13 ẩn chứa nhiều bí ẩn và mang ý nghĩa khác nhau, tùy theo văn hóa và quan niệm của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, dù bạn tin vào điều gì thì cũng hãy cởi mở hơn và sẵn sàng tiếp thu đa dạng những thông tin khác nhau để có được cái nhìn toàn diện về số 13. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.