Kiến Thức - Chia Sẻ

Ngày 7 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Thất Tịch bạn nên biết

4/5 - (2 bình chọn)

Ngày lễ Thất Tịch có lẽ là một ngày lễ không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung. Mặc dù đây là một ngày lễ mang đậm nét văn hóa và truyền thống, nhưng không ít người vẫn chưa thể hiểu rõ chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 7 tháng 7. Vậy ngày 7 7 là ngày gì? Lễ Thất Tịch có nguồn gốc từ đâu? Tại sao ngày lễ Thất Tịch lại phải ăn chè đậu đỏ? Tất cả sẽ được mình giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

7 7 là ngày gì?

ngày 7 7 là ngày gì
Ngày 7 7 là ngày gì?

Ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm còn được biết đến là ngày Thất Tịch, hay còn được gọi là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Đây được biết đến là ngày lễ tình yêu mang mang đậm nét văn hóa và truyền thống của Trung Quốc cùng nhiều nước Á Đông khác, trong đó có cả Việt Nam.

Ngày lễ này có nguồn gốc từ truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ, một cặp tình nhân bị chia cắt bởi dòng sông Thiên Hà. Theo nhiều truyền thuyết kể lại rằng, họ chỉ có thể gặp nhau một lần duy nhất trong năm, vào ngày Thất Tịch. Đó là lý do tại sao người ta tin rằng ngày này là dịp để tôn vinh tình yêu. 

Ngày Thất Tịch mang nhiều ý nghĩa và phong tục khác nhau, tùy theo từng quốc gia và vùng miền mà sẽ có những hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì đây là ngày để mọi người có thể bày tỏ tình cảm với nhau, cầu mong cho tình yêu đôi lứa sẽ bền chặt và hạnh phúc.

Tại Việt Nam, ngày Thất Tịch còn được gọi là ngày Tết Ngâu. Vào ngày này, nhiều người sẽ cúng bái, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Nguồn gốc của ngày 7 7, bạn đã biết?

Nguồn gốc ngày lễ Thất TỊch
Nguồn gốc ngày lễ Thất TỊch

Câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng đều có một số điểm chung như sau:

 • Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và lương thiện. Chức Nữ là một nàng tiên dệt vải và là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.
 • Hai người gặp nhau khi Chức Nữ cùng các tiên nữ khác xuống hồ tắm. Ngưu Lang trộm mất đôi cánh tiên của Chức Nữ, khiến nàng không thể về trời và phải theo chàng về làm vợ.
 • Sau khi có hai đứa con, một trai một gái, Chức Nữ bị bắt về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang khoác bộ da trâu đuổi theo, nhưng bị Vương Mẫu vạch một đường trên bầu trời bằng cây trâm ngọc, tạo thành sông Ngân Hà, ngăn cách hai vợ chồng.
 • Vì thương xót tấm lòng của Ngưu Lang và Chức Nữ, Vương Mẫu cho phép họ gặp nhau mỗi năm vào ngày 7/7 âm lịch. Đó là khoảnh khắc duy nhất trong năm mà hàng triệu con chim sẽ bay lại thành một cây cầu bằng lông để hai người có thể qua lại.

Câu chuyện này đã được truyền tụng từ hàng nghìn năm qua và trở thành biểu tượng cho tình yêu bất diệt và trung thành giữa hai con người.

Ý nghĩa của ngày 7/7 ở các nước Á Đông

Tại mỗi quốc gia Á Đông khác nhau đề có những câu chuyện và ý nghĩa về ngày lễ Thất Tịch khác nhau. Tuy nhiên, những câu chuyện này đều bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ với ý nghĩa cầu mong cho chuyện tình yêu luôn luôn bền chặt và hạnh phúc. Dưới đây là ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch tại các nước Á Đông mà bạn có thể tham khảo: 

Ý nghĩa ngày 7 tháng 7 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày 7 tháng 7 âm lịch còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ngày lễ Thất Tịch, ngày Tết Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.  Đây là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Ngày Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ, hai người yêu nhau say đắm nhưng bị chia cách bởi con sông Thiên Hà. Mỗi năm, vào ngày 7/7 âm lịch, nhờ sự giúp đỡ của cây cầu Ô Thước, họ mới được gặp lại nhau. 

Câu chuyện tình yêu bất diệt này đã trở thành biểu tượng cho tình yêu chung thủy, son sắt, vượt qua mọi thử thách, là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật và là niềm tin vào tình yêu đích thực trong lòng mỗi người Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngày 7 tháng 7 còn là ngày lễ Tết Ngâu. Đây là dịp để người dân Việt Nam có thể cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, Ngưu Lang Chức Nữ sẽ cai quản việc gieo trồng, thu hoạch và ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Vì vậy mà vào ngày này, mọi người thường cúng bái hoặc thả đèn hoa đăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, cuộc sống sung túc, bình an. 

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở các nước Á Đông
Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở các nước Á Đông

Ngày 7/7 là ngày gì ở Nhật?

Tại Nhật Bản, ngày 7/7 còn được biết đến với tên gọi Tanabata. Đây là một lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc. Tanabata là lễ hội sao Vega và sao Altair. Sao Vega là sao Chức Nữ, còn sao Altair là sao Ngưu Lang. Trong lễ hội này, người Nhật Bản thường treo những lá bùa giấy có viết điều ước lên cây để cầu nguyện cho những ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Lễ hội Tanabata được tổ chức trên khắp nước Nhật với nhiều hoạt động sôi nổi và đầy màu sắc. Điểm nhấn chính của lễ hội này đó là những cành tre được trang trí lộng lẫy bằng những dải giấy Tanzaku rực rỡ. Mọi người sẽ viết những lời ước nguyện của mình lên dải giấy Tanzaku và treo lên cành tre nhằm hy vọng rằng Ngưu Lang Chức Nữ sẽ giúp họ thực hiện ước mơ.

Lễ hội Tanabata không chỉ là dịp để tưởng nhớ tình yêu bất diệt của Ngưu Lang Chức Nữ, mà còn là dịp để mọi người có thể gắn kết với nhau hơn, cùng nhau cầu mong cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bên cạnh những hoạt động truyền thống, lễ hội Tanabata ngày nay còn có thêm nhiều hoạt động hiện đại như diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa,… nhằm thu hút đông đảo du khách đến tham gia.

Ý nghĩa của ngày 7 7 ở Trung Quốc

Vì Trung Quốc và Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng về lịch sử, phong tục, tập quán; chính vì vậy mà ý nghĩa của ngày 7 7 ở Trung Quốc cũng khá giống với Việt Nam. 

Theo truyền thuyết Trung Quốc kể rằng, Chức Nữ là con gái của Ngọc Hoàng, là người dệt nên dải Ngân Hà và cai quản việc thêu thùa dệt vải cho trần gian. Trong khi đó, Ngưu Lang là một chàng trai hiền lành, chăm chỉ, sống cùng với đàn gia súc của mình. 

Một ngày nọ, khi Chức Nữ cùng các tiên nữ xuống trần gian vui chơi, Chức Nữ và Ngưu Lang đã gặp nhau và yêu nhau say đắm. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng không đồng ý cho cuộc hôn nhân này và chia cắt hai người bằng con sông Ngân Hà. 

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của vương mẫu, mà mỗi năm vào ngày 7/7 âm lịch, Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ được gặp nhau một lần trên cây cầu Ô Thước được tạo thành từ đàn quạ. Từ đó mà ngày 7 7 âm lịch ở Trung Quốc cũng được cho là ngày lễ tình yêu. 

Ngày 7 tháng 7 là ngày gì ở Hàn Quốc? 

Ngày 7 7 ở Hàn Quốc còn được biết đến với tên gọi là ngày lễ Chilseok. Đây cũng là một ngày lễ được bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ. Lễ hội Chilseok là dịp để các cặp đôi có thể bày tỏ tình yêu, đồng thời trao nhau những lời hứa hẹn và cùng nhau cầu mong cho tình yêu thêm bền chặt, viên mãn. 

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người dân Hàn Quốc có thể thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên, gắn kết tình cảm gia đình và cầu mong cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Các hoạt động phổ biến trong ngày 7 tháng 7

Các hoạt động phổ biến trong ngày 7 tháng 7
Các hoạt động phổ biến được diễn ra trong ngày 7 tháng 7

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ tình nhân của Việt Nam, được gọi là lễ Thất Tịch. Đây là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau, cầu mong cho tình yêu bền chặt và hạnh phúc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hoạt động khác được tổ chức trong ngày này, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

 • Đi chùa và cầu duyên: Đây là hoạt động không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ độc thân. Họ tin rằng bằng cách đi chùa và cầu xin Ngưu Lang Chức Nữ, họ sẽ gặp được người yêu trong mơ và có một cuộc sống hôn nhân viên mãn. Một số chùa nổi tiếng để cầu duyên ở Việt Nam là chùa Trấn Quốc ở Hà Nội, chùa Bửu Long ở Hồ Chí Minh, chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, …
 • Xâu kim, thêu thùa: Đây là hoạt động truyền thống của các cô gái xưa kia để khoe tài nghệ và mong muốn có được một người chồng tài giỏi. Họ sẽ xâu kim vào một sợi chỉ đỏ và thêu những bông hoa hay hình vật lên vải. Nếu xâu kim thành công, tức là không bị đứt chỉ hay bị thương tay, thì sẽ được coi là có duyên với Ngưu Lang Chức Nữ và sớm gặp được nửa kia. Ngày nay, hoạt động này vẫn được duy trì ở một số nơi như một phong tục đẹp và ý nghĩa.
 • Ăn đậu đỏ: Đậu đỏ là loại hạt có màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và may mắn. Trong ngày 7/7, nhiều người sẽ ăn các món ăn làm từ đậu đỏ để cầu mong tình yêu bền chặt và hạnh phúc. Đậu đỏ cũng có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt và giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, đối với ngày lễ Thất tịch tại Nhật Bản còn được gọi là lễ Tanabata. Trong ngày này, người dân Nhật Bản thường viết những điều ước của mình lên các mảnh giấy đầy màu sắc, được gọi là “Tanzaku,” sau đó treo chúng lên cành trúc trước cửa nhà hoặc tại các nơi công cộng. Họ tin rằng việc làm này sẽ giúp họ cầu mong may mắn, bội thu và thịnh vượng trong tương lai.

Các câu hỏi thường gặp về ngày 7 tháng 7

Tại sao ngày 7 7 lại ăn chè đậu đỏ?

Việc ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch thường mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu viên mãn. Trong đó, chè đậu đỏ có màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và tình yêu viên mãn. Khi nấu chè, những hạt đậu đỏ sẽ quyện vào nhau, tượng trưng cho sự gắn kết bền chặt, không thể tách rời của tình yêu đôi lứa. 

Bên cạnh đó, một số truyền thuyết kể lại rằng, mỗi năm Chức Nữ gặp Ngưu Lang, nàng đều mang theo những quả đào tiên để ban cho con người sự trường thọ, nhan sắc và sự may mắn. Màu đỏ của đậu đỏ được ví như màu đỏ của quả đào tiên, tượng trưng cho mong ước về tình yêu bền chặt, hạnh phúc và may mắn.

Lễ thất tịch ở Trung Quốc ăn gì?

Không chỉ có chè đậu đỏ, vào ngày 7 7, Trung Quốc còn có có những món ăn khác nhau vào ngày này bao gồm như Bánh Xảo Quả, Chè Đậu Đỏ, Sủi Cảo, Bánh Trung thu, trái cây,…. 

Thất tịch không nên làm gì?

Mặc dù ngày này là ngày tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc, tuy nhiên, cũng có một số hoạt động kiêng kị vào ngày lễ thất tịch mà bạn nên biết:

 • Tránh tổ chức đám cưới: Theo quan niệm dân gian, tổ chức đám cưới vào ngày Thất Tịch sẽ gặp nhiều trắc trở, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân.
 • Tránh xây nhà, sửa nhà: Ngày Thất Tịch thường rơi vào mùa mưa, do đó việc xây nhà, sửa nhà vào ngày này sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi.
 • Tránh cãi vã, mâu thuẫn: Ngày lễ Thất Tịch là ngày đại diện cho tình yêu và hạnh phúc. Chính vì vậy mà việc cãi vã hoặc mâu thuẫn vào ngày này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của các cặp đôi.
 • Tránh đi xa: Đi xa vào ngày Thất Tịch sẽ khiến tình cảm lỏng lẻo, xa cách.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết tất tần tật về ý nghĩa cũng như nguồn gốc về ngày lễ Thất Tịch. Qua đó giúp bạn giải đáp thắc mắc ngày 7 7 là ngày gì? Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.