Kiến Thức - Chia Sẻ

7 7 là ngày gì? Khám phá những hoạt động thú vị và phổ biến

Xếp hạng bài viết

Bạn đang tìm hiểu thông tin về ngày 7 7 là ngày gì? Ý nghĩa và hoạt động phổ biến trong ngày này như thế nào? Đây là một chủ đề rất thú vị và hấp dẫn, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích nhé!

7 7 là ngày gì?

ngày 7 7 là ngày gì
Ngày 7 7 là ngày gì? Đây chính là ngày lễ Thất tịch.

Ngày 7/7 có thể được hiểu theo hai cách: ngày 7/7 dương lịch và ngày 7/7 âm lịch. Tuy nhiên, khi nói đến ngày 7/7 người ta sẽ thường nghĩ đến ngày 7/7 âm lịch, vì đó là một ngày lễ đặc biệt trong văn hóa phương Đông, còn gọi là lễ Thất tịch.

Lễ Thất tịch là ngày lễ tình yêu và được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Ngày lễ này được dựa trên câu truyện cổ tích từ Trung Quốc, mang tên là Ngưu Lang Chức Nữ.

Nguồn gốc của ngày 7/7, bạn đã biết?

ngày 7 7 là ngày gì
7 7 là ngày gì? Đây là ngày có nguồn gốc từ truyện cổ tích Ngưu Lang và Chức Nữ

Câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng đều có một số điểm chung như sau:

  • Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và lương thiện. Chức Nữ là một nàng tiên dệt vải và là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.
  • Hai người gặp nhau khi Chức Nữ cùng các tiên nữ khác xuống hồ tắm. Ngưu Lang trộm mất đôi cánh tiên của Chức Nữ, khiến nàng không thể về trời và phải theo chàng về làm vợ.
  • Sau khi có hai đứa con, một trai một gái, Chức Nữ bị bắt về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang khoác bộ da trâu đuổi theo, nhưng bị Vương Mẫu vạch một đường trên bầu trời bằng cây trâm ngọc, tạo thành sông Ngân Hà, ngăn cách hai vợ chồng.
  • Vì thương xót tấm lòng của Ngưu Lang và Chức Nữ, Vương Mẫu cho phép họ gặp nhau mỗi năm vào ngày 7/7 âm lịch. Đó là khoảnh khắc duy nhất trong năm mà hàng triệu con chim sẽ bay lại thành một cây cầu bằng lông để hai người có thể qua lại.

Câu chuyện này đã được truyền tụng từ hàng nghìn năm qua và trở thành biểu tượng cho tình yêu bất diệt và trung thành giữa hai con người.

Tuy nhiên, theo truyền thuyết Nhật Bản, ngày 7/7 âm lịch là ngày Tanabata. Tanabata là lễ hội sao Vega và sao Altair. Sao Vega là sao Chức Nữ, còn sao Altair là sao Ngưu Lang. Trong lễ hội này, người Nhật Bản thường treo những lá bùa giấy có viết điều ước lên cây để cầu nguyện cho những ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Ý nghĩa của ngày 7/7

Ngày 7/7 âm lịch mang ý nghĩa sâu sắc về tình yêu bất diệt và trung thành giữa hai con người. Dù phải xa cách nhau suốt 364 ngày trong năm, nhưng Ngưu Lang và Chức Nữ vẫn không từ bỏ tình yêu của mình và luôn mong chờ được gặp lại nhau vào ngày Thất tịch. Đó là minh chứng cho sự kiên trì, hy sinh và chịu đựng của tình yêu.

Ngoài ra, ngày 7/7 cũng là ngày để các cặp đôi trao nhau những lời yêu thương, tặng nhau những món quà ý nghĩa và cùng nhau ngắm sao trên bầu trời. Đó là cách để họ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết với nhau trong cuộc sống. Ngày 7/7 cũng là ngày để những người độc thân cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân và hạnh phúc trong tình yêu.

Các hoạt động phổ biến trong ngày 7/7

ngày 7 7 là ngày gì
7 7 là ngày gì? Vào ngày này, người ta thường sẽ ăn đậu đỏ

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ tình nhân của Việt Nam, được gọi là lễ Thất Tịch. Đây là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau, cầu mong cho tình yêu bền chặt và hạnh phúc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hoạt động khác được tổ chức trong ngày này, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

  • Đi chùa và cầu duyên: Đây là hoạt động không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ độc thân. Họ tin rằng bằng cách đi chùa và cầu xin Ngưu Lang Chức Nữ, họ sẽ gặp được người yêu trong mơ và có một cuộc sống hôn nhân viên mãn. Một số chùa nổi tiếng để cầu duyên ở Việt Nam là chùa Trấn Quốc ở Hà Nội, chùa Bửu Long ở Hồ Chí Minh, chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, …
  • Xâu kim, thêu thùa: Đây là hoạt động truyền thống của các cô gái xưa kia để khoe tài nghệ và mong muốn có được một người chồng tài giỏi. Họ sẽ xâu kim vào một sợi chỉ đỏ và thêu những bông hoa hay hình vật lên vải. Nếu xâu kim thành công, tức là không bị đứt chỉ hay bị thương tay, thì sẽ được coi là có duyên với Ngưu Lang Chức Nữ và sớm gặp được nửa kia. Ngày nay, hoạt động này vẫn được duy trì ở một số nơi như một phong tục đẹp và ý nghĩa.
  • Ăn đậu đỏ: Đậu đỏ là loại hạt có màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và may mắn. Trong ngày 7/7, nhiều người sẽ ăn các món ăn làm từ đậu đỏ để cầu mong tình yêu bền chặt và hạnh phúc. Đậu đỏ cũng có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt và giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, đối với ngày lễ Thất tịch tại Nhật Bản còn được gọi là lễ Tanabata. Trong ngày này, người dân Nhật Bản thường viết những điều ước của mình lên các mảnh giấy đầy màu sắc, được gọi là “Tanzaku,” sau đó treo chúng lên cành trúc trước cửa nhà hoặc tại các nơi công cộng. Họ tin rằng việc làm này sẽ giúp họ cầu mong may mắn, bội thu và thịnh vượng trong tương lai.

Kết luận

Đó là những thông tin về ngày 7 7 là ngày gì, hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về ngày lễ này.