Thể Thao

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Ếch Chuẩn Cho Người Mới Học

4.3/5 - (7 bình chọn)

Đối với những ai chưa biết bơi, bơi ếch là kiểu cơ bản và dễ học nhất. Mặc dù là cách bơi cơ bản nhưng nếu sai kỹ thuật bơi ếch sẽ kéo dài thời gian học bơi và nhanh chóng bị mệt khi bơi. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn học bơi ếch đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc bơi ếch đúng kỹ thuật

Lợi ích của việc bơi ếch đúng kỹ thuật
Lợi ích của việc bơi ếch đúng kỹ thuật

Học bơi không chỉ là một kỹ năng sống quan trọng mà còn giúp đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và tinh thần. Khi luyện tập đúng theo kỹ thuật bơi ếch, bạn sẽ nhận được:

 • Giúp giảm cân: Khi bơi lội, các nhóm cơ trên cơ thể sẽ được tác động, giúp đốt cháy calo hiệu quả. Cụ thể, đối với bơi ếch, nếu bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày sẽ đốt khoảng 200 – 250 calo trong lúc luyện tập. Đây cũng là kiểu bơi đốt cháy năng lượng nhiều nhất. 
 • Hỗ trợ tăng chiều cao: Nếu như bạn giữ thói quen bơi ếch thường xuyên kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. 
 • Giảm bớt căng thẳng: Trong quá trình bơi ếch sẽ giúp tăng quá trình tuần hoàn máu, đem lại cảm giác dễ chịu, hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. 

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch không bị mệt cho người mới

Bơi ếch sẽ mô phỏng lại hình dáng bơi của con ếch dưới nước. Để đảm bảo không gặp chấn thương cũng như giảm mệt mỏi trong quá trình luyện tập, hãy làm theo hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch dưới đây. 

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản với động tác tay

Kỹ thuật bơi ếch với động tác tay
Kỹ thuật bơi ếch với động tác tay

Trước tiên, để cơ thể được thả lỏng hết mức có thể và thực hiện theo từng bước sau đây:

 • Bước 1: Đặt hai tay song song duỗi thẳng trước mặt, hai bàn tay úp xuống phía dưới, đảm bảo, các ngón tay khép kín, hai ngón tay cái chạm vào nhau. 
 • Bước 2: Thực hiện kéo nước, nhấn cả lòng bàn tay, cẳng tay xuống nước để tăng tốc độ quạt cho bàn tay. Phần khuỷu tay hơi gập và nâng cao hơn bàn tay. Lòng bàn tay và cánh tay đồng thời hướng ra sau để tạo lực đẩy toàn cơ thể về phía trước. 
 • Bước 3: Chèo nước, để lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và hướng lên trên. Bàn tay và cẳng tay quạt theo hướng vòng cung vào trong và ra sau. 
 • Bước 4: Đưa tay về vị trí ban đầu, khuỷu tay ép sát người, lòng bàn tay hướng xuống. Đồng thời duỗi thẳng tay về phía trở về tư thế thẳng với nước như ban đầu. 
 • Bước 5: Thực hiện lấy hơi khi vừa kết thúc động tác tay. Đầu lúc này sẽ hơi ngẩng lên và hướng ra phía sau một chút. Khi đã mặt đã nằm trong nước sẽ thực hiện thở bằng mũi và miệng. Thực hiện động tác thở nhịp nhàng trong suốt quá trình bơi ếch. 

Lưu ý: Bạn có thể luyện tập trước động tác tay trên bạn để dễ dàng thực hiện trước khi xuống nước. 

=>> Có thể bạn cũng quan tâm Kỹ thuật bơi sải

Kỹ thuật bơi ếch với động tác chân

Kỹ thuật đạp nước trong bơi ếch
Kỹ thuật đạp nước trong bơi ếch

Để đạp chân đúng kỹ thuật, bạn cần đến sự hỗ trợ của ván tập hoặc bám vào thành ể để luyện tập. 

 • Bước 1: Duỗi thẳng chân, hai bàn chân ép sát vào nhau. Lưu ý, thả lỏng cơ thể, bàn chân xoay ra ngoài, gót chân rút lên càng gần hông càng tốt. 
 • Bước 2: Đạp nước. Thực hiện gập bàn chân với tư thế mũi chân bẻ ra ngoài, đầu gối hướng vào trong và bàn chân hướng ra ngoài. Tiếp theo, điều khiển bàn chân hướng ra sau, hơi hướng lên tên và duỗi thẳng đầu gối đến khi hai bàn chân gần chạm vào nhau. 

Lưu ý: Khi đạp nước cần dang rộng hai chân, hai bàn chân hướng sang hai bên. Đảm bảo chân vẽ thành một vòng tròn khi đã kết thúc đạp nước. 

Kỹ thuật bơi ếch nâng cao kết hợp cả tay và chân

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản
Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Bạn cần luyện tập thành thạo các động tác tay và chân trước, sau đó, phối hợp nhịp nhàng cả hai dưới nước. Cụ thể:

 • Bước 1: Hai tay duỗi thẳng về phía trước, thực hiện co chân đạp nước và duỗi chân thẳng gần chạm vào nhau. 
 • Bước 2: Thực hiện quạt tay ra phía sau và hơi ngẩng đầu để lấy hơi. 
 • Bước 3: Hướng mặt xuống nước sẽ thở ra bằng mũi và miệng.  Đồng thời hai tay duỗi thẳng ở tư thế thả lỏng và bắt đầu thực hiện đạp chân. Sau khi đã xong các bước sẽ tiếp tục lặp lại động tác tay và chân để tiếp tục bơi về phía trước. 

Lưu ý: Hãy tập riêng biệt động tác tay và chân trước khi kết hợp với nhau để tránh việc tập sai tư thế. 

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Để không bị sặc nước cũng như mất hơi khi bơi, hãy tập thở đúng kỹ thuật theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Khi tay duỗi thẳng về phía trước, đầu hơi ngẩng lên, há miệng lấy hơi bằng cả miệng và mũi. 
 • Bước 2: Khi ngụp đầu xuống sẽ thở bằng cả miệng và mũi. 
 • Bước 3: Khi tay quạt về phía sau lại ngoi đầu lên để lấy hơi, lặp đi lặp lại quy trình này cho đến khi nhuần nhuyễn thì thôi. 

=>> Xem thêm bài viết Kỹ thuật bơi ngửa

Kết luận

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết về kỹ thuật bơi ếch cơ bản đến nâng cao cho người mới. Hãy luyện tập thường xuyên theo hướng dẫn của chúng tôi để nhanh chóng thành thạo việc bơi lội dưới nước. Chúc bạn thành công!