Nội Thất

Mách bạn 13 cách diệt gián trong phòng trọ an toàn, hiệu quả nhất

Xếp hạng bài viết

Gián là một trong những loại côn trùng mang nhiều mầm bệnh gây hại cho con người. Loài côn trùng này thường sống ở những nơi có không gian hẹp, chật chội, điển hình là phòng trọ. Vậy, làm sao để diệt tận gốc loài gián? Cùng chúng tôi đi khám phá 13 cách diệt gián trong phòng trọ đơn giản, hiệu quả nhất.

Diệt gián bằng hàn the trộn mật ong

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng hàn the mật ong
Cách diệt gián trong phòng trọ bằng hàn the trộn với mật ong

Hàn the và mật ong đều có vai trò đặc biệt trong việc loại bỏ gián. Nếu hàn the là chất độc khiến gián chết ngay sau khi ăn phải thì mật ong lại có vai trò “dụ” gián bằng hương thơm. Khi kết hợp 2 nguyên vật liệu này sẽ cho ra hỗn hợp diệt gián hiệu quả. 

Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Trộn hàn the, mật ong và bột mì theo tỉ lệ 2:1:1, sau đó thêm một ít nước, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp.
 • Đổ hỗn hợp này vào các cái chén nhỏ và đặt chúng xung quanh ngôi nhà, nơi mà gián thường xuất hiện. Khi gián ăn phải hỗn hợp này, chúng sẽ chết ngay sau đó.

Lưu ý: Hạn chế sử dụng hàn the và mật ong ở những nơi có trẻ nhỏ hoặc thú cưng để đảm bảo an toàn.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng nước đường

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng nước đường
Cách diệt gián trong phòng trọ bằng nước đường với hàn the

Bên cạnh bột mì, một cách diệt gián trong phòng trọ khác mà bạn có thể thử là kết hợp đường cát mịn với hàn the. Đây là một cách diệt gián hiệu quả với nguyên liệu dễ tìm.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Pha 2 phần hàn the, 1 phần đường cát mịn và thêm 2 giọt tinh dầu. Sau đó, trộn tất cả lại với nhau và thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sệt.
 • Khi đã có hỗn hợp sệt, tiến hành rắc nó ở những nơi thường xuyên xuất hiện gián, chẳng hạn như gầm tủ hoặc các khu vực tối tăm và góc khuất không dễ thấy. Gián thường bị cuốn hút bởi mùi đường. Sau khi đến ăn, chúng sẽ tiếp xúc với hàn the và bị tiêu diệt. Cách diệt gián này tương tự với việc sử dụng mật ong.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng tinh dầu 

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng tinh dầu
Cách diệt gián trong phòng trọ với tinh dầu thơm hiệu quả

Gián thường không thích những nơi khô ráo, thoáng đãng và có mùi hương. Vì vậy, nếu bạn muốn đuổi gián ra khỏi phòng trọ, hãy thử sử dụng mùi hương từ tinh dầu.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

Sử dụng bình xịt, kết hợp 1 phần giấm với 4 phần nước và thêm vài giọt tinh dầu trà. Sau đó, xịt hỗn hợp này vào những khu vực có gián trong nhà. Điều này sẽ giúp cho căn phòng thơm tho và ngăn gián tiến lại gần.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng baking soda và đường

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng baking soda và đường
Cách diệt gián trong phòng trọ dễ dàng chỉ với baking soda và đường

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng baking soda và đường cũng được nhiều người áp dụng thành công. Theo đó, baking soda là một hoạt chất có khả năng làm cho gián trướng bụng và chết dần dần.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

Trộn đường cùng baking soda (còn được gọi là Natri bicarbonate) với tỉ lệ 1:1 và đặt hỗn hợp này ở các góc nhà hoặc trong tủ bếp. Bạn cũng có thể bổ sung một chút nước bên cạnh hỗn hợp. 

Sau khi gián ăn hỗn hợp này, nó sẽ trướng bụng và cảm thấy khó chịu. Để tăng hiệu quả, bạn có thể trộn baking soda, bánh quy với nước, sau đó đặt chúng ở những khu vực nơi có gián.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng hành tây và tỏi

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng tỏi
Tỏi là nguyên liệu diệt gián hiệu quả, nhanh chóng

Tỏi là một cách hiệu quả để đuổi gián với mùi hương cay nồng đặc trưng. Bạn có thể sử dụng một ít bột tỏi, sau đó đặt hoặc rải nó vào các góc mà gián thường xuất hiện. Hãy đảm bảo đặt bột tỏi ở những nơi ít gió để tránh bị phân tán.

Hành tây cũng có mùi hương hăng và cay nồng, gây khó chịu đối với gián. Bạn hãy thái mỏng miếng hành tây và đặt chúng vào nơi có thức ăn mà gián thường xuất hiện. Mùi hành tây sẽ làm cho chúng sợ hãi và tránh xa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp tỏi và hành tây để tạo thành hỗn hợp đuổi gián hiệu quả. 

Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Giã nửa tép tỏi và nửa củ hành tây cho đến khi tạo ra một hỗn hợp nhuyễn.
 • Trộn thêm một thìa tiêu bột và một ít nước vào hỗn hợp này, khuấy đều cho đến khi kết dính.
 • Xịt hoặc rắc hỗn hợp này vào những nơi gián thường xâm nhập vào ban đêm và lặp lại quá trình này nếu cần.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bã cà phê

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bã cà phê
Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bã cà phê đơn giản

Mùi hương của caffeine chứa trong cà phê làm cho gián bị thu hút, nhưng đây cũng là một cái bẫy hiệu quả để tiêu diệt chúng.

Sử dụng cà phê để diệt gián là một cách làm hiệu quả và đơn giản. Bạn chỉ cần lấy bột cà phê và trộn với nước. Sau đó, chia hỗn hợp này thành các lọ có nắp đậy. Gián sẽ bị thu hút bởi mùi hương và bò vào trong lọ. Sau đó, bạn hãy đậy nắp lại và đợi chúng chết từ từ trong lọ hoặc tiêu diệt bằng cách đốt lửa.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Nghiền cà phê thành bột mịn và trộn với nước trong một bát nhỏ.
 • Bạn có thể sử dụng lọ nhỏ hoặc cắt đôi các chai nhựa và bỏ hỗn hợp vào đó để gián bò vào. Sau đó, chỉ cần đậy nắp chai lại để gián tự chết trong lọ.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng dưa chuột

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng dưa chuột
Hãy cắt lát mỏng dưa chuột và để vào nơi gián thường lui tới

Giống như tinh dầu, gián cũng không thích mùi của dưa chuột (dưa leo). Bạn có thể cắt mỏng một vài lát dưa chuột và đặt chúng tại những vị trí nghi ngờ có gián. Mùi hương từ dưa chuột sẽ khiến gián tránh xa.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng vỏ cam, chanh, bạc hà

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng vỏ cam
Vỏ cam được phơi khô để tiêu diệt gián trong phòng trọ

Gián thường rất sợ mùi tinh dầu bạc hà. Bạn có thể hòa tinh dầu bạc hà với nước và phun trực tiếp lên bồn rửa, góc nhà bếp, phòng tắm hoặc bất kỳ nơi nào mà gián thường trú ẩn để đuổi chúng đi. Mặc dù tinh dầu bạc hà không tác động nhanh chóng như các hóa chất, nhưng nó là một phương pháp diệt gián tự nhiên, an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Vỏ cam, chanh, bưởi cũng có thể được sử dụng để đuổi gián và mang lại mùi thơm dịu nhẹ cho phòng trọ. Bạn có thể phơi khô vỏ của những loại trái này, sau đó đặt chúng tại những vị trí mà gián thường xuất hiện như nhà vệ sinh, dưới bếp, tủ đựng đồ ăn hoặc trong tủ quần áo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy nước cốt chanh và pha loãng bằng nước lọc. Sau đó, bạn hãy xịt vào những nơi mà gián thường xuất hiện. Mùi của chanh và cam có thể làm cho gián tránh xa, giúp bạn duy trì một môi trường sạch sẽ và thoải mái trong chính phòng trọ của mình.

Sử dụng lá bạc hà, lá tía tô, mùi hành tím để đuổi gián

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng lá tía tô
Lá tía tô giúp tiêu diệt gián nhanh chóng, hiệu quả

Gián khá thích mùi hành tím. Bạn có thể tận dụng hành tím để thu hút và diệt gián tự nhiên. Để thực hiện, bạn có thể đặt vài lát hành tím lên một đoạn băng dính vừa phải, sau đó đặt chúng ở những nơi có nhiều gián.

Khi gián tiếp xúc với băng dính, chúng sẽ bị kẹp lại và không thể thoát ra. Để đảm bảo hiệu quả tốt, bạn hãy sử dụng loại băng dính lớn và có độ dẻo dai để dính chặt gián khi chúng tiếp xúc.

Gián không thích mọi mùi thơm, bao gồm cả mùi lá bạc hà, lá tía tô. Bạn có thể đặt lá bạc hà, lá tía tô trong nhà hoặc sử dụng tinh dầu bạc hà nguyên chất nhằm tạo ra không gian có mùi hương đuổi gián.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng lá nguyệt quế

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế không chỉ giúp tiêu diệt gián mà còn đem lại mùi hương dễ chịu cho căn phòng

Lá nguyệt quế là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Lá này mang hương thơm nhẹ, dễ chịu đối với con người, nhưng lại là một mùi khiến gián tránh xa.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

Bạn sử dụng lá nguyệt quế và đặt chúng ở các vị trí như vách tường hoặc các vết nứt trên tường để ngăn chặn sự xuất hiện của gián. Ngoài ra, bạn cũng có thể xay lá nguyệt quế tươi hoặc khô thành bột mịn để có thể bảo quản, sử dụng trong thời gian dài.

Nếu muốn ngăn chặn gián, đồng thời mang lại mùi thơm dễ chịu, bạn có thể dùng lá nguyệt quế để làm nước lau nhà. Hãy giã nát một ít lá nguyệt quế và bỏ vào nước lau nhà. Sử dụng nước này để lau dọn phòng trọ hàng ngày, gián sẽ tránh xa không gian sống của bạn. 

Phương pháp này không chỉ hiệu quả trong việc đuổi gián mà còn mang lại hương thơm dễ chịu cho không gian sống.

Sử dụng phèn chua để diệt gián

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng phèn chua
Cách diệt gián trong phòng trọ bằng phèn chua

Mùi đặc trưng của phèn chua có khả năng khiến gián phải tránh xa không gian của bạn. 

Hướng dẫn thực hiện như sau:

Bạn hãy hoà tan phèn chua vào nước ấm, sau đó dùng hỗn hợp nước này để lau sàn nhà. Sau khi đã lau sàn, bạn hãy chờ cho đến khi nước phèn chua khô đi. Lúc này, tinh thể phèn chua sẽ ngấm vào các kẽ nứt của sàn và để lại mùi đặc trưng mà gián không thích. 

Sau một thời gian sử dụng phương pháp này, bạn sẽ thấy gián biến mất khỏi phòng một cách hiệu quả.

Cách diệt gián bằng bột gạo với xi măng trắng

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bột gạo xi măng trắng
Gián sẽ bị chết ngay sau khi ăn hỗn hợp bột gạo và xi măng trắng

Đường đóng vai trò là chất kích thích sự muốn ăn của gián, trong khi bột gạo sẽ làm cho chúng cảm thấy khát nước ngay sau khi ăn. Sự kết hợp giữa bột gạo và xi măng khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một hợp chất đông cứng trong dạ dày của gián, làm cho chúng không thể tiêu hóa được và bị chết. 

Cách diệt gián trong phòng trọ này cực kỳ hiệu quả bởi nó làm gián không thể sống sót sau khi tiêu thụ hỗn hợp này.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bột gạo, đường mịn và xi măng trắng. Bạn hãy trộn tất cả các nguyên liệu này lại với nhau và đặt hỗn hợp này ở những nơi mà gián thường xuất hiện, đồng thời để một ít nước gần đó.

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bia

Cách diệt gián trong phòng trọ bằng bia
Sử dụng lon bia để loại bỏ hàng chục con gián chỉ trong vòng một đêm

Thay vì áp dụng những phương pháp diệt gián phòng trọ thông thường, bạn có thể thử sử dụng lon bia để loại bỏ hàng chục con gián chỉ trong vòng một đêm. Lý do là bởi gián thường thích ẩn náu trong những nơi có nước và bị hấp dẫn bởi mùi bia.

Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Bạn cần chuẩn bị một lon bia đã sử dụng và đổ một ít bia vào. Nếu có lon bia thừa thì có thể tận dụng để bẫy gián.
 • Sau đó, bạn sẽ đặt một miếng bánh mì vào lon bia và đặt nó ở những nơi gián thường xuất hiện. Lưu ý, hãy để vỏ lon bia nguyên vẹn và không di chuyển nó thường xuyên.
 • Khi thấy gián đã bị dính vào bẫy, bạn có thể dễ dàng vứt bỏ lon bia đi.

Kết luận

Trên đây là 13 cách diệt gián trong phòng trọ an toàn, hiệu quả nhất. Với những nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện, các phương pháp trên đây sẽ giúp bạn đuổi gián ra khỏi không gian sống một cách nhanh chóng.