Nội Thất

Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất tối giản – Minimalism

Xếp hạng bài viết

Phong cách nội thất tối giản (Minimalism) hiện đang là một trong những phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay. Phong cách này thể hiện được sự tối giản đặc trưng nhưng vẫn chứa đựng một nét đẹp tiềm ẩn. Hôm nay, bạn hãy cùng mình tìm hiểu về phong cách nội thất tối giản nhé!

Phong cách nội thất Minimalism là gì?

phong cách nội thất tối giản Minimalism
Phong cách nội thất tối giản Minimalism là gì?

Phong cách nội thất tối giản còn thường được gọi là phong cách nội thất Minimalism, là một xu hướng thiết kế nội thất tập trung vào việc giảm bớt yếu tố không cần thiết, từ số lượng đồ nội thất đến kiểu dáng và cấu trúc. Mục đích của phong cách này là tạo ra không gian đơn giản, sạch sẽ và cân đối, qua đó giúp tạo ra sự thoải mái và thoáng đãng trong không gian sống.

Phong cách tối giản thường sử dụng các vật liệu tự nhiên và màu sắc trung tính để tạo ra một không gian trang nhã, thanh lịch và tinh tế.

Phong cách nội thất tối giản bắt đầu từ đâu?

Ludwig Mies van der Rohe
Ludwig Mies van der Rohe – cha đẻ của phong cách nội thất tối giản

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), một kiến trúc sư thiên tài người Đức, được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ông đã định hình và đặt nền móng cho phong cách này với những nguyên tắc thiết kế tập trung vào tạo ra không gian đơn giản, trong sáng và tinh tế bằng cách sử dụng các mặt phẳng, đường thẳng và hình vuông góc.

Phong cách tối giản trong kiến trúc tuân theo nguyên tắc “Less is more” (ít cũng có thể là nhiều, càng ít càng tốt), nhấn mạnh sự đơn giản tối đa, tạo điểm nhấn trên sự thuần khiết. Mies van der Rohe tin rằng kiến trúc tối giản chú trọng vào giá trị của không gian, tạo ra không gian thoải mái, tràn ngập ánh sáng và sự thông thoáng. Chính không gian tạo nên cảm xúc, chứ không chỉ bởi đồ đạc hay bố cục trang trí.

Với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc tối giản. Trong phong cách này, sự sử dụng các yếu tố trang trí sẽ được hạn chế ở mức tối đa, để biến ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ chính thông qua việc quan sát.

Mặc dù có người cho rằng kiến trúc tối giản có thể tạo ra cảm giác đơn điệu và cứng nhắc, tuy nhiên chúng ta cần mở rộng tư duy và sẵn sàng cảm nhận vẻ đẹp đặc biệt của phong cách này chứ không chỉ dựa vào góc nhìn bề ngoài.

Xem thêm:  Nội thất xanh: Xu hướng thiết kế thời thượng và bền vững

Những nét đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất tối giản

Less is more – Ít cũng là nhiều

triết lí less is more
Triết lí “less is more” – “ít là nhiều”

Nếu như theo phong cách thiết kế nội thất truyền thống là tập trung vào bố cục trang trí đồ vật, tạo sự phong phú về nội thất thì với phong cách thiết kế nội thất tối giản lại tập trung tối giản hết mức có thể những đồ vật có trong phòng nhằm giữ lại một không gian trống hoàn hảo và trang trọng.

Phong cách Minimalism tạo ra một không gian tổng thể chặt chẽ về bố cục, và chỉ giữ lại không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ và thoáng đãng. Triết lý “Less is more” được Ludwig Mies van der Rohe đề ra chính là nguyên tắc cơ bản của phong cách này.

Tổng thể tối giản ở đây bao gồm sự xuyên suốt và giản lược tuyệt đối đối với các chi tiết. Trong thiết kế nội thất Minimalism, đồ nội thất được tinh giản đến mức tối thiểu và loại bỏ mọi yếu tố không cần thiết.

Sự giảm thiểu về màu sắc

Từ quá trình xây dựng nhà cho đến việc trang trí nội thất, phong cách nội thất tối giản đã đặt ra một hạn chế về việc sử dụng màu sắc. Với hạn chế này, thường thì một bản thiết kế không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một bối cảnh, và tối ưu nhất là chỉ sử dụng 3 màu cơ bản: màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn.

Trong ngữ cảnh này, các gam màu trung tính thường được ứng dụng để làm màu cho bề mặt tường, tạo nền lý tưởng cho nội thất bên trong. Những màu sắc nhẹ nhàng này, khi kết hợp với sự đơn giản về thiết kế và đường nét, làm nổi bật sự trang nhã và tinh tế của phong cách nội thất Minimalism.

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu sắc của đồ nội thất cũng thể hiện một nét đặc trưng của phong cách nội thất tối giản. Màu trắng thường được ưa chuộng làm màu nền chính bởi nó không chỉ giúp nổi bật màu sắc xung quanh mà còn tạo cảm giác không gian mở, rộng lớn và mát mẻ.

Ánh sáng là một phần quan trọng trong thiết kế

tối thiểu màu sắc
Tối thiểu trong màu sắc trong thiết kế

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí nội thất và tạo ra tác động thị giác mạnh mẽ. Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật các khu vực quan trọng, thông qua việc tạo ra hiệu ứng bóng đổ trên các món đồ nội thất, giúp làm nổi bật hình dạng và cấu trúc của đồ vật trong không gian kiến trúc.

Để đạt được hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường sử dụng ánh sáng tự nhiên, lọc qua các bức tường lá chắn, rèm cửa hoặc cấu trúc cây xanh, để tạo ra hiệu ứng màu sắc và tạo điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của các yếu tố trang trí.

Xem thêm:  Phong cách Scandinavian: Đơn giản nhưng tràn đầy sự tinh tế

Bố trí nội thất trong phòng

Tất cả các món đồ nội thất trong nhà, bao gồm bàn ghế, tủ, tivi,… đều được hạn chế ở mức tối thiểu. Phần lớn các món đồ nội thất trong phong cách này thường mang đậm dấu ấn của thiết kế hiện đại châu Âu. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được thiết kế đơn giản để tạo sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà.

Mặc dù tất cả các chi tiết của nội thất đều được tối giản hóa, nhưng chúng vẫn giữ được nét tinh tế và đẳng cấp. Từ đó tạo nên một không gian ấn tượng và đặc biệt.

Áp dụng phong cách nội thất tối giản vào thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng
Thiết kế tối giản cho văn phòng

Phong cách nội thất tối giản cũng dễ dàng áp dụng vào thiết kế văn phòng. Không gian làm việc cần phải đơn giản, sắp xếp gọn gàng và vẫn đảm bảo về mặt công năng. Và phong cách Minimalism hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu này.

Một điều đặc biệt là, mặc dù hầu hết các văn phòng sử dụng ánh sáng nhân tạo; tuy nhiên hiện nay ngày càng có nhiều thiết kế văn phòng hướng tới sử dụng ánh sáng tự nhiên, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại của thời đại.

Thể hiện phong cách của kiểu người yêu thích sự tự do

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” – câu tư duy của Platon luôn tồn tại và có giá trị trong mọi tình huống, đặc biệt là trong lĩnh vực trang trí nội thất.

Minimalism không chỉ là một phong cách thiết kế mà nó còn thể hiện lối sống và cá tính của người sở hữu một cách rõ ràng. Sau một thời kỳ mê mải với phong cách nội thất mang đậm sự cầu kỳ trong hoa văn cùng các chi tiết phức tạp, người Châu Âu hiện đang tìm kiếm cái đẹp của sự đơn giản.

Với tình trạng tăng dân số và áp lực công việc ngày càng gia tăng đối với giới trẻ, một không gian thoải mái, đầy ánh sáng tự nhiên trở thành mục tiêu mà nhiều người hướng đến.

Kết luận

Phong cách nội thất tối giản hay phong cách Minimalism cho đến nay vẫn đang là xu hướng thiết kế nội thất của tương lai. Không những không gây ra sự nhàm chán cho thị giác, phong cách tối giản còn giúp tạo nên sự thoải mái và thư giãn cho bạn. Hy vong qua bài viết này, mình đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phong cách Minimalism; từ đó có thể lựa chọn một phong cách thiết kế nội thất phù hợp.