Kiến Thức - Chia Sẻ

Câu cần cù bù thông minh đúng hay sai? Ý nghĩa câu nói này là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Câu nói cần cù bù thông minh là câu nói quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam để động viên mỗi người ngày càng cố gắng trong cuộc sống. Nhưng vì đã xuất hiện từ thời ông cha ta nên nhiều người thắc mắc liệu bây giờ câu nói này còn đúng với thời đại này nữa không. ài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên, cùng tham khảo nhé!

Cần cù bù thông minh là câu nói của ai? Có ý nghĩa gì?

Cần cù bù thông minh là câu nói của ai?
Cần cù bù thông minh là câu nói quen thuộc

Cần cù bù thông minh là câu thành ngữ được dùng rất rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Câu thành ngữ này đã có từ thời cha ông chúng ta, rất lâu rồi nhưng cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn giữ nguyên giá trị. Câu nói này không của riêng ai nói ra cả mà là sự đúc kết từ hàng ngàn đời của cha ông, truyền lại cho con cháu thế hệ mai sau. 

Ý nghĩa câu nói này vô cùng sâu sắc, mang thông điệp tích cực và cổ vũ con người phấn đấu không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Sự cần cù, chăm chỉ và chịu thương chịu khó sẽ giúp chúng ta có được thành công. Dù xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau, dù bạn không quá thông minh và giỏi giang như người khác nhưng chỉ cần bạn cố gắng không ngừng chắc chắn có một ngày bạn sẽ nhận được trái ngọt. 

Cần cù là một đức tính tốt đẹp của con người, trong bất kỳ hoàn cảnh này chỉ cần bạn chăm chỉ chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Sự thông minh được hiểu là nhạy bén, nhanh nhẹn trong việc tiếp thu kiến thức. Có thông minh thì tốt nhưng nếu như không có được sự thông minh xuất chúng bạn vẫn có thể đạt được những gì bạn muốn chỉ cần bạn cần cù, chăm chỉ, kiên nhẫn. 

Nhiều người cho rằng chỉ cần có tố chất thông minh là có tất cả. Nhưng ông cha ta qua câu nói này muốn truyền đạt cho con cháu ngàn đời về sau rằng không phải ai cũng sinh ra với sự thông minh, nhanh nhẹn, sáng dạ. Thông minh là may mắn trời ban nhưng thái độ sống cần cù lại là sự lựa chọn và sự rèn luyện của mỗi người. Do đó, cần cù thể hiện được đức tính tốt đẹp, nỗ lực không ngừng để đạt được cuộc sống như mong đợi của con người. Đây là yếu tố quan trọng để hình thành nên một người có giá trị cho cộng đồng. Do đó, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cũng cần chăm chỉ không ngừng nghỉ để có thể đạt được những thành công ngoài mong đợi. 

Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Cần cù bù thông minh đúng hay sai? 
Ý nghĩa câu thành ngữ của cha ông

Có rất nhiều người thắc mắc rằng câu thành ngữ này đã ra đời từ quá lâu rồi và đến xã hội bây giờ nó đã không còn quá nhiều ý nghĩa nữa. Nhưng thực tế không phải như vậy, đến thời điểm này câu nói này vẫn vẹn nguyên giá trị. Do đó, có thể khẳng định rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào thái độ sống chăm chỉ học tập và làm việc không ngừng cũng đều có thể mang đến cho chúng ta quả ngọt được. 

Cũng giống như câu chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ mà chúng ta đều đã được học vậy. Chú thỏ sinh ra được mẹ tạo hóa bạn cho sự nhanh nhẹn hơn muôn loài, di chuyển thoăn thoắt. Còn loài rùa sinh ra đã mang trên mình chiếc mai nặng trịch, từng bước đi ù lỳ. Thế mà cuối cùng vì tự cao, cậy mình nhanh nhẹn trời ban nên chú thỏ đã chạy thua chú rùa. Chú rùa tuy chậm chạp nhưng luôn nỗ lực không ngừng, cần mẫn chạy từng bước không biết mệt mỏi, cuối cùng đã chiến thắng chú thỏ ngạo mạn. 

Kể câu chuyện này để thấy rằng dù bạn có thông minh như thế nào nhưng bạn tự cao và lười biếng chưa chắc bạn đã thành công. Còn nếu bạn không quá thông minh nhưng luôn cố gắng nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trong bất kỳ thời đại nào câu chuyện Rùa và Thỏ và câu thành ngữ Cần cù bù thông minh vẫn là lời khuyên, lời cảnh tỉnh đúng dành cho mỗi người. 

Cần cù bù thông minh hay siêng năng?

Cần cù bù thông minh hay siêng năng?
Cần cù bù siêng năng của Huấn Hoa Hồng

Dạo gần đây trên mạng đang rộ lên câu nói cần cù bù siêng năng, nó xuất hiện nhiều đến nỗi nhiều người quên mất câu thành ngữ gốc. Họ cho rằng “cần cù bù siêng năng” mới là câu nói chính xác.

Vậy lý do vì sao xuất hiện câu nói “cần cù bù siêng năng” đầy châm biếm này? Nó bắt nguồn từ hiện tượng mạng Huấn Hoa Hồng – một người thường xuyên lên mạng xã hội phát ngôn gây sốc. Các bạn trẻ lấy làm thích thú với những phát ngôn của Huấn Hoa Hồng, trong đó có câu nói cần cù bù siêng năng này. Tuy nhiên, câu nói này hoàn toàn sai và nó không mang một ý nghĩa giáo dục nào cả. Hơn nữa, nó còn làm lệch lạc đi ý nghĩa gốc đầy sâu sắc của câu thành ngữ cha ông để lại. 

Kết luận

Như vậy có thể khẳng định rằng những lời cha ông chúng ta truyền dạy chưa bao giờ sai và lỗi thời cả. Câu nói cần cù bù thông minh cho đến thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị giáo dục. Hy vọng ai trong chúng ta cũng đều thấm nhuần được lời dạy này và không ngừng cố gắng trong mọi hoàn cảnh. Nhớ theo dõi những bài viết khác của mình trên website để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!