Kiến Thức - Chia Sẻ

Tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp và tin tức liên quan đến Huỳnh Uy Dũng

5/5 - (1 bình chọn)

Ông Huỳnh Uy Dũng được biết đến là một trong những người giàu bật nhất Việt Nam. Ông Dũng nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản kếch xù và những ồn ào. Vậy tiểu sử của ông Huỳnh Uy Dũng là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Tiểu sử của ông Huỳnh Uy Dũng

Tiểu sử Huỳnh Uy Dũng
Tiểu sử ông Huỳnh Uy Dũng – Dũng lò vôi
 • Tên: Huỳnh Phi Dũng (trước 2008), Huỳnh Uy Dũng (tên được đổi từ năm 2008)
 • Ngày sinh: 26/01/1961
 • Tên gọi khác: Dũng lò vôi
 • Quê quán: Xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân – Chính trị gia
 • Chức vụ – vị trí: Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam
 • Vợ: Trần Thị Tuyết; Nguyễn Phương Hằng (kết hôn ngày 08/6/2010)
 • Con: Huỳnh Trần Phi Long, Huỳnh Hằng Hữu

Sự nghiệp và đời tư của ông Huỳnh Uy Dũng

Ông Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng
Ông Huỳnh Uy Dũng và vợ Nguyễn Phương Hằng

Khi chưa hoàn thành chương trình học lớp 12, năm 1979 ông Huỳnh Uy Dũng đã nhập ngũ và sau đó tham gia công tác hậu cần tại Quân Khu 5 và Quân Khu 7, ông Dũng làm nhiệm vụ tiếp tế cho chiến trường Tây Nam Việt Nam. Sau khi kết thúc chiến tranh, ông công tác tại phòng hậu cần Công an Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương).

Do cuộc sống khó khăn ông Huỳnh Uy Dũng quyết định chuyển sang mở xí nghiệp kinh doanh lò vôi, sản xuất các loại quét tường và vôi bột công nghiệp gặt hái được nhiều thành công nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực bản thân trong kinh doanh. Tên Dũng lò vôi được mọi người gọi cũng bắt đầu từ đây.

Năm 1991 ông Dũng được mời về làm Giám đốc cho Công ty xuất nhập khẩu Thanh Lễ, ông có đóng góp to lớn khi vực dậy tình hình công ty và ngày càng phát triển “rực rỡ” sau khi thua lỗ một thời gian dài. Ông cũng người người đầu tiên đề xuất phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam và góp phần thay đổi diện mạo kinh tế.

Ông Dũng còn làm chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam Khóa II nhiệm kỳ 1994 – 1996 (nhưng chỉ tham gia từ 1994 – 1995). Ông Huỳnh Uy Dũng cũng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam Khóa X (1997- 2002), thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương.

Ông đã xây dựng lần lượt 3 khu công nghiệp từ 1990 đến 2005 là: 

 • Từ 1990 đến 1993, rót vốn xây dựng Khu công nghiệp Sóng Thần 1. 
 • Từ 1993 đến 1996, tiếp tục đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sóng Thần 2. 
 • Năm 2005, tiếp tục thực hiện và cho xây dựng Khu công nghiệp Sóng Thần 3. 

Hiện tại Công ty Đại Nam đang quản lý và vận hành 2 khu công nghiệp Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3. Ông Huỳnh Uy Dũng nắm vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Ngày 10/3/1999, dự án khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được triển khai xây dựng với tổng diện tích 200 ha, quy mô đầu tư lên đến 6000 tỷ đồng và đến năm 2008 được hoàn thiện cho đi vào hoạt động. Khu Đại Nam chia nhiều khu vực trong đó đặc biệt là nơi thờ tự để tôn vinh các nét văn hóa dân tộc từ thời Vua Hùng dựng nước cho đến nay. Ông Dũng sưu tầm tất cả các dòng họ của Việt Nam và những nét văn hóa tốt đẹp của cha ông để lại.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Đại Nam từng phát triển các dự án có vị trí đắt địa như: Khu đô thị trung tâm hành chính Dĩ An, khu đô thị dịch vụ thương mại Sóng Thần và khu nhà ở Sóng Thần 2,…

Xem thêm:  Cựu hoa khôi Vũ Ngân Hà - Cô nàng xinh đẹp, đa tài ĐH Ngoại Thương

Sau khi ly hôn với bà Trần Thị Tuyết, năm 2010 ông Dũng kết hôn với bà Nguyễn Phương Hằng và tổ chức đám cưới siêu khủng với dàn khách mời lên đến 4000 người. Cả hai có một người con chung là Huỳnh Hằng Hữu sinh năm 2012, được biết vào ngày tiệc thôi nôi ông Dũng và bà Hằng tuyên bố trao cho con trai Hằng Hữu khu dân cư Sóng Thần 3, khu dân cư Dĩ An, khu du lịch Đại Nam và một số khu công nghiệp, dân cư khác.

Ông Huỳnh Uy Dũng tâm huyết làm thiện nguyện

Vợ chồng ông Dũng làm từ thiện
Vợ chồng ông Dũng tâm huyết làm thiện nguyện

Đầu tiên phải kể đến quỹ từ thiện Hằng Hữu do hai vợ chồng ông Dũng sáng lập từ năm 2014 để giúp đỡ các trẻ em không may bị bệnh tim và não úng thủy. Mới đây, bản sao kê tổng hợp cụ thể từ ngày 01/01/2014 đến 31/3/2023 con số ủng hộ cho gần 46 đơn vị và tổ chức từ quỹ Hằng Hữu là 467.6 tỷ đồng. Các đơn vị, tổ chức được tài trợ trong đó có 8 bệnh viện lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện Quân Y 175, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Bình Định quê hương của ông Dũng.

Ngoài ra, quỹ Hằng Hữu còn ủng hộ tiền cho các việc thiện nguyện khác là:

 • Ủng hộ 50 tỷ cho quỹ bảo trợ trẻ em
 • Ủng hộ xây dựng trường học ở các tỉnh như: Bình Dương, Bình Phước, Bình Định,…
 • Hỗ trợ bà con miền Tây Nam Bộ trong mùa hạn mặn, cụ thể ngày 28/3/2020 vợ chồng ông Dũng về Bến Tre và Tiền Giang thực hiện hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây.
 • Hỗ trợ xây cầu, làm đường, xây chùa tại 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước.
 • Trong thời điểm bùng dịch Covid 19 vợ chồng ông Dũng ủng hộ nhiều tỉnh thành trong công tác phòng chống dịch hơn 215.2 tỷ đồng. 

Trong thời kì chống dịch Covid, ông Dũng hiến đất giá trị 1000 tỷ cho Chính phủ để mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, đặt 50.000 bình oxy và 21 nhà máy oxy để giúp đất nước vượt qua đại dịch. Ông Dũng giản dị khi chạy xe máy đến trao tận tay 400 bình oxy cho đội thiện nguyện Nhất Tâm trong lúc giãn cách xã hội. Trong một lần đi trên đường tình cờ gặp người bị tai nạn, ông Dũng không chần chừ gửi ngay 100 triệu đồng để gia đình lo cho nạn nhân, mọi người chứng kiến tại hiện trường rất bất ngờ và vỡ òa về hành động nhân ái của ông.

Ông Huỳnh Uy Dũng với những ồn ào

Những ồn ào của ông Huỳnh Uy Dũng
Ông Dũng trình bày trong buổi livestream cùng vợ

Năm 2013, ông Dũng tố cáo ông Lê Thanh Cung chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi làm trái luật khi không phê duyệt quy hoạch dự án khu đất ở 61,5 ha nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3 với tổng diện tích 533 ha gây nhiều thiệt hại. 

Đến cuối năm 2014, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả thanh tra tới ông Huỳnh Uy Dũng và yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân có vi phạm để giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Cuối năm 2014 ông Dũng lại “gặp hoạ” một lần nữa, khi nhận được quyết định từ Thanh tra Chính phủ về việc một tài khoản mạng xã hội facebook mang tên “Huỳnh Uy Dũng Dũng Lò Vôi” lừa đảo người dân với chương trình “Tặng tiền khi đi du lịch tại Đại Nam”. Tuy nhiên, ông Dũng kịp thời được minh oan khi cơ quan chức năng khẳng định có kẻ mạo danh ông Dũng để lừa đảo.

Xem thêm:  Dược sĩ Tiến là ai? “Host” dược sĩ Tiến gây tranh cãi trong show mới của Hương Giang

Đầu năm 2015 Công an Thuận An, Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến số gỗ trắc nghi vấn là gỗ lậu của Công ty Đại Nam. Ông Dũng đã cung cấp được hóa đơn chứng từ và hợp đồng khi mua gỗ từ Công ty Hoàng Gia Cát Tường, cũng như chứng minh được nguồn gốc số gỗ trên do công ty Hoàng Gia Cát Tường nhập khẩu và có khai báo tại Hải quan tỉnh Đồng Tháp. Được biết ông Dũng mua số gỗ để xây dựng đền thờ trong khu du lịch Đại Nam.

Ông Dũng và bà Hằng đã tố Võ Hoàng Yên và nghệ sĩ Hoài Linh lừa đảo cụ thể là:

 • Khi nghe được tin ông Yên trị được bệnh câm điếc, vợ chồng ông Dũng đã tin tưởng “thần y” Võ Hoàng Yên này nên đã chuyển tiền hỗ trợ để ông Yên xây chùa và làm từ thiện cũng như chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Tuy nhiên, thời gian sau đó vợ chồng ông Dũng phát hiện ông Yên sử dụng tiền hỗ trợ sai mục đích và có ý chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng và đã làm đơn tố cáo ông Yên.
 • Vợ chồng ông Dũng điều tra được nghệ sĩ Hoài Linh chưa giải ngân 14 tỷ đồng, số tiền mà Hoài Linh kêu gọi từ thiện hỗ trợ bà con miền Trung lũ lụt vào tháng 10 năm 2020, mặc dù đã qua một năm nhưng Hoài Linh vẫn im hơi lặng tiếng. Đến khi “drama” bùng lên thì nghệ sĩ Hoài Linh mới giải trình và xin lỗi do chậm trễ việc giải ngân trên. 

Đặc biệt vào ngày 18/4/2021 ông Dũng đã xuất hiện trên livestream của bà Hằng, sau khi bà Hằng bị Sở thông tin và truyền thông TP. HCM mời làm việc về cam kết dừng livestream sau nhiều lần bà Hằng gây bão cộng đồng mạng. Trên livestream ông Dũng bất ngờ xin gửi trả 2 giấy khen của tỉnh Bình Thuận tặng cho vợ chồng ông Dũng vì có đóng góp trong việc thực hiện tuyến đường tại xã Gia An và ông cho rằng mình không xứng đáng. 

Ông Dũng dính tin đồn bán dự án ở Đại Nam với giá nghìn tỷ. Cụ thể ngày 27/9/2022 mạng xã hội lan truyền tin Công ty cổ phần Đại Nam chuyển nhượng một phần dự án dân cư Đại Nam tại Bình Phước lên đến 2.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Dũng đã xác nhận thông tin hoàn toàn sai sự thật và không có việc bán đất của dự án khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước. Ông Dũng cũng cho hay, thực chất dự án trên là do công ty thành viên của Đại Nam là Công ty MTV Tân Khai làm chủ đầu tư. 

Ông Dũng lại tiếp tục bị réo tên khi không tham gia phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 21/9/2023. Được biết, ngày 31/5/2023 Tòa án nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân đề nghị điều tra bổ sung một số nội dung. Trong đó đáng chú ý là Tòa án yêu cầu làm rõ hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng có đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng hay không. Kết quả điều tra cho rằng: Trong suốt 57 buổi livestream của bà Hằng thì ông Huỳnh Uy Dũng chỉ có tham gia 1 buổi vào ngày 31/12/2021, video clip thu giữ cũng thể hiện việc ông Dũng tham dự sau khi bà Hằng đã chấm dứt việc phát ngôn xúc phạm ông Hiển. Và trong quá trình điều tra không có tài liệu nào xác định ông Dũng xúc phạm nhà báo Đức Hiển.

Kết luận

Trên đây là giải đáp chi tiết về tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của ông Huỳnh Uy Dũng. Đặc biệt là những việc làm thiện nguyện và cống hiến của vợ chồng ông Dũng đáng được quan tâm.