Kiến Thức - Chia Sẻ

Cơ thủ Trần Quyết Chiến bỏ giải vì hình ảnh xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc

Xếp hạng bài viết

Tối ngày 24/9, ông Nguyễn Nam Nhân – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận với báo chí về việc cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu billiards vì hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Vậy chi tiết của sự việc này là như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!

Chi tiết sự việc cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu ở Trung Quốc

Cơ thủ Trần Quyết chiến quyết định từ bỏ giải đấu
Cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu giao hữu tại Trung Quốc

Sự việc sảy ra vào thứ 7 ngày 23/09/2023, cơ thủ Trần Quyết Chiến đã được Liên đoàn Billiard thế giới (UMB) cùng với Liên đoàn Billiards and Snooker Trung Quốc (CBSA) mời tham dự sự kiện thi đấu giao hữu Billiards được tổ chức tại Thượng Hải nhằm quảng bá và thúc đẩy sự phát triển của bộ môn carom 3 băng tại Trung Quốc.

Bên cạnh Trần Quyết Chiến còn có 3 cơ thủ nổi tiếng khác trên thế giới là Dick Jaspers (Hà Lan), Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ), và Cho Myung Woo (Hàn Quốc) cũng được mời tham dự giải đấu giao hữu này. Được biết sự kiện này sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23/09 và ngày 24/09.

Vào ngày 23/09, cơ thủ Trần Quyết Chiến và cơ thủ Dick Jaspers đến từ Hà Lan đã có một trận đấu giao hữu khá suôn sẻ. Trong suốt quá trình thi đấu, 2 cơ thủ đã tập trung trong việc so tài nên không nắm được việc trận đấu đang được livestream trên các trang mạng xã hội.

Được biết trong những đoạn chiếu chậm của giải đấu đều được gắn logo của CBSA có hình ảnh bản đồ Trung Quốc. Đáng nói hơn, trong bản đồ này có bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Lúc này Quyết Chiến đang thi đấu nên không để ý. Tuy nhiên sau đó anh đã được các đồng nghiệp và bạn bè thông báo về sự việc trên.

Xem thêm:  Cựu hoa khôi Vũ Ngân Hà - Cô nàng xinh đẹp, đa tài ĐH Ngoại Thương

Cơ thủ Quyết Chiến đi thi đấu giao hữu chỉ một mình, không có huấn luyện viên và những người hỗ trợ đi theo. Khi biết tin về sự việc, Quyết Chiến đã liên lạc cho huấn luyện viên trưởng là ông Nguyễn Việt Hòa đang ở nhà để trao đổi về tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Ngay sau đó, cơ thủ Trần Quyết Chiến đã quyết định từ bỏ giải đấu trên để thể hiện thái độ cứng rắn trước sự vi phạm hình ảnh chủ quyền biển đảo quốc gia.

Những ý kiến xoay quanh vụ việc cơ thủ bảo vệ hình ảnh đất nước

hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp
Hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp tại giải đấu giao hữu

Bất ngờ với việc cơ thủ Trần Quyết chiến từ bỏ giải đấu để về nước ngay trong ngày mà không thông báo lý do, Chủ tịch Hiệp hội Billiards thế giới (UMB – Union Mondiale de Billard) – ông Farouk Barki đề nghị mong muốn phía Việt Nam đưa ra một lý do “nhẹ nhàng” để giải thích với ban tổ chức cũng như người hâm mộ về sự việc trên

Tuy nhiên, Trần Quyết Chiến cùng huấn luyện viên và các cộng sự đều không chấp nhận việc “nói giảm, nói tránh” về bản chất của sự việc khi phía Trung Quốc đã ngang nhiên sử dụng bản đồ chứa “đường lưỡi bò” phi pháp ngay trong một giải đấu lớn như vậy.

Theo ông Nguyễn Nam Nhân – Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn và cho biết rằng việc cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu tại Thượng Hải, Trung Quốc được sở và cả cộng đồng người chơi billiards đánh giá rất cao ý thức tự tôn dân tộc của vận động viên Việt Nam.

Khi sự việc trên được lan truyền trên các trang mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến ủng hộ cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu để bảo vệ cho hình ảnh cho quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Sư thầy Thích Minh Tuệ - Người được dân mạng gọi là "Phật sống"!

Một người dùng trên Facebook đã có bình luận như sau :

“Việc cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu billiard tại Trung Quốc sau khi phát hiện Đài Truyền hình nước này lồng ghép “đường lưỡi bò” khi truyền hình trực tiếp….là hành động yêu nước đúng lúc, cứng rắn và đáng được biểu dương, khen ngợi.”

Có thể thấy rằng, hành động dứt khoát và kiên quyết của cơ thủ Trần Quyết Chiến từ bỏ giải đấu là hành động rất đáng được tuyên dương khi anh đã thể hiện rõ ràng quan điểm của mình trong việc bảo vệ hình ảnh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương.

Trần Quyết Chiến là ai?

cơ thủ Trần Quyết Chiến
Hình ảnh cơ thủ Trần Quyết Chiến

Giới thiệu một chút về cơ thủ Trần Quyết Chiến cho những bạn nào chưa biết.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến sinh ngày 25/02/1983 tại xã Tân Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Anh được xem là cơ thủ billiards thành công nhất ở bộ môn Carom 3 băng của Việt Nam. Hiện tại anh đang được xếp hạng thứ 4 thế giới về bộ môn này.

Năm 2012, trong lần đầu tiên tham dự giải Vô địch quốc gia nội dung Carom 3 băng, Quốc Chiến thi đấu ấn tượng và giành được Huy chương đồng. Với thành tích này đã giúp Quyết Chiến trở thành thành viên của ĐT Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á vào tháng 7/2012.

Gần đây nhất, Trần Quyết Chiến đã giành được ngôi á quân World Cup chặng Ankara tại Thổ Nhĩ Kỳ, giúp anh vào vòng 1/8 World Cup chặng Las Vegas ở Mỹ và thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Quyết Chiến cũng đã giành Huy chương vàng tại SEA Games 31 ở nội dung Carom 3 băng.

Kết luận

Trên đây là tất cả những tin tức được cập nhật mới nhất về sự việc cơ thủ Trần Quốc Chiến từ bỏ giải đấu giao hữu tại Thượng Hải, Trung Quốc. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé.