Kiến Thức - Chia Sẻ

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ – Nét đẹp văn hóa lâu đời

4.7/5 - (45 bình chọn)

Lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ Thành phố Hồ Chí Minh là một lễ hội truyền thống đặc biệt của người dân ven biển Cần Giờ. Đây là dịp để ngư dân tỏ lòng biết ơn và tôn vinh Thần Nam Hải (cá Ông, cá Voi) và Thần Biển. Lễ hội cũng là dịp để ngư dân tưởng niệm những người đã mất trên biển và những người đã có công đầu trong việc chế tạo các ngư cụ và phương tiện đi biển. Lễ hội có các phần lễ và hội. Phần lễ diễn ra tại di tích Lăng Ông Thủy Tướng và bao gồm các lễ thượng kỳ, lễ mừng công ngư dân, lễ cúng bạn cũ lái xưa, lễ Cầu An và lễ Nghinh Ông trên biển. Phần hội diễn ra trên biển và bãi biển Cần Giờ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian. Lễ hội Nghinh Ông là một di sản văn hóa tinh thần và xã hội của ngư dân Cần Giờ, mang ý nghĩa cầu nguyện cho sự bình an khi ra biển và mong muốn cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lịch sử và ý nghĩa của Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông có nguồn gốc từ niềm tin và tín ngưỡng của ngư dân Cần Giờ vào Thần Nam Hải (cá Ông, cá Voi), người mà họ coi là người bảo vệ và che chở trong cuộc sống trên biển. Lễ hội cũng liên quan đến hai truyền thuyết dân gian là truyền thuyết cá Ông là tiền thân của đức Quan Thế Âm Bồ Tát và truyền thuyết về việc cá Ông cứu mạng Nguyễn Ánh trước bè quân Tây Sơn. Từ những niềm tin và truyền thuyết này, Lễ hội Nghinh Ông đã trở thành một dịp quan trọng trong đời sống của ngư dân Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông cũng có ý nghĩa trong việc tôn vinh công lao của các ngư dân. Lễ hội không chỉ là dịp để ngư dân tỏ lòng biết ơn đối với Thần Nam Hải và Thần Biển mà còn để tưởng niệm những người đã hy sinh trên biển và những người đã có công đầu trong việc chế tạo các ngư cụ và phương tiện đi biển. Đồng thời, Lễ hội Nghinh Ông còn là dịp để ngư dân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nghỉ ngơi sau những ngày đi biển gian khổ.

Địa điểm tổ chức Lễ hội Nghinh Ông

Biểu diễn văn nghệ tại Lăng Ông Thủy Tướng - Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ
Biểu diễn văn nghệ tại Lăng Ông Thủy Tướng – Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức tại nhiều địa điểm trong huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm chính là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Lăng Ông Thủy Tướng (hay còn gọi là Thạnh Phước Lạch). Ngoài ra, còn có một số địa điểm khác như Công viên văn hóa di tích lịch sử quốc gia Căn cứ Rừng Sác, đình Cần Thạnh, các đình và miếu tưởng niệm Ông trên địa phương.

Xem thêm:  Lễ hội thành Tuyên năm 2023 được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Chi tiết về Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra vào khoảng giữa tháng ba âm lịch, nhưng từ năm 1914, do điều kiện kinh tế và công việc đánh bắt thủy hải sản của ngư dân, lễ hội đã được dời vào ngày rằm tháng tám. Thời gian diễn ra lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Các nghi lễ trong Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông bao gồm nhiều nghi lễ khác nhau, diễn ra tại các địa điểm trong huyện Cần Giờ.

Lăng Ông Thủy Tướng – Trụ sở chính của Lễ hội Nghinh Ông

Lăng Ông Thủy Tướng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, cũng là trụ sở chính của Lễ hội Nghinh Ông. Tại đây, diễn ra các lễ thượng kỳ, lễ mừng công ngư dân, lễ cúng bạn cũ lái xưa, lễ cầu an và lễ Nghinh Ông trên biển. Những nghi lễ này đều có ý nghĩa và tôn vinh sự che chở của Thần Nam Hải và Thần Biển đối với ngư dân Cần Giờ.

Công viên văn hóa di tích lịch sử quốc gia Căn cứ Rừng Sác

Công viên văn hóa di tích lịch sử quốc gia Căn cứ Rừng Sác cũng là một địa điểm quan trọng trong Lễ hội Nghinh Ông. Tại đây, có các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian diễn ra trong suốt 3 ngày của lễ hội. Đây là cơ hội cho ngư dân Cần Giờ và du khách tham gia vào các hoạt động này, tạo nên một không khí sôi động và vui tươi.

Biểu diễn đường phố trong lễ hội Nghinh Ông
Biểu diễn đường phố trong lễ hội Nghinh Ông

Đình Cần Thạnh và các đình, miếu tưởng niệm Ông

Ngoài hai địa điểm trên, Lễ hội Nghinh Ông còn tổ chức tại đình Cần Thạnh và một số đình, miếu tưởng niệm Ông trên địa phương. Đây là những nơi linh thiêng và có ý nghĩa trong việc tôn vinh Thần Nam Hải và những người đã có công đầu trong việc bảo vệ ngư dân trên biển.

Hoạt động hội trong Lễ hội Nghinh Ông

Phần hội trong Lễ hội Nghinh Ông diễn ra trên biển và bãi biển Cần Giờ. Đây là cơ hội để ngư dân và du khách tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian.

Người dân háo hức đón lễ Nghinh Ông
Người dân háo hức đón lễ Nghinh Ông

Các hoạt động văn hóa và văn nghệ

Trong Lễ hội Nghinh Ông, có các hoạt động văn hóa và văn nghệ để tôn vinh Thần Nam Hải và Thần Biển. Các buổi biểu diễn ca nhạc truyền thống, múa rối nước, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và những tiết mục nghệ thuật khác sẽ mang lại một không gian vui tươi và phấn khởi cho Lễ hội.

Các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian

Lễ hội Nghinh Ông cũng đem lại cơ hội để thảo luận, học hỏi kinh nghiệm và nghỉ ngơi sau những ngày đi biển gian khổ. Có các hoạt động thể thao trên biển như đua thuyền cá, bơi lội và cano. Đồng thời, người tham gia cũng có thể tham gia vào các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy dây và bóng chuyền.

Xem thêm:   Khám phá lễ hội Động Tiên tại Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang

Những câu hỏi thường gặp về Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra vào thời điểm nào?

Trước đây, lễ hội Nghinh Ông diễn ra vào khoảng giữa tháng 3 âm lịch hàng năm, nhưng từ năm 1914, lễ hội đã được dời vào ngày rằm tháng 8 âm lịch.

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra trong bao lâu?

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Nghinh Ông có ý nghĩa gì?

Lễ hội Nghinh Ông có ý nghĩa tôn vinh Thần Nam Hải (cá Ông, cá Voi) và Thần Biển, tưởng niệm người đã mất trên biển và người đã có công đầu trong việc bảo vệ ngư dân. Đồng thời, lễ hội còn là dịp để ngư dân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nghỉ ngơi sau những ngày đi biển gian khổ.

Lễ hội Nghinh Ông có diễn ra ở đâu?

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra tại nhiều địa điểm trong huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Các địa điểm chính bao gồm Lăng Ông Thủy Tướng, Căn cứ Rừng Sác, đình Cần Thạnh và các đình, miếu tưởng niệm Ông trên địa phương.

Có những hoạt động gì trong Lễ hội Nghinh Ông?

Trong Lễ hội Nghinh Ông, có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian. Có các buổi biểu diễn ca nhạc truyền thống, múa rối nước, hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Cũng có các hoạt động thể thao trên biển như đua thuyền cá, bơi lội và cano, cùng với các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy dây và bóng chuyền.

Lăng Ông Thủy Tướng có ý nghĩa gì trong Lễ hội Nghinh Ông?

Lăng Ông Thủy Tướng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, cũng là trụ sở chính của Lễ hội Nghinh Ông. Tại đây, diễn ra các lễ thượng kỳ, lễ mừng công ngư dân, lễ cúng bạn cũ lái xưa, lễ Cầu An và lễ Nghinh Ông trên biển. Lăng Ông Thủy Tướng mang ý nghĩa tôn vinh và cầu nguyện cho sự bình an khi ra biển.

Nệm Hana giảm giá
Với 963.000đ, bạn đã có thể sở hữu nệm chính hãng và được fresship chỉ có tại Nệm Hana

Kết luận

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ là một lễ hội truyền thống đặc biệt của người dân ven biển Cần Giờ. Lễ hội tôn vinh Thần Nam Hải và Thần Biển, tưởng niệm những người đã mất trên biển và người đã có công đầu trong việc bảo vệ ngư dân. Đồng thời, lễ hội còn mang ý nghĩa giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nghỉ ngơi sau những ngày đi biển gian khổ. Tại Lễ hội Nghinh Ông, có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian để mang lại niềm vui và khích lệ cho ngư dân và du khách tham gia.