Văn Hoá

Khám phá những nét đẹp văn hóa của lễ hội đua thuyền trên sông Lô

Xếp hạng bài viết

Lễ hội đua thuyền trên sông Lô từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân Tuyên Quang. Lễ hội đua thuyền thể hiện nét văn hóa độc đáo của của vùng sông nước nên đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ khách du lịch từ trong và ngoài nước. Hôm nay, bạn hãy cùng mình khám phá và tìm hiểu về lễ hội đua thuyền trên sông Lô qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội đua thuyền trên sông Lô diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ hội diễn ra vào lúc nào
Lễ hội đua thuyền diễn ra vào thời điểm nào?

Vào ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch hằng năm, khi đến thời điểm trời đất giao mùa, trăm hoa đua nở, chính là lúc hàng nghìn người từ khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc đổ về Tuyên Quang để tham gia lễ hội đua thuyền trên sông Lô.

Người dân ở đây kể lại rằng, môn thể thao đua thuyền xuất hiện tại Tuyên Quang từ thế kỉ XI. Môn đua thuyền gắn liền với việc huấn luyện thủy binh của các triều đình thời phong kiến ngày xưa. Cho đến nửa cuối thế kỉ XX, môn đua thuyền đã được người dân tổ chức thành một lễ hội. Lễ hội này chính là lễ hội đua thuyền trên sông Lô và lễ hội này vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay.

Xem thêm:  Khám phá nét đẹp văn hóa xứ Đông - Lễ hội mùa thu

Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền trên sông Lô

ý nghĩa của lễ hội
Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền trên sông Lô

Lễ hội đua thuyền trên sông Lô là một lễ hội mang đậm nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của người dân Tuyên Quang. Lễ hội này được tổ chức với mục đích khuyến khích người dân rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe.

Lễ hội đua thuyền được người dân Tuyên Quang gìn giữ và phát huy qua các thế hệ, góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết của cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống; nhân dân tích cực thi đua lao động, tăng gia sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị.

Lễ hội đua thuyền trên sông Lô được diễn ra như thế nào?

Không khí của lễ hội
Không khí của lễ hội đua thuyền trên sông Lô

Cuộc đua thuyền trên sông Lô được diễn ra trên đường Chiến Thắng Sông Lô, dọc vườn hoa công viên tại phường Tân Quang. Lễ hội đua thuyền sẽ có 13 đội thuộc 13 xã, phường với gần 400 vận động viên cùng nhau tham gia.

Trước khi ngày hội diễn ra, các đội sẽ cùng nhau trang trí thuyền rồng của mình một cách đặc sắc nhất và cùng nhau tập luyện đua thuyền để chuẩn bị cho trận đấu sắp tới. Đến ngày tổ chức lễ hội, 13 đội của 13 xã phường cùng nhau tập hợp dưới lòng sông. Các đội phân biệt với nhau bằng những trang phục và màu thuyền khác nhau.

Đứng đầu thuyền sẽ là thuyền trưởng, người có nhiều kinh nghiệm nhất trong các cuộc đua thuyền. Thuyền trưởng sẽ chỉ huy toàn đội chèo lái sao cho đúng hướng. Những tay chèo sẽ là những thanh niên khoẻ mạnh, lực lưỡng, sức khỏe dẻo dai.

Xem thêm:   Khám phá lễ hội Động Tiên tại Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang

Các đội đua chèo thuyền của mình 1 vòng quanh sông Lô, từ bến phà Nông Tiến cũ đến soi Tình Húc, sau đó quay trở lại. Tổng quãng đường dài 3km. Ai ai trong đội cũng cố gắng hết sức mình để có thể chèo nhanh nhất, nhịp nhàng nhất có thể để đưa thuyền của mình về đích sớm nhất.

Trên bờ là tiếng reo hò cổ vũ, động viên của khán giả hoà lẫn với tiếng trống thúc giục làm tăng thêm phần náo nhiệt cho lễ hội.

Kết bài

Có thể nói rằng, lễ hội đua thuyền trên sông Lô là một trong những lễ hội làm nên thương hiệu cho thành phố Tuyên Quang, góp phần làm đa dạng nét đẹp văn hóa nơi đây. Nếu như có thể ghé thăm Tuyên Quang vào dịp đầu xuân, bạn đừng bỏ lỡ một lễ hội đầy thú vị này nhé.