Văn Hoá

Khám phá 16 di tích lịch sử Long An được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia

3/5 - (3 bình chọn)

Khi nhắc đến Long An, người ta không chỉ nghĩ đến các món đặc sản dân giã nhưng bình dị mà còn nhớ đến những khu di tích lịch sử nổi tiếng tồn tại hàng trăm năm. Cho đến nay, tỉnh Long An đã có đến 186 khu di tích lịch sử. Trong đó có 16 khu di tích lịch sử Long An được xếp hạng là di tích cấp quốc gia và 63 di tích lịch sử cấp tỉnh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu về 16 khu di tích lịch sử cấp quốc gia ở Long An qua bài viết ngay sau đây

Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức

Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức
Di tích lăng mộ anh hùng Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức là một danh tướng vô cùng nổi tiếng dưới thời vua Nguyễn Ánh. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ nghệ 3 đời tại Giồng Cái Én, làng Tường Khánh, tỉnh Long An vào năm 1748.

Với tài võ lược xuất chúng, Nguyễn Huỳnh Đức được vinh danh là “Hổ tướng” và ghi dấu ấn rực rỡ trong lịch sử chiến công cùng với phò Nguyễn Ánh, trở thành một trong những khai quốc công thần nổi bật của triều Nguyễn. Với những công lao to lớn và vĩ đại mà ông được vua Nguyễn Ánh phong tước quận công và được tưởng nhớ từ đời này sang đời khác.

Di tích Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức được xem là một tuyệt tác kiến trúc nghệ thuật tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. Được xây dựng từ năm 1817, Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức không chỉ là biểu tượng cho những vẻ đẹp cổ kính mà còn là một minh chứng rõ nét về văn hóa và lịch sử dân tộc.

Cùng với sự kết hợp tinh tế giữa chất liệu đá ong và vữa tam hợp, Di tích Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức không chỉ thể hiện nét kiến trúc độc đáo của thời Nguyễn mà còn phản ánh bản sắc đặc trưng của vùng đất Long An.

Khu di tích có tổng cộng 5 kiến trúc lớn, bao gồm 03 cổng, trong đó đền thờ và lăng mộ chiếm diện tích lên đến 1280 m2. Sự hài hòa giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại được thể hiện rõ nét qua các cổng và đền thờ, mang đậm dấu ấn văn hóa và nghệ thuật thời Nguyễn.

Không chỉ là một lăng mộ đơn thuần, khu di tích Nguyễn Huỳnh Đức còn là một biểu tượng văn hóa, với cây sứ cổ thụ lâu đời cùng tấm bia đá mang từ Huế. Mộ đất được xây dựng tinh xảo với những cặp liễn đối, bài minh và bình phong lớn, tất cả được bảo tồn bởi những bức tường đá ong chắc chắn. Cả khuôn viên lăng mộ đều thể hiện sự kỳ diệu của nghệ thuật và tâm hồn văn hóa sâu sắc của triều đại xa xưa.

Với nét đẹp độc đáo trong kiến trúc và nghệ thuật cùng những giá trị văn hóa và lịch sử được lưu giữ nơi đây mà vào ngày 11/05/1993, khu di tích lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam đánh giá và xếp hạng là một trong những di tích lịch sử Long An được chứng nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Di tích chùa Tôn Thạnh

di tích lịch sử long an chùa tôn thạnh
Di tích lịch sử Long An – chùa Tôn Thạnh

Di tích chùa Tôn Thạnh là một trong những di tích lịch sử Long An có lịch sử lâu đời nhất tại nơi đây, tọa lạc trên mảnh đất thuộc xã Mỹ Lộc Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ban đầu, chùa được người dân gọi là chùa Lan Nhã hay chùa Ông Ngộ. Tuy nhiên vào năm 1808, chùa đã được vị thiền sư Viên Ngộ đến làm trụ trì và đổi tên thành chùa Tôn Thạnh.

Trong giai đoạn từ năm 1859 đến năm 1861, di tích chùa Tôn Thạnh là nơi chứng kiến những bước đầu đầy trong sự nghiệp cách mạng của Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Trong cuộc tập kích đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình năm 1861, chùa Tôn Thạnh đã xuất phát một trong ba cánh nghĩa quân, gây ra sự kiện đầy tiếng vang, với việc đốt nhà dạy đạo và ngã đầu quan hai Phú lang sa.  

Điều này đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo của Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ông đã ngợi ca những nghĩa sĩ đã đứng lên đấu tranh qua bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đầy nổi tiếng được truyền qua hàng trăm năm nay.

Lịch sử chùa Tôn Thạnh đã ghi lại những dấu ấn lịch sử với những câu văn bất hủ:

Chùa Tôn Thạnh năm canh ưng đóng lạnh, tấm lòng son để lại ánh trăng rằm. Đồn Lang Sa một khắc đặng trả hờn, tủi phận bạc trôi theo dòng nước đổ.

Mặc dù thời gian đã làm mờ đi vẻ đẹp “rường cột tráng lệ, vàng son huy hoàng” của chùa Tôn Thạnh, nhưng những nét đẹp cổ xưa vẫn còn hiện hữu qua các bức tượng Phật được dựng lên từ đầu thế kỷ XIX và hệ thống cột kiểu tứ tượng tại Chánh điện. Đặc biệt, sự bảo tồn của pho tượng Bồ Tát Địa Tạng bằng đồng được đúc từ năm 1813 được vinh danh là một trong những tuyệt tác nghệ thuật của chùa Tôn Thạnh.

Vào ngày 27/11/1997, di tích chùa Tôn Thạnh đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Di tích nhà Trăm Cột

di tích lịch sử Nhà Trăm Cột
Di tích lịch sử Long An – Nhà Trăm Cột

Nhà Trăm Cột nằm tại ấp Trung, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, được xây dựng trong giai đoạn từ 1901 đến 1903. Ngôi nhà được biết đến với tên gọi “Nhà Trăm Cột” nhưng thực ra có đến 120 cột, bao gồm 68 cột tròn và phần còn lại là cột vuông, chiếm diện tích 882m², nằm trong một khu vườn rộng 4.886m².

Vị trí chính diện của ngôi nhà hướng về hướng Tây Bắc. Nhà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý như cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật, mái lợp ngói âm dương. Nền nhà cao khoảng 0,9m và được lát gạch tàu lục giác. Cấu trúc nhà thể hiện kiểu chữ “quốc” gồm 3 gian và 2 chái khi nhìn từ trên bình đồ.

Theo các nhà nghiên cứu, Nhà Trăm Cột là minh chứng lịch sử cho phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn với những dấu ấn Huế nổi bật. Tuy nhiên Nhà Trăm Cột cũng mang những nét kiến trúc tiểu dị do được xây dựng theo yêu cầu của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ dưới sự đô hộ của Pháp.

Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng và phong phú trong phong cách trang trí và phản ánh rõ về những giai đoạn lịch sử cùng những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Nam Bộ vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Chính vì nơi đây lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo cùng với phong cách thiết kế vừa hiện đại vừa cổ điển, mang đến một cảm nhận mới lạ và riêng biệt mà Nhà Trăm Cột đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam công nhận là một trong những di tích lịch sử Nghệ An được xếp hạng vào di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo
Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Vàm Nhựt Tảo nằm giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo. Nơi đây không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là ký ức về những chiến công vĩ đại khi anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đốt chìm tàu Pháp.

Nguyễn Trung Trực là một anh hùng dân tộc sinh ra tại xóm Nghề, làng Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Từ khi thực dân Pháp tấn công thành Gia Định, ông đã tham gia đội nghĩa binh kháng chiến dưới quyền chỉ huy của Trương Định và thực hiện các hoạt động chống Pháp tại phủ Tân An.

Xem thêm:  Di tích lịch sử Tuyên Quang những địa chỉ đỏ trường tồn qua năm tháng

Với sự hỗ trợ của hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực đã tổ chức một kế hoạch táo bạo để đánh chìm tàu L’Espérance, một tiểu hạm của Pháp đang hoạt động trên vùng sông nước huyện Cửu An.

Vào ngày 10/12/1861, ông cùng với 59 nghĩa quân đã tấn công tàu L’Espérance trên 5 chiếc ghe giả mạo ghe buôn lúa. Với chiến thuật thông minh, ông đã khiến cho toàn bộ địch trên tàu bị tiêu diệt và đốt cháy tàu L’Espérance. Chiến công này mở ra cuộc kháng chiến vang dội trên khắp các đồn lũy Pháp.

Ngày nay, khi đến tham quan Vàm Nhựt Tảo, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp mộng mơ của dòng sông hữu tình, hai bên bờ là những mái nhà xinh xắn nép mình dưới rặng dừa nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến tham quan bảo quản di tích vàm Nhựt Tảo tại Bảo Tàng Long An để ngắm nhìn những hiện vật và tìm hiểu rõ hơn về chiến công oanh liệt của anh hùng Nguyễn Trung Trực.

Vàm Nhựt Tảo không chỉ là nơi chứng kiến những chiến công hiển hách của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước và bất khuất trước xâm lược. Chính vì lý do đó mà Vàm Nhựt Tảo đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng nơi đây là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia tại Long An vào ngày 28/6/1996.

Khu di tích Bình Tả

di tích lịch sử Bình Tả Long An
Khu di tích lịch sử Bình Tả Long An

Khu di tích Bình Tả thuộc tỉnh Long An là một phần của hơn 60 di tích khảo cổ đã được khám phá tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Khu di tích Bình Tả bao gồm 17 phế tích kiến trúc và di chỉ cư trú, cùng với hệ thống bàu nước cổ xung quanh. Đây là một trung tâm quan trọng của văn hóa Óc Eo, có thể là trung tâm chính trị, quyền lực và tôn giáo của cư dân xưa.

Nằm trong vùng đất phù sa cổ của Đức Hòa – Đức Huệ, Bình Tả có mối liên kết gần gũi với các di tích khảo cổ như Thanh Điền (Tây Ninh), Angkor Borei, Phnom Da, Ba Phnom, Sambor Prei Kuk ở Campuchia. Với quy mô lớn cùng sự ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực, khu di tích Bình Tả đã đánh dấu một phần quan trọng trong công trình khảo cổ học của nước ta.

Khu di tích Bình Tả là không chỉ là nơi lưu giữ những di sản văn hóa về văn hóa Óc Eo mà còn nói lên mối quan hệ văn hóa trong khu vực Đông Nam Á cổ đại. Do đó mà khu di tích Bình Tả đã được Bộ văn hóa thể thao du lịch Việt Nam công nhận là di tích lịch sử Long An được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Di tích chùa Phước Lâm

di tích chùa Phước Lâm
Di tích chùa Phước Lâm

Chùa Phước Lâm tọa lạc tại xóm Chùa, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Chùa được thành lập vào năm 1881 bởi ông Bùi Văn Minh nhằm thờ Phật và làm từ đường cho dòng họ Bùi. Ngôi chùa này bao gồm ba phần chính là chánh điện – hậu tổ, khu mộ tháp và nhà trù.

Chánh điện được xây dựng theo kiểu “bánh ít”, với móng đá xanh và tường gạch, lợp ngói vảy cá. Các cột chùa được làm bằng danh mục hình trụ tròn, kết nối với nhau bởi hệ thống xiên, vì kèo, sườn mái, tạo không gian bên trong rộng rãi và thoáng đãng. Nội thất chánh điện giữ được vẻ cổ kính qua nhiều lần trùng tu, với hơn 40 tượng Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng, Thị Giả, Thập Điện Diêm Vương, Thiện Ác, Hộ Pháp, Kim Cương… được sơn vàng rực rỡ.

Tổ đường, phía sau chánh điện, bao gồm bàn thờ và di ảnh của các vị trụ trì cùng với bàn thờ của ông Bùi Công, người lập chùa và dòng họ Bùi. Phía Đông chánh điện là 4 ngôi mộ tháp cổ kính, trong đó có tháp bảo đồng của tổ khai sơn Hồng Hiếu và chư vị trụ trì đã từ trần.

Đặc biệt, kiến trúc của mái chùa tuân theo phong cách thời Lý-Trần, với lợp ngói âm dương thanh lưu ly truyền thống. Chùa Phước Lâm là một minh chứng rõ nét cho việc tái hiện lại hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ nhà Lý, Trần.

Được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 28/12/2001, di tích chùa Phước Lâm chính là biểu tượng văn hóa Phật giáo vùng Nam Bộ, mang trong mình những giá trị văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng nam bộ ngày nay.

Khu di tích Bình Thành

Khu di tích Bình Thành thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An từng là nơi đặt Căn cứ Bình Thành, cốt lõi của Tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7 trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây còn được biết đến với tên gọi là “Quân khu Đông Thành”. Nơi đây chính là nơi mà Tỉnh ủy đã đứng lãnh đạo phong trào cách mạng vững mạnh cho đến khi chiến thắng cuối cùng được giành được.

Nhiều dấu tích và địa danh tại Bình Thành cho đến nay vẫn ghi lại cuộc đấu tranh kiên cường của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến. Căn cứ Bình Thành đã được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1998, đánh dấu di sản quý báu của kháng chiến chống Pháp.

Căn cứ Xứ ủy và ủy ban hành chính kháng chiến các tỉnh Nam Bộ

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ
Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ, tọa lạc tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Nơi đây không chỉ là nơi ghi chép về hoạt động cách mạng của các lãnh đạo Đảng, các nhà chính trị và quân sự hàng đầu như Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Ung Văn Khiêm, mà còn là minh chứng sống cho những cuộc kháng chiến chống Pháp tại miền Nam.

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam công nhận là một trong những di tích lịch sử Long An được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 3/8/2007.

Khu di tích kiến trúc nhà cổ Thanh Phú Long

Khu di tích kiến trúc nhà cổ Thanh Phú Long tọa lạc tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An, là một trong những di tích lịch sử Long An tiêu biểu mang đậm chất lịch sử và văn hóa, được xây dựng bởi dòng họ Nguyễn Hữu từ hơn 100 năm trước, tạo nên bức tranh đặc trưng cho những ngôi nhà thượng lưu miền Nam Việt Nam vào đầu thế kỷ XX.

Nhà cổ bao gồm 3 ngôi nhà với cấu trúc tương đối đồng nhất, thể hiện sự tinh tế trong kiến trúc, với kiểu dáng nhà rọi, tường gạch, mái ngói và sân “thiên tỉnh” ở giữa, được nối với nhau bằng nhà cầu. Sự kết hợp này không chỉ tạo nên vẻ đẹp mỹ quan kỳ diệu mà còn thể hiện cho cuộc sống thường ngày của người dân Nam Bộ. Đây cũng là nơi lưu giữ nghệ thuật trang trí đa dạng, đặc sắc của miền Nam Việt Nam.

Nhà cổ Thanh Phú Long không chỉ là một di tích kiến trúc nghệ thuật mà còn là sự bảo tồn lịch sử và văn hóa. Với niên đại hơn 100 năm, nơi đây vẫn giữ gìn được nhiều hiện vật quý giá, từ điêu khắc gỗ đến những hiện vật mang giá trị lịch sử sâu sắc.

Chính vì mang trong mình những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời đó mà Khu di tích kiến trúc nhà cổ Thanh Phú Long đã được bộ văn hóa thể thao du lịch Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 3/8/2007.

Di tích khảo cổ học Rạch Núi

di tích khảo cổ Rạch Núi
Di tích khảo cổ học Rạch Núi

Di tích khảo cổ học Rạch Núi nằm ở Gò Núi Đất, có diện tích khoảng 1 ha, với đường kính trung bình 100m và cao hơn 6m so với mặt đất tự nhiên. Đây là một khu đất cao giữa vùng đồng bằng, được bao quanh bởi dòng rạch Núi và nhiều cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi.

Di tích Rạch Núi đã được bắt đầu đưa vào khai quật vào khoảng năm 1867 khi sư Nguyễn Quới (thầy Rau) phát hiện ra nơi đây. Các hoạt động khai quật tiếp tục diễn ra qua nhiều giai đoạn từ năm 1937 đến 2012, thu hút sự tham gia của các nhà khảo cổ nổi tiếng trong và ngoài nước, cùng các cơ quan và viện nghiên cứu.

Xem thêm:  Khám phá khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, dấu ấn hào hùng lịch sử Việt

Di tích Rạch Núi đã tiếp tục hé lộ những đặc điểm độc đáo của văn hóa Đồng Nai, mặc dù niên đại gần đây chỉ ra thời gian của nó cách ngày nay khoảng 2.400 – 3.500 năm.

Điểm nhấn đặc biệt của di tích này là ngôi mộ của Mỹ Đức Hầu, nguyên quan thần đại phu chính trị thời Kiến Hưng Quốc cuối thế kỷ XVIII. Sự hiện diện sớm của cư dân bản địa tại đây đã để lại nhiều hiện vật quý giá, đồng thời chứng tỏ sự phát triển của vùng đất này dưới thời nhà Nguyễn.

Di tích khảo cổ học Rạch Núi đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 11/6/1999.

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa

Ngã tư Đức Hòa
Di tích lịch sử Long An – Ngã tư Đức Hòa

Ngã Tư Đức Hòa thuộc khu vực huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nơi đây đã ghi dấu một trang sử đầy hào hùng của dân tộc khi vào ngày 4/5/1930, khoảng 5.000 nông dân, dưới sự lãnh đạo của Châu Văn Liêm và Võ Văn Tần đã đứng lên đấu tranh chống lại việc sưu thuế nặng và đàn áp của thực dân Pháp. Sự đối đầu này đã chứng kiến cái chết của Châu Văn Liêm và nhiều người biểu tình khác.

Vào ngày 5/9/1989, Ngã Tư Đức Hòa được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Cùng từ đó mà nỗ lực bảo tồn khu di tích này đã diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Các công trình như tượng đài Võ Văn Tần cao 10m, khu công viên, hàng rào bảo vệ, phù điêu tái hiện cuộc biểu tình và nhiều công trình khác đã được hoàn thiện nhằm tưởng nhớ đến công lao của những người đã nằm xuống trên mảnh đất này.

Khu di tích đình Vĩnh Phong

Đình Vĩnh Phong tọa lạc tại Thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An, là một công trình kiến trúc với tuổi đời gần 200 năm, được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Nơi đây là nơi ghi nhận công lao của ông Mai Tự Thừa, người đã góp phần lớn trong việc xây dựng làng, chợ và định hình sự phát triển của Thị trấn Thủ Thừa ngày nay.

Đình Vĩnh Phong không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa đặc biệt mà còn là một trong những ngôi đình cổ nhất tại tỉnh Long An. Bắt đầu từ Đình Bình Thạnh vào đầu thế kỷ XIX, sau đó năm 1852, Đình đã trải qua quá trình sắc phong và xây dựng lớn vào năm 1886. Khuôn viên của Đình hiện nay rộng 1.132 m2, với quy mô chiều dài 55m và rộng 20m.

Nhờ nhiều lần trùng tu mà cho đến nay, Đình Vĩnh Phong vẫn giữ được phong cách kiến trúc cuối thời Nguyễn. Di tích đình Vĩnh Phong đã được công nhận là di sản văn hóa, di tích lịch sử Long An được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 31/8/1998.

Di tích Gò Ô Chùa

Gò Ô Chùa là một khu di tích lịch sử phong phú, thể hiện sự phát triển từ thời tiền sử đến nền văn minh Óc Eo. Theo các nhà khảo cổ học thì nền văn minh xuất hiện sớm nhất tại nơi đây là vào khoảng 2000 năm trước công nguyên.

Các lớp trung gian và trên có mối quan hệ với di tích Giồng Phệt, Giồng Cá Vồ. Niên đại của Gò Ô Chùa ước tính từ 2.000 – 300 năm trước Công nguyên đến 2.000 – 300 năm sau Công nguyên.

Tại đây, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra nhiều hiện vật đa dạng như ông cụ sắt, vòng đồng, hạt chuỗi từ đá quý, mảnh khuôn đúc, công cụ từ xương, sừng và gạc hươu cũng được phát hiện tại đây. Di tích này chứng tỏ sự phát triển từ thời Tiền sử đến văn hóa Óc Eo.

Khu di tích Ngã tư Rạch Kiến

Ngã tư Rạch Kiến
Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến

Di tích Ngã tư Rạch Kiến là địa điểm kỷ niệm sự hình thành và phát triển của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến, một khu vực nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại Long An. Vành đai này bao gồm 13 xã giải phóng, trong đó có 10 xã thuộc huyện Cần Đước và 3 xã thuộc huyện Cần Giuộc.

Cuộc chiến tại Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến đã sử dụng chiến lược đa chiều, kết hợp quân sự, chính trị và binh vận một cách hài hòa và liên kết mạch lạc. Điều này đã gây tổn thất nặng nề cho phe Mỹ và cô lập căn cứ của họ.

Vùng giải phóng phía Nam lộ 4 đã được giữ vững và mở rộng, trở thành nơi hậu phương quan trọng và điểm xuất phát cho cuộc tấn công Sài Gòn trong xuân Mậu thân năm 1968 của quân đội và lực lượng vũ trang Long An.

Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến thể hiện một mô hình chiến tranh nhân dân phát triển cao trong lịch sử Long An, góp phần quan trọng vào việc đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ – ngụy (1966-1967).

Nhờ những công lao to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà khu di tích Ngã Tư Rạch Kiến đã được bộ văn hóa thể thao du lịch Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 18/6/1996.

Khu di tích Nguyễn Thông

Nguyễn Thông, tên thật Nguyễn Thới Thông, còn được biết đến với hiệu Kỳ Xuyên. Ông sinh ngày 28/5/1827 trong một gia đình nhà nho nghèo tại xã Phú Ngãi Trị, tỉnh Long An ngày nay.

Ông là một trí thức yêu nước và bắt đầu sự nghiệp từ năm 22 tuổi, khi ông thi hương đỗ cử nhân. Suốt 35 năm phục vụ quốc gia, Nguyễn Thông luôn là một nhà tri thức với tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với nhân dân.

Cuộc đời của ông đã khẳng định ông là một nhà hoạt động văn hóa lớn, một trí thức với tấm lòng yêu nước không ngừng phát triển trong thời kỳ lịch sử đầy biến động của Việt Nam vào cuối thế kỷ XIX. Ông qua đời vào ngày 27/08/1884 tại Phan Thiết, hưởng thọ 57 tuổi.

Khu di tích lưu niệm Nguyễn Thông là nơi nhằm tưởng nhớ ông, một nhân vật với tâm hồn yêu nước sâu sắc, là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau. Di tích Nguyễn Thông đã được bộ văn hóa thể thao du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 19/1/2001.

Khu di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn

Di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn
Di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn

Di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn đặt tại ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Nơi đây là ngôi nhà và nhà lò gạch của nhà yêu nước Võ Công Tồn, người đã dành sự cống hiến lớn cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930-1945).

Đây không chỉ là nơi lưu niệm ông, mà còn là một minh chứng sống  những hoạt động đầy ý nghĩa của nhiều nhà lãnh đạo cách mạng như Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thị Minh Khai…

Ngôi nhà của Võ Công Tồn từng là nơi mà Tôn Đức Thắng đã mở lớp học truyền bá tư tưởng chống thực dân Pháp vào năm 1928. Ngoài ra, đây cũng là căn cứ của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945 và là nơi cung cấp nguồn tài chính cho các hoạt động của Đảng và những nhà yêu nước trong giai đoạn khởi nghĩa ban đầu.

Di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia bởi bộ văn hóa thể thao du lịch vào ngày 19/01/2004.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau khám phá và tìm hiểu về 16 khu di tích lịch sử Long An được đánh giá và xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Hy vọng với những gì mình chia sẻ sẽ có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những giá trị lịch sử và văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm nay tại Long An. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.