Kiến Thức - Chia Sẻ

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào và có ý nghĩa gì

Xếp hạng bài viết

Ngày Doanh nhân Việt Nam là một trong những dịp quan trọng, được tổ chức hàng năm vào ngày 13 tháng 10. Ngày ý nghĩa này không chỉ là cơ hội để tôn vinh những nhà cá nhân, tổ chức xuất sắc trong sự nghiệp kinh doanh của họ, mà còn là dịp để thể hiện lòng tự hào về sự đóng góp của họ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào?

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày mấy
Nguồn gốc của Ngày Doanh nhân Việt Nam

Cách đây 78 năm về trước, vào ngày 13/10/1945, ngay tại thời điểm đất nước vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Chủ tịch Hồ Chí Minh tự tay viết một bức thư ý nghĩa gửi cho giới Công thương Việt Nam, nội dung thư có đoạn:

  • “…Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng”.

Sau đó 59 năm, vào ngày 20/4/2004, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam lúc bấy giờ, ông Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QG – TTg, chính thức ghi nhận ngày 13 tháng 10 hằng năm làm “Ngày Doanh nhân Việt Nam”. 

Sự ra đời của Ngày Doanh nhân Việt Nam là một dấu ấn quan trọng trong việc cụ thể hóa đường lối, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam trong quá trình nâng cao, khẳng định vai trò của giới doanh nhân Việt Nam đối với sự phồn vinh của đất nước.

Đây không chỉ là ngày để biểu dương, tôn vinh những nỗ lực không ngừng nghỉ của giới doanh nhân Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc gia vững mạnh. Mà Ngày Doanh nhân Việt Nam còn thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Nhà nước trong việc thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp chung tay góp phần vào sự nghiệp kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế.

Ý nghĩa của Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ý nghĩa quan trọng của Ngày Doanh nhân Việt Nam
Ngày 13/10 có ý nghĩa to lớn trong việc tôn vinh đóng góp của các doanh nhân vào sự phát triển kinh tế nước nhà

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 đóng vai trò vô cùng quan trọng, mang một ý nghĩa to lớn trong việc tri ân những người doanh nhân đã cống hiến hết sức mình vào sự thành công và phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam ngày nay.

Ngày kỷ niệm này cũng đã trở thành nguồn động viên dành riêng cho đội ngũ doanh nhân – những tinh hoa của đất nước, giúp họ có thêm sức mạnh để vượt qua mọi thách thức, khó khăn trên con đường đưa kinh tế Việt Nam tham gia vào thị trường thế giới, cũng như hòa nhập với dòng chảy phát triển của thời đại.

Trong bối cảnh hiện nay, khi sự hội nhập và va chạm giữa những thị trường lớn trên quốc tế đã trở thành việc không thể tránh khỏi, thì vai trò của doanh nhân trở nên ngày càng quan trọng. Họ phải đảm nhận nhiều trọng trách hơn và gánh trên vai sức nặng không nhỏ trong việc định hình tương lai của quốc gia. 

Chính vì vậy, Ngày Doanh Nhân Việt Nam không chỉ là một dịp để tôn vinh, mà còn là một cơ hội để nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của những người doanh nhân, những cá nhân và tổ chức tài năng, cam kết rõ ràng trong việc xây dựng một đất nước mạnh mẽ, thịnh vượng và hòa nhập với các nền kinh tế lớn từ khắp các Châu lục trên toàn thế giới.

Những quà tặng ý nghĩa nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Quà tặng ý nghĩa Ngày Doanh nhân Việt Nam
Tranh phong thủy là một trong những lựa chọn quà tặng ý nghĩa nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh Nhân Việt Nam, không chỉ là thời điểm để bạn gửi đến những vị doanh nhân những lời chúc ý nghĩa mà còn là cơ hội để thể hiện lòng kính trọng và ngưỡng mộ đối với họ bằng những món quà đặc biệt. 

Dưới đây là danh sách một số món quà độc đáo mà bạn có thể tham khảo để dành tặng cho những vị doanh nhân mình trân trọng:

Tranh hoặc tượng phong thủy

Tranh hay linh vật phong thủy là một món quà vô cùng quý giá và trang trọng. Chúng thường được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn trong kinh doanh. Lựa chọn một bức tranh hay một tượng phong thủy tinh tế để tặng cho sếp hoặc bạn bè doanh nhân của mình luôn là một ý tưởng tuyệt vời trong Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Đồ gốm 

Những món đồ gốm mang giá trị lịch sử và tính phong thủy cao thường là được xem là bảo bối của những vị doanh nhân yêu thích nghệ thuật và văn hóa truyền thống. Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam hãy chọn một món đồ gốm đẹp và độc đáo để tặng vị doanh nhân và bạn ngưỡng mộ.

Bút máy 

Trong giới doanh nhân, bút máy là vật dụng không thể thiếu. Bởi họ thường dùng chúng trong những buổi ký kết hợp đồng, một số người còn xem bút máy như bút “vía” của mình vì đã tạo nên những bản hợp đồng thành công. Một chiếc bút máy được làm từ đá cẩm thạch là một món quà thực sự độc đáo và sang trọng, thể hiện sự đặc biệt và ý nghĩa của ngày này. 

Bộ ly thủy tinh

Bộ ly thủy tinh với thiết kế sang trọng là một món quà tinh tế và thực tế mà bạn có thể dành tặng cho những vị doanh nhân. Họ có thể sử dụng chúng hàng ngày trong cuộc sống hoặc làm vật trang trí mang lại sự lịch lãm cho không gian làm việc của họ.

Ví hoặc túi xách 

Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam, túi xách hoặc ví cầm tay là món quà phổ biến và sang trọng mà bạn có thể dùng để tặng cho các nam, nữ doanh nhân. Đây là vật dụng vô cùng hữu ích, không chỉ thể hiện phong cách, cá tính của người dùng mà còn giúp họ rất nhiều trong công việc hằng ngày.

Những món quà được gửi tặng trong Ngày Doanh nhân Việt Nam là lời cảm ơn, biểu tượng cho lòng tri ân và tôn vinh sâu sắc đối với những người doanh nhân đã có những đóng góp không ngừng nghỉ vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc ra đời, cũng như là ý nghĩa to lớn của Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đây dịp để tôn vinh những nhà doanh nhân xuất sắc của Việt Nam, sự đóng góp của họ không chỉ thể hiện qua những con số, mà còn thể hiện trong việc tạo ra cơ hội việc làm cho người dân và những lợi ích mà họ tạo ra cho xã hội. Nếu bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết về ngày trọng đại này nhé!