Kiến Thức - Chia Sẻ

Con la là con gì? Giải đáp thắc mắc con la có đẻ con được không?

Xếp hạng bài viết

Con la có lẽ là là một trong những loài động vật dễ nhầm lẫn nhất, khi nếu chỉ nhìn sơ qua, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của con lừa. Tuy nhiên, thực chất thì hai loài động vật này là hai loài hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng lại có mối quan hệ huyết thống cùng với nhau. Vậy con la là con gì? Con la có sinh con được không? Tất cả sẽ được mình giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Con la là con gì?

Giải đáp thắc mắc con la là con gì?
Giải đáp thắc mắc con la là con gì?

Theo các nhà khoa học, con la là kết quả của sự lai ghép giữa ngựa cái và lừa đực. Trong khi ngựa thường có 64 nhiễm sắc thể và lừa có 62 nhiễm sắc thể, tuy nhiên con la lại có chỉ có tổng cộng 63 nhiễm sắc thể.

Con la có nhiều kích thước và đa dạng về màu sắc. Con la cũng có tính cách kiên nhẫn và sống lâu hơn ngựa, chúng cũng ít cố chấp và thông minh hơn con lừa.

Con la có đẻ con được không?

Con la đẻ con được không?
Con la có sinh con được không?

Theo như lý thuyết về nhiễm sắc thể, những loài vật có tổng số nhiễm sắc thể là số lẻ thì những loài vật này sẽ không có khả năng phân đôi nhiễm sắc thể, dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Trong trường hợp của con la có tổng số nhiễm sắc thể là 63. Vậy theo lý thuyết thì con la cũng không có khả năng phân đôi nhiễm sắc thể. Tức là con la không thể đẻ con.

Tuy nhiên, tính từ năm 1527, trên thế giới đã xuất hiện tổng cộng 60 trường hợp ngoại lệ khi con la có khả năng sinh con. Hai trường hợp gần đây nhất được ghi nhận là vào năm 1984 tại Maroc và năm 1988 tại Trung Quốc.

Đặc điểm của con la

Đặc điểm của con la
Đặc điểm nhận dạng của con la

Đặc điểm nhận dạng của con la đó là chúng có phần đầu và nửa thân trước có hình dạng giống với mẹ là ngựa cái, trong khi nửa thân sau và phần đuôi lại giống với cha là lừa đực. Chúng có mắt to, tai dài, phần đầu nặng và phần đuôi thường được che phủ bởi một bộ lông dài. Bên cạnh đó, con la cũng sở hữu chân mảnh, móng hẹp và phần bụng ngắn.

Con la có kích thước và chiều cao đa dạng, có những con chỉ có chiều cao khoảng 125cm đến những con la có chiều cao lên đến 180cm. Chúng có cân nặng trung bình từ 370 đến 460kg.

Con la được các nhà khoa học đánh giá là một loài vật được lai tạo nhưng lại có sức sống mãnh liệt. Chúng sở hữu đầu óc thông minh, trí nhớ tốt, tính cứng đầu, đặc tính và tình cảm bầy đàn, sức mạnh cơ bắp khỏe mạnh cùng với tuổi thọ cao.

Những sự thật thú vị về con la bạn nên biết

Con la thường được sử dụng nhiều trong quân đội

Con la đã được sử dụng trong suốt lịch sử như một loài động vật bầy đàn đáng tin cậy trong chiến đấu, có thể vượt qua những địa hình khắc nghiệt mà các hình thức vận chuyển khác không thể tiếp cận.

Ví dụ, vào những năm 1980, quân đội Mỹ đã sử dụng hơn 10.000 con la để chở vũ khí và vật tư qua những ngọn đồi gồ ghề của Afghanistan đến các trại Mujahideen tại Afghanistan.

Trung Quốc là nước nuôi nhiều La nhất thế giới

Theo một số báo cáo, Trung Quốc được cho là quốc gia nuôi lớn nhất thế giới với hơn 7 triệu con lạ mỗi năm. Chúng được chủ yếu nuôi tại các trang trại nhỏ hoặc sử dụng để vận chuyển.

Con La có khả năng đá sang một bên

Mặc dù con la thường được cho là loài vật ngoan ngoãn, nhưng trong trường hợp chúng giận dữ, chúng có thể đá cả về phía sau và sang một bên. Theo các nhà khoa học cho rằng, lực đá của con la có thể tương đương, thậm chí là mạnh hơn cả lực đá của con ngựa.

Con la có thể sống tới 50 năm

Mặc dù tuổi thọ trung bình của một con la thường từ 35 đến 40 năm. Nhưng vẫn có một số con la được biết là có thể sống đến 50 tuổi, nếu chúng được chăm sóc trong môi trường tốt.

Con la ít bướng bỉnh và thông minh hơn con lừa

Bạn đừng để câu nói “cứng đầu như con la” đánh lừa. Thực chất con la được cho là loài vật ngoan ngoãn và thông minh hơn cha lừa của chúng. Trí thông minh sẽ giúp chúng thận trọng hơn và giúp chúng dễ dàng nhận thức được nguy hiểm hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm nhận biết, cùng những sự thật thú vị về con la. Hy vọng với những gì mình chia sẻ đã có thể giúp cho bạn giải đáp thắc mắc con la là con gì? Hãy luôn theo dõi mình để có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.